Kinh tế Nhật Bản đứt mạch tăng trưởng dài nhất kể từ năm 1989
Thứ Tư,  16/5/2018, 19:16 

Kinh tế Nhật Bản đứt mạch tăng trưởng dài nhất kể từ năm 1989

Chánh Tài

(TBKTSG Online) - Hôm 16-5, Văn phòng nội các Nhật Bản cho biết trong quí 1-2018, GDP của nước này tăng trưởng âm 0,6%, chấm dứt mạch tăng trưởng dài nhất kể từ năm 1989.

Tờ Financial Times cho biết trước đó, nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng trong tám quí liên lục. Tăng trưởng GDP của Nhật Bản suy giảm chủ yếu là do đầu tư của doanh nghiệp và chi tiêu của người tiêu dùng sụt giảm cũng như hoạt động xuất khẩu tăng trưởng yếu.

Mức tăng trưởng âm trong quí 1-2018 chấm dứt mạch tăng trưởng kéo dài tám quí liên tục của nền kinh tế Nhật Bản. Ảnh: Nikkei Asian Review

Trong quí 1, chi tiêu đầu tư của doanh nghiệp giảm 0,1%, trong khi đó, chi tiêu của người tiêu dùng giảm gần một 1%.  Xuất khẩu ròng trong quí 1 của Nhật Bản chỉ đóng góp 0,3 điểm phần trăm cho tăng trưởng nhưng mức chi tiêu mua sắm nhà ở của người dân tăng yếu làm GDP suy giảm 0,3 điểm phần trăm.

Tiêu dùng trong nước đóng góp đến 60% GDP của Nhật Bản nhưng nước này cũng dựa vào thế mạnh xuất khẩu, đặc biệt là hàng điện tử để thúc đẩy tăng trưởng.

Các nhà phân tích nói rằng các bất đồng thương mại Mỹ-Trung đã ảnh hưởng đến tâm lý các doanh nghiệp trên toàn cầu, khiến các tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản giảm chi tiêu đầu tư.

Giới phân tích cho rằng, cú sẩy chân bất ngờ của nền kinh tế Nhật Bản không phải báo hiệu một thời kỳ suy thoái. Thị trường lao động của nước này vẫn đang trong tình trạng căng cứng với tỷ lệ thất nghiệp chỉ ở mức 2,5% cà các chỉ số kinh tế khác vẫn tiếp tục tăng trưởng.

Song nguy cơ xung đột thương mại với Mỹ có thể thể khiến hoạt động xuất khẩu của Nhật Bản suy giảm và điều này có nghĩa triển vọng kinh tế phục hồi mạnh mẽ không được bảo đảm.

Izumi Devalier, nhà kinh tế trưởng Nhật Bản ở chi nhánh ngân hàng Merrill Lynch ở Tokyo cho rằng động lực xuất khẩu của Nhật Bản đã đạt đỉnh và nhu cầu xuất khẩu của nước này không còn mạnh mẽ như năm 2017.

Mời xem thêm:

Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng nhanh nhất trong hai năm

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012