Tổ chức Hoà Bình Xanh ngưng hợp tác với APP sau các vụ đốn rừng
Thứ Năm,  17/5/2018, 11:53 

Tổ chức Hoà Bình Xanh ngưng hợp tác với APP sau các vụ đốn rừng

An Chi

(TBKTSG Online) -Tổ chức môi trường quốc tế Hoà Bình Xanh (Greenpeace) cắt bỏ mối quan hệ với tổ chức Asia Pulp and Paper (APP) vì nhóm công nghiệp này không giữ cam kết, phá rừng để lấy gỗ làm giấy.

Công bố này của Greenpeace đặt dấu chấm hết của sự hợp tác kéo dài năm năm của cả hai. Greenpeace đã đề nghị APP tuân theo các chính sách bảo tồn rừng nhưng theo Greenpeace, APP chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm và hành động cần thiết để tái tạo rừng. Kết quả là Greenpeace buộc phải chấm dứt mối liên hệ với APP/Sinar Mas.

Ảnh vệ tinh và những việc mà các công ty dọn rừng đang thực hiện cho thấy họ đã đốn gần 8.000 ha đất rừng và đất bùn than đều liên quan đến APP.

Sinar Mas Group là công ty mẹ của APP, là công ty chuyên sản xuất giấy và bột giấy lớn nhất tại Indonesia, cũng là công ty có liên quan đến vụ xuất hiện bụi sương mù nghiêm trọng bao phủ khu vực Đông Nam Á hồi năm 2015. Sau vụ việc ấy, APP mạnh tay triển khai các chiến dịch hạn chế đốt rừng và tái khẳng định cam kết sẽ không phá rừng mà họ nêu ra hồi năm 2013.

Tuy vậy, theo Greenpeace, ảnh vệ tinh và những việc mà APP thực hiện cho thấy gần 8.000ha rừng và bãi than bùn đã bị dọn sạch, do hai công ty Muara Sungai Landak và Sinar Mas thực hiện. Cả hai đều có liên hệ với APP và Sinar Mas Group.

Những vụ vi phạm gần đây nhất của APP mà tờ Associated Press đăng tải là vào tháng 12 năm ngoái, khi tờ báo này cho rằng APP đã cố tình che đậy những bên liên quan đến các vụ phá rừng hoặc các phương pháp đốn/chặt cây bất hợp pháp.

Gần đây, một phát ngôn viên của APP cho biết hồi năm 2014, một biên tập viên độc lập, giấu tên đã kết luận rằng Muara Sungai Landak không có mối liên hệ nào với APP. Tuy vậy, tờ Associated Press vẫn khẳng định hai công ty trực tiếp phá rừng đều có liên quan đến APP.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012