Thêm lực đẩy cho niềm vui đọc sách
Thứ Năm,  7/6/2018, 09:41 

Thêm lực đẩy cho niềm vui đọc sách

Lê Hữu Huy (*)

(TBKTSG) - Một trong những thú vui thầm lặng của tôi trong thời gian sau khi tốt nghiệp thạc sĩ và tìm việc làm tại Singapore là ngồi ở một góc hàng cuối cùng trên xe buýt để đọc sách báo. Lúc đó chưa có tàu điện (MRT) chạy thẳng ra sân bay Changi nên khi có dịp đón khách từ Việt Nam sang là tôi tranh thủ cả tiếng đồng hồ cà rịch cà tang trên xe buýt để đọc hết tờ nhật báo The Straits Times hay ít nhất vài chương trong một quyển sách mà mình có ý định đọc trong tuần. Thú vui đó còn tiếp tục cho đến lúc tôi mở doanh nghiệp, thay vì cô đơn trong văn phòng hay thụ động trong thư viện, tôi tìm lộ trình xe buýt nào dài hơn thường lệ để lên đó ngồi đọc.

Các tình nguyện viên của The Book Bus mang sách đến với trẻ em Zambia.

Nhưng áp lực công việc và thời gian khiến tôi không còn thư thả ngồi đọc sách trên xe buýt. Ngoài ra, di chuyển bằng tàu điện trong trung tâm thành phố sẽ nhanh chóng và tiết kiệm thời gian hơn. Nhịp sống hối hả thời công nghệ cũng bắt tôi quen dần với việc đọc sách báo trên mạng hay trên Facebook. Tài liệu nghiên cứu của khách hàng, đối tác hay trường quốc tế mà tôi đang dạy giờ đây cũng chủ yếu dạy trên mạng hay phần mềm PDF, và cả sách của bạn bè hay đồng nghiệp chia sẻ cũng theo dạng ebook nên xem ra tần suất tương tác của tôi với sách báo bằng giấy in giảm nhiều hơn so với trước. Dẫu vậy, tôi vẫn còn cố gắng duy trì thói quen cuối tuần cầm trên tay một quyển sách cùng với một cây viết chì để đánh dấu và ghi chép. Cái cảm giác gần gũi với chữ nghĩa khi lật từng trang giấy, ngửi mùi sách, lật tới lật lui quyển sách rồi nhảy vào bất cứ chương nào mà mình quan tâm thì chưa có sách báo mạng hay ebook nào thay thế được.

Tôi thấy thích thú khi được biết có mô hình xe buýt sách vừa được đưa vào hoạt động phục vụ khách tham quan đường sách ở TPHCM. Thật ra đây là một mô hình thư viện thu nhỏ, có chiều rộng 1,5 mét và chiều dài 6 mét, có dãy kệ gỗ, bàn, ghế cho người đọc. Ngoài ra, trên đường sách còn có mô phỏng trạm chờ xe buýt, trang bị kệ sách để khách tham quan có thể ngồi đọc tại chỗ. Tại đây còn có bảng tra cứu điện tử thông tin về sách, về hoạt động đang diễn ra trên Đường sách, thông tin về các chuyến xe buýt trên địa bàn thành phố. Theo bày tỏ của đại diện Sở Giao thông Vận tải TPHCM là chủ đầu tư của dự án độc đáo này, để khuyến khích và tôn vinh văn hóa đọc đối với người dân, mô hình đọc sách trên xe buýt sách cũng có thể được phát triển với quy mô rộng rãi hơn tại TPHCM.

Thời gian sẽ là lời đáp cho câu hỏi liệu mô hình xe buýt sách nói trên có thể tạo một lực đẩy mới cho phong trào đọc sách của người dân TPHCM nói riêng và cả nước nói chung hay không. Ở đây chỉ xin chia sẻ thêm về một mô hình xe buýt sách ở nước ngoài đã hình thành và hoạt động ổn định từ hơn mười năm nay. Với cái tên ngắn gọn The Book Bus, mục tiêu của mô hình này là cải thiện cuộc sống của trẻ em ở khu vực châu Phi, châu Á và Nam Mỹ qua những trang sách. Không chỉ đơn thuần là tặng sách, các tình nguyện viên của The Book Bus còn đi theo các chuyến xe để gặp gỡ trực tiếp và truyền cảm hứng hay dạy trẻ em kỹ năng đọc sách. Theo thông tin từ trang web www.thebookbus.org, hiện mô hình đã được triển khai thành công tại năm quốc gia trên bốn châu lục là Ấn Độ, Ecuador, Malawi, Zambia và Anh Quốc với sáu đầu xe buýt chở các tình nguyện viên - đại sứ di động mang niềm hạnh phúc đến cho trẻ em từ những trang sách vui nhộn và tràn đầy ý nghĩa cuộc sống.

Theo ý kiến riêng tôi, việc triển khai mô hình đọc sách trên xe buýt ở TPHCM sẽ gặp nhiều khó khăn bởi đối tượng hành khách đi xe buýt khá phức tạp, chưa kể đến chuyện quỹ đường dành cho xe buýt còn rất hạn chế. Nói gì thì nói, xe buýt cũng không phải là môi trường lý tưởng cho chuyện đọc sách mà chỉ có thư viện mới thực sự là thánh đường bình yên (sanctuary of peace) để tiếp thu và trau dồi kiến thức như cách nói của nhà lập quốc Singapore Lý Quang Diệu. Tuy nhiên, mô hình xe buýt sách trên Đường sách vừa mới khai trương là một sáng kiến nên bắt tay vào thực hiện và nhân rộng. Hy vọng trong tương lai không xa, đọc sách sẽ là một trong những mối quan tâm hàng đầu của người dân thành thị.

Sẽ thật vội vàng và ngây thơ khi cho rằng tỷ lệ người dân TPHCM đọc sách trong vài năm tới sẽ cao hơn nhờ có đường sách, mô hình xe buýt sách. Nhưng con đường vạn dặm đã bắt đầu có những bước chân đầu tiên, tôi tin trong tương lai rồi đây sẽ có thêm nhiều đường sách, xe buýt sách, cà phê sách, nhà hàng sách và nhiều sáng kiến độc đáo khác.

(*) Giám đốc Công ty Tư vấn Vietnam Global Network, Singapore

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012