Tiếp sau miễn thị thực sẽ là...
Thứ Bảy,  2/6/2018, 07:25 

Tiếp sau miễn thị thực sẽ là...

Duy Linh

(TBKTSG) - Ngành du lịch khá phấn khởi khi hồi đầu tháng này, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý gia hạn miễn thị thực thêm ba năm nữa cho du khách đến từ năm nước Tây Âu gồm Anh, Đức, Pháp, Ý và Tây Ban Nha, bắt đầu từ ngày 1-7-2018.

Khách du lịch Pháp tại quận 5, TPHCM. Ảnh: Duy Linh

Kể từ khi áp dụng chính sách này vào năm 2015, đây là lần đầu tiên Chính phủ quyết định thực hiện chính sách dài hơi lên đến ba năm, thay vì quyết định theo từng năm và thường phải đến cận thời điểm hết hạn mới ra quyết định gia hạn cho một năm tới, khiến chuyện làm ăn của doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Sự thay đổi tích cực này có phần đóng góp từ hàng loạt cuộc vận động của doanh nghiệp, của các địa phương, hội, ngành trong mấy năm vừa qua. Điều này cũng cho thấy Chính phủ thể hiện một quyết tâm cao hơn trong việc thực hiện Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Thông cáo báo chí về phiên họp thường kỳ tháng 4-2018 của Chính phủ được đăng trên trang web Chính phủ cũng đã đề cập đến nội dung này: “Thủ tướng Chính phủ quyết tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã được đề ra về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trong đó, tăng cường các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch, tạo thuận lợi cho du khách quốc tế đến Việt Nam, mở rộng áp dụng cấp thị thực điện tử”.

Nghị quyết 08 được ban hành vào tháng 1-2017, đề ra hàng loạt vấn đề về thay đổi thể chế, chính sách, đầu tư hạ tầng, quản lý và quảng bá du lịch. Từ bấy đến nay, từ Chính phủ đến các cơ quan quản lý ngành, địa phương đã đề ra hàng loạt chương trình hành động và đã có một số thay đổi bước đầu về sự phối hợp giữa các cơ quan ban ngành trong các hoạt động phát triển du lịch. Tuy nhiên, ngoài một số nội dung có những chuyển biến đáng kể như hoàn thiện thủ tục nhập cảnh cho du khách, ban hành chính sách nhằm đơn giản hóa thủ tục nhập cảnh, vẫn còn nhiều nội dung trong nghị quyết chưa được triển khai một cách quyết liệt. Chẳng hạn như yêu cầu về việc cơ cấu lại ngành du lịch theo hướng ưu tiên phát triển hạ tầng du lịch, liên kết chuỗi giá trị đầu vào của các ngành; hay một số vấn đề về tài chính như tính giá điện cho các cơ sở lưu trú ngang bằng với giá điện sản xuất, đề ra chính sách thuế sử dụng đất phù hợp đối với các dự án du lịch có hệ số sử dụng đất xây dựng thấp và hạn chế chiều cao...

Một nội dung rất đáng quan tâm nữa của Nghị quyết 08 có thể mở ra hướng giải quyết nhanh cho những chính sách mới, đó là “với những vấn đề cấp bách cần triển khai ngay để tạo đột phá cho du lịch phát triển, nếu chưa có văn bản pháp luật quy định hoặc có quy định khác, thì cho thí điểm”.

Thiết nghĩ, để những nội dung trong nghị quyết này nhanh chóng được vận dụng, tạo sự thay đổi tích cực trong thực tế, cần những cách làm mạnh mẽ như việc gia hạn miễn visa thêm ba năm cho du khách châu Âu lần này. Tiếp sau đó là việc đảm bảo những chính sách được thực hiện đồng bộ và liên tục. Chẳng hạn sau khi cánh cửa visa cho du khách đến Việt Nam được mở rộng hơn thì ngành du lịch cũng phải liền tay tạo thêm sản phẩm, dịch vụ, cải thiện môi trường du lịch để làm cho điểm đến luôn hấp dẫn thì khách mới đến nhiều, mới quay trở lại.

Miễn visa cho 5 nước Châu Âu (Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ)

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012