Xem người Mông dựng nhà sàn
Thứ Hai,  28/5/2018, 17:31 

Xem người Mông dựng nhà sàn

Thu Hường

(TBKTSG Online) - Trong nét văn hóa của đồng bào Mông ở Tây Bắc, thì ngôi nhà sàn truyền thống có một vai trò, ý nghĩa hết sức quan trọng. Hiện nay đời sống kinh tế đã được nâng cao với nhiều loại kiến trúc trong xây dựng nhà cửa như như nhà cấp bốn, nhà mái bằng, nhà khung bê tông… Tuy nhiên, người Mông ở Tây Bắc vẫn rất thích dựng nhà sàn truyền thống để sinh sống.

Trong chuyến lên Tây Bắc mới đây, chúng tôi đã được mục sở thị buổi dựng nhà sàn thú vị của một gia đình ở xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Việc dựng nhà sàn hoàn toàn do sức lực thủ công của hàng chục thanh niên thực hiện. Chất liệu để dựng nhà sàn hầu hết vẫn là gỗ được đục đẽo kèo, mộng khá chỉnh chu.

Hàng chục trai tráng trong bản được huy động lúc cao điểm.

Ngôi nhà ở độ cao gần 2.000m so với mực nước biển, trong không khí hào hứng, vui vẻ, với những tiếng cười nói làm huyên náo góc trời. Qua đó, chúng ta mới thấy hết được tính cộng đồng đoàn kết, gắn bó, chia sẻ với nhau quý báu của người Mông nơi rẻo cao Tây Bắc.

Không chỉ có nam giới mà cả những người phụ nữ Mông cũng đến tham gia dựng nhà. Họ đóng góp sức của mình trong những việc nhẹ nhàng như giữ dây, dọn dẹp...

 

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012