Sống được trước khi cống hiến
Thứ Hai,  11/6/2018, 08:22 

Sống được trước khi cống hiến

Lê Triết

(TBKTSG) - Tin tức bác sĩ xin nghỉ việc hàng loạt đã xuất hiện khá nhiều trên mặt báo thời gian qua. Cùng với đó, những sự việc khác trong ngành y, như chuyện bác sĩ bị hành hung, chuyện bệnh viện loay hoay tìm nguồn thu..., đã khiến nhiều người không khỏi có cái nhìn bi quan về nghề bác sĩ, một nghề đáng mơ ước xưa nay.

Đồng phục mới của Trung tâm cấp cứu 115 TPHCM.

Tại TPHCM, theo báo VnExpress, y bác sĩ Trung tâm Cấp cứu 115 nghỉ việc hàng loạt trong năm qua. Báo dẫn lời lãnh đạo trung tâm này cho biết trung tâm bị giảm tới gần 30% số bác sĩ, 10% số điều dưỡng. Còn báo Tuổi Trẻ mới đây đưa tin, hàng loạt y bác sĩ ở Vĩnh Long rời bệnh viện công. Thống kê trong hơn một năm qua, tỉnh Vĩnh Long có 19 bác sĩ xin nghỉ việc ở bệnh viện công; trong đó có cả trưởng, phó khoa và cả lãnh đạo trung tâm y tế.

Nhiều người trong các bác sĩ nói trên rời bệnh viện công để về làm việc tại các bệnh viện tư vốn đang có những chính sách đãi ngộ cao. Lãnh đạo một bệnh viện công lập nay đã về hưu nói với người viết rằng ông không phân biệt bệnh viện công hay tư nhưng theo ông hiện tượng hàng loạt bác sĩ xin nghỉ việc cho thấy có những điều bất ổn trong khu vực y tế công.

Thời của ông, các bác sĩ mong được nhận vào các bệnh viện công để được rèn luyện, nâng cao tay nghề chuyên môn. Ở đó có sự hướng dẫn của đội ngũ chuyên gia đầu ngành, có cơ hội học tập các kỹ thuật chuyên môn cao, có điều kiện cọ xát nghề nghiệp với những ca bệnh phức tạp mà bệnh viện tư khó đảm đương. Nay, các bác sĩ ra đi. Theo ông, nguồn nhân lực ở bệnh viện công sẽ suy yếu, dẫn đến không thể làm tốt trọng trách được giao là khám chữa bệnh cho đại đa số tầng lớp nhân dân, trong đó rất nhiều người nghèo không có điều kiện chữa bệnh ở bệnh viện tư.

Một trong những điều bất ổn được chỉ ra là thu nhập của y bác sĩ ở khu vực y tế công quá thấp trong khi áp lực công việc hết sức nặng nề. Rất nhiều bệnh viện công đang quá tải, y bác sĩ hàng ngày chịu đựng cường độ công việc rất lớn, chưa kể hiện nay họ còn phập phồng lo lắng trước tình trạng bị người nhà bệnh nhân hành hung. Và đổi lại là những gì không tương xứng. Thu nhập chính thức của họ từ nguồn ở bệnh viện quá thấp so với trình độ, công sức. Một người trong ngành than thở, học y khoa phải mất 6-7 năm căng thẳng, ra trường xin việc ở bệnh viện công thì mức lương chưa đến 4 triệu đồng/tháng, sau vài năm làm việc lương cũng mới hơn được 6 triệu đồng. Không phải bác sĩ nào cũng có điều kiện mở phòng mạch làm thêm, trong hoàn cảnh như vậy buộc phải tìm nơi có thu nhập cao hơn, ít nhất đảm bảo được cuộc sống gia đình.

Thêm một sự việc có liên quan, từ cuối năm ngoái, các bệnh viện công lập phải chuyển sang mô hình tự chủ tài chính, tự xoay xở nguồn thu để cân đối chi phí hoạt động, bao gồm cả việc trả lương cho y bác sĩ. Để thực hiện, các bệnh viện được yêu cầu tiết kiệm chi, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh nhằm tạo niềm tin và thu hút người bệnh tìm đến, bên cạnh đó là đầu tư cơ sở vật chất và nguồn nhân lực. Với các bệnh viện lớn, điều này không khó, nhưng với các bệnh viện nhỏ thật không dễ chút nào! Lãnh đạo một bệnh viện huyện thở dài, ông nói nó như một vòng luẩn quẩn: muốn đầu tư máy móc tốt, bác sĩ giỏi thì phải có nguồn thu, mà muốn có nguồn thu thì phải có đông bệnh nhân đến với mình, nhưng muốn có đông bệnh nhân thì trở lại cái ban đầu là phải có bác sĩ giỏi.

Nghề y cũng như nghề giáo vốn được xã hội tôn vinh, quý trọng. Nhưng dường như đang có một sự đối xử chưa thật công bằng đối với nghề này. Để thực sự trở thành một bác sĩ đúng nghĩa, người theo nghề y phải học tập miệt mài trong suốt những năm tháng ở trường đại học, ra trường làm việc lại phải tiếp tục học, học nữa, bởi với chức năng chữa bệnh cứu người, yêu cầu của nghề nghiệp rất cao và rất khắt khe, không thể đáp ứng được nếu không liên tục trau dồi. Thế nên, để một bác sĩ trong khu vực nhà nước không thể sống được bằng lương, đến nỗi phải ra ngoài kiếm việc thì thực sự chính sách đối với ngành y tế cần được rà soát lại.

Như bao ngành nghề khác, thị trường lao động trong lĩnh vực y tế cũng có những quy luật cung cầu khách quan, nơi nào phù hợp thì bác sĩ chọn làm việc bất kể là khu vực công hay tư. Tuy nhiên, trong bối cảnh và điều kiện kinh tế đất nước hiện nay, khu vực y tế công vẫn phải gánh phần lớn nhiệm vụ khám chữa bệnh cho người dân, và như vậy rất cần đội ngũ bác sĩ giỏi ở lại. Muốn vậy, chính sách đãi ngộ đối với y bác sĩ ở khu vực công cần được tính toán sao cho xứng đáng hơn. 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012