Có một Y Tý rất đời thường
Thứ Hai,  4/6/2018, 09:41 

Có một Y Tý rất đời thường

Lê Đức

(TBKTSG Online) - Khi nói đến Y Tý là nói đến những biển mây bồng bềnh, những thửa ruộng bậc thang đẹp và độc đáo làm say lòng người. Mùa lúa chín và những mùa đổ nước Y Tý đẹp như một bức tranh đầy màu sắc. Tuy vậy, vùng đất này không chỉ có cảnh đẹp mà còn có những con người nhân hậu, chất phác nữa.

Y Tý là một xã vùng cao thuộc huyện Bát Xát (Lào Cai). Những bản làng nằm trên độ cao 2.000 m này có một sức hấp dẫn lạ kỳ với nhiều người, đặc biệt là những ai yêu thích chụp ảnh đều mong muốn được một lần đặt chân.

Hai ông cháu người Hà Nhì trong một khoảng khắc cuộc sống đời thường.
Nhìn từ trên cao những thửa ruộng bậc thang trong mùa đổ nước đẹp như một bức tranh sơn dầu.
Người dân địa phương đang cấy lúa để đến cuối tháng 9, đầu tháng 10 thu hoạch, đây cũng là thời điểm vùng đất này trở thành điểm đến không thể không đến của nhiều người dân trong nước lẫn du khách quốc tế.
Văn hóa cộng đồng là một trong những điểm nhấn đặc sắc của nhiều dân tộc ở Việt Nam. Trong ảnh, hai thế hệ người Hà Nhì cho người xem cảnh giác sự chuyển tiếp giữa "quá khứ" và tương lai.
Ngoài cây lúa, một loại cây trồng khác cũng là nguồn cung cấp thực phẩm chính cho người dân là bắp (ngô) và khi đến đây nhiều du khách sẽ được chủ nhà mời ly rượu ngô rồi trò chuyện thân tình.
Một cụ già đang "tư lự" với thời gian.
Trong khi những cụ bà lại tìm thấy niềm vui nơi chốn chợ.

 

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012