Du lịch y tế ở TPHCM
Thứ Hai,  4/6/2018, 11:12 

Du lịch y tế ở TPHCM

Khánh Lam

(SGTT) - Du lịch kết hợp với việc chăm sóc y tế đang nổi lên như một xu hướng du lịch được ưa thích trên thế giới. Sở Du lịch và Sở Y tế TPHCM mới đây đã cho ra mắt Cẩm nang Du lịch Y tế, giới thiệu những thông tin cơ bản về hệ thống du lịch y tế tại thành phố cho du khách trong và ngoài nước.

Nhiều bệnh viện ở TPHCM cung cấp dịch vụ y tế cho du khách Việt Nam và nước ngoài.

Theo thông tin từ Sở Y tế, hiện nay TPHCM có đến 114 bệnh viện công lập và tư nhân; 318 trạm y tế, 196 phòng khám đa khoa, gần 6.000 phòng khám chuyên khoa tư nhân. Tuy nhiên, cuốn cẩm nang ấn bản lần đầu này chỉ giới thiệu 14 bệnh viện tự nguyện đăng ký tham gia dịch vụ du lịch y tế, đáp ứng những tiêu chí của các ngành y tế và du lịch về giá dịch vụ, cơ sở vật chất, dịch vụ khám chữa bệnh cho người nước ngoài.

Từ dịch vụ y tế đơn giản đến chuyên sâu

Sở Y tế cho rằng, số lượng bệnh viện tuy còn ít nhưng vẫn bảo đảm sự đa dạng các dịch vụ mà khách hàng sẽ cần đến. Đó có thể là những dịch vụ đơn giản như làm sạch răng cho đến các kỹ thuật chuyên sâu như về ghép tạng, điều trị ung thư. “Các kỹ thuật cao, chuyên sâu trên thế giới cũng có thể tìm thấy tại TPHCM. Với sự phát triển của các dịch vụ y tế và du lịch, chúng tôi tin rằng TPHCM đã hội tụ đủ các điều kiện để phát triển du lịch vụ y tế”, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM, khẳng định.

Theo bà Mai, tuy không thể so sánh giá của hàng trăm dịch vụ y tế tại TPHCM với giá tại những trung tâm y tế lớn ở nước ngoài nhưng có thể nói, ở rất nhiều dịch vụ, chi phí tại thành phố này rẻ hơn. “Lĩnh vực răng hàm mặt là một ví dụ. Nhờ có chất lượng dịch vụ tốt, giá rẻ hơn nên Việt kiều đổ xô về Việt Nam cắm răng implant mà không làm ở các nước khác”, bà nói.

Trao đổi với phóng viên, một số doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch nha khoa cho biết, chi phí trong lĩnh vực nha khoa ở Việt Nam chỉ bằng 1/3 so với các nước trong khu vực và rẻ hơn nhiều so với những nước như Mỹ, Úc. Chẳng hạn, chi phí cấy ghép răng ở Úc từ 7.000 đô la Mỹ, ở Thái Lan từ 3.000 đô la trong khi đó ở Việt Nam chỉ từ 1.000 đô la.

Gần đây, Tổ chức Du lịch Nha khoa và Bệnh viện Răng Hàm cũng giới thiệu ba gói dịch vụ dành cho du lịch nha khoa. Đó là: gói dịch vụ khám tổng quát, chụp ảnh, vệ sinh răng trong khoảng một giờ với giá 1 triệu đồng; gói khám tổng quát, chụp ảnh, tẩy trắng và gắn kim cương lên một răng trong ba giờ có giá 4 triệu đồng; gói khám tổng quát, chụp ảnh và làm răng sứ hàm trên cho tám răng trong một ngày với giá 70 triệu đồng.

Dần hình thành tour du lịch y tế

Theo bà Mai của Sở Y tế, những người có đăng ký khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế cũng sẽ được sử dụng dịch vụ khám và điều trị tại 14 bệnh viện có tên trong cẩm nang du lịch y tế này.

Trao đổi với phóng viên, nhiều doanh nghiệp cho rằng, so với nhiều điểm đến du lịch y tế, TPHCM đang đi sau và cần quảng bá mạnh mẽ cũng như phát triển thêm nhiều dịch vụ cho du khách. hiện nay một số doanh nghiệp lữ hành và bệnh viện đã bắt đầu đầu tư cho du lịch y tế.

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM là một trong số đó. Tám tháng trước, bệnh viện này đã mở khu dịch vụ khám bệnh cho người nước ngoài và hiện ở đây đã đạt được 80% công suất. Bệnh viện đang làm việc với với một số doanh nghiệp nước ngoài tại TPHCM để thực hiện các dịch vụ khám chữa bệnh cho người Đài Loan, Hàn Quốc đang sinh sống tại thành phố.

Trong khi đó, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho biết sẽ hỗ trợ việc đưa đón khách du lịch y tế khi có yêu cầu. Thêm vào đó, nơi này cũng có các phòng nghỉ đủ tiện nghi cùng những dịch vụ khác như siêu thị, nhà hàng phục vụ 24/24. Ở đây cũng bảo đảm du khách sẽ có thể kết hợp chương trình khám chữa bệnh và du lịch bởi  Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á nằm gần các điểm du lịch như Địa đạo Củ Chi, Công viên Cá Koi RinRin, Khu Du lịch Nông Trang Xanh…

Người đại diện Bệnh viện Vinmec Central Park cho biết, nhờ có hệ thống bệnh viện tại nhiều thành phố như Hạ Long, Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang… nên họ có điều kiện giúp du khách khám lần đầu tại TPHCM và khám lần hai ở cơ sở khác và sẽ trả kết quả trong thời gian theo đúng lịch trình của khách. Vinmec Central Park thuộc hệ thống Vingroup, nơi có đội ngũ nhân viên du lịch nói được nhiều ngoại ngữ nên có thể hỗ trợ ngôn ngữ cho những khách hàng, kể cả những người nói những ngôn ngữ hiếm như Tây Ban Nha, Ả Rập…

Bên cạnh đó, một vài công ty du lịch như Đông Travel cũng giới thiệu tour du lịch nha khoa, gồm chương trình du lịch ở TPHCM cùng một số điểm lân cận, kết hợp với các dịch vụ như kiểm tra răng, tẩy trắng răng…

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012