Dùng robot giữ xe máy
Thứ Tư,  6/6/2018, 07:08 

Dùng robot giữ xe máy

Thành Hoa

(TBKTSG Online) - Mô hình giữ xe tự động bằng robot đã được một hệ thống cửa hàng tiện lợi tại TPHCM triển khai áp dụng. Khách hàng sau khi tới cửa hàng chỉ cần đẩy xe máy của mình vào ngàm của cột giữ xe tự động, ngàm này sẽ tự động khóa lại, sau khi đèn sáng người gửi xe có thể lấy thẻ và an tâm vào cửa hàng mua sắm mà không sợ bị mất xe.

Mô hình giữ xe tự động bằng robot đã được một hệ thống cửa hàng bách hóa xanh tại Bách hóa xanh, số 124 Thoại Ngọc Hầu, quận Tân Phú.

Mỗi cột giữ xe sẽ có một ngàm bánh xe, bình thường ngàm này sẽ mở, khi khách đẩy bánh xe vào chiếc ngàm xe tự động khóa lại. Mô hình được triển khai hơn tháng qua.
Sau đó khách sẽ lấy thẻ xe được đặt sẵn trong hộc bên trên.

Sau khi mua sắm xong muốn lấy xe khách dùng thẻ trả vào vị trí ban đầu ngàm khóa xe sẽ tự động mở ra. Việc áp dụng mô hình giữ xe tự động bằng robot thay thế cho nhân viên giữ xe mới được triển khai nên cũng còn những nhược điểm. Như mỗi cửa hàng hiện chỉ lắp được 4 - 5 cột giữ xe tự động nếu khách hàng đông thì khó đáp ứng được. Để triển khai mô hình này cần mặt bằng đủ rộng vì thế nếu tại khu vực trung tâm thành phố mô hình này khó có thể áp dụng được. Giữ xe tự động chỉ thích hợp cho các loại cửa hàng khách mua nhanh còn khách mua sắm lâu thì không đáp ứng kịp…

Quy trình khóa xe tự động.
Xe đã được khóa lại cẩn thận.
Với cách thiết kế và vận hành như trên cửa hàng sẽ tiết kiệm được một nhân viên bảo vệ và giữ xe bên ngoài.

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012