Công bằng trong thu thuế
Thứ Sáu,  15/6/2018, 16:29 

Công bằng trong thu thuế

Thời báo Kinh tế Sài Gòn

(TBKTSG) - Thu thuế sao cho công bằng, đừng để người phải nộp quá nhiều, người lại nộp quá ít mặc dù lợi nhuận cao là mong muốn của nhiều người. Đó là lý do vì sao có một đại biểu Quốc hội minh họa cho chuyện thất thu thuế ở Việt Nam bằng câu chuyện người bán trà đá tại Việt Nam có tỷ suất lợi nhuận cao nhất trên thế giới, 5.000-7.000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách!!!

Nguồn: viettimes.vn

Đã có nhiều ý kiến phản đối cách lập luận lạ đời này nhưng không ai chỉ ra vị đại biểu tính sót điều gì. Giá thành một ly trà đá có thể thấp hơn giá bán vài ba chục lần nhưng khi tính tiền công lao động mà người bán bỏ ra, từ chuyện nấu nước, đến đội nắng suốt ngày để bán vài chục ly trà đá thì hoàn toàn không có đâu ra cái tỷ suất lợi nhuận cao ngất kia được. Cái đó ông cha ta gọi là lấy công làm lời.

Trong khi đó, việc miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho hàng loạt doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không những gây thất thu thuế cho ngân sách mà còn tạo ra những bất công trong môi trường kinh doanh, lại không thấy ai nhắc đến.

Trên thế giới, các nơi từng háo hức giảm thuế sát đáy để thu hút đầu tư nay đều phải tính toán lại vì khi hút đầu tư như thế đã tạo ra những hệ lụy bất ngờ, gây tốn kém cho ngân sách còn khủng khiếp hơn nguồn lợi các khoản đầu tư này mang lại.

Một khi nhà đầu tư dồn về một khu nào đó, chắc chắn giá nhà, giá đất sẽ tăng vọt. Cư dân bản địa buộc phải chìu theo xu hướng bán nhà cho người đến sau, giàu có hơn, chịu được giá nhà cao hơn rồi dọn xa ra khỏi khu vực cũ. Người làm công ăn lương sẽ bỗng thấy mình nghèo hẳn đi vì giá thuê nhà tăng vọt, chi phí khác cho cuộc sống cũng tăng theo. Ở nhiều thành phố, làn sóng đầu tư như thế kéo theo tội phạm, nạn vô gia cư, tình trạng mất an ninh trật tự xã hội. Dĩ nhiên, bùng nổ đầu tư kéo theo công ăn việc làm, thu ngân sách tăng vọt nhưng cái giá phải trả cũng cao không kém. 

Chính vì thế dự thảo Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc đang gây lo ngại vì các ưu đãi về thuế (miễn thuế thu nhập cá nhân trong năm năm rồi giảm 50% cho những năm sau đó cho nhiều người, giảm 50% số thuế thu nhập cá nhân cho đại đa số; thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ 10% trong vòng 15 năm kể từ khi có doanh thu, được miễn thuế 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo và nhiều mức miễn giảm khác còn cao hơn nữa...).

Miễn giảm như thế thì ngân sách lấy đâu ra tiền để bù vào các khoản đầu tư ban đầu cho các đặc khu, lấy tiền đâu để giải quyết các điểm tắc nghẽn cơ sở hạ tầng và kết cấu xã hội do làn sóng đầu tư tận dụng miễn giảm thuế gây ra. Miễn giảm nhiều như thế cũng không công bằng với các địa phương khác vì cạnh tranh phải đưa ra những ưu đãi nhiều hơn, tạo ra một cuộc cạnh tranh xuống đáy. Doanh nghiệp cũng sẽ nhìn vào các chính sách ưu đãi này để nhận xét về một sân chơi không bình đẳng, làm méo mó môi trường kinh doanh.

Tất nhiên, điều đó đáng lo, đáng quan ngại hơn nhiều so với nỗi lo thất thu thuế do không thu được thuế từ người bán trà đá!

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012