Chuyên gia viết gì về chuyện “99 năm” trên mạng?
Thứ Tư,  6/6/2018, 14:15 

Chuyên gia viết gì về chuyện “99 năm” trên mạng?

Hòa Tân

(TBKTSG Online) - Mấy ngày nay trong dư luận và trên cộng đồng mạng, nhiều người bàn luận nhiều đến chi tiết cho thuê đất tới 99 năm trong dự thảo Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Tòa soạn Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online xin ghi nhận ý kiến của chuyên gia, doanh nhân đã thể hiện quan điểm của mình trên mạng xã hội.

Xem toàn văn dự thảo luật tại đây

Tải dự thảo luật tại đây

Một góc Vân Đồn, Quảng Ninh. Ảnh: Vietnamplus

Ông Lương Hoài Nam, doanh nhân: Nên làm hay không nên làm?

Trên Facebook cá nhân, ông Nam viết: “Vấn đề đặc khu kinh tế ở mấy nơi đó là nên làm hay không nên làm, nên vì sao? Không nên vì sao?, chứ 99 năm hay 70 năm khác nhau mấy đâu nhỉ?

Thậm chí ông còn có vẻ hơi đùa khi thấy nhiều cư dân mạng “chỉa mũi dùi” vào nhân tố Trung Quốc.

“Nếu mình được giao tổng hợp dư luận về Luật Đặc khu kinh tế, mình sẽ tổng hợp thế này: Những ý kiến về Trung Quốc không liên quan đến luật này. Trong dự thảo chẳng có chữ “Trung Quốc” nào, có muốn sửa thì cũng chẳng có chỗ nào để sửa. Nhiều người không ủng hộ thời hạn cho thuê đất 99 năm, đề nghị cân nhắc xem có cần tăng từ 70 năm lên 99 năm hay không? Nếu không cần thiết thì cứ giữ 70 năm, dư luận ủng hộ”, ông viết.

Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh: ván đã đóng thuyền

Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng trên Facebook cá nhân đã có một bài phân tích dài 1.300 chữ về câu chuyện đặc khu đã tải lên trên mạng vào ngày 4-6. Ông cho rằng dự thảo luật này đang gây nhiều tranh cãi “nhưng chắc sẽ được thông qua vì trên thực tế “ván đã đóng thuyền”. Tuy nhiên, nếu được triển khai thì khả năng thành công của mô hình đặc khu theo đạo luật này sẽ rất thấp”.

Ông Anh đưa ra 5 lý do để giải thích cho quan điểm của mình khá chi tiết. Đó thiếu cơ sở thực tiễn, tư duy chính sách chủ yếu vẫn chỉ là 1.0 – tức là cố thu hút thêm FDI bằng lợi thế so sánh truyền thống cùng những ưu đãi kịch trần và vượt khung, không có gì đảm bảo các đặc khu sẽ có tính bền vững về kinh tế, triển khai mô hình đặc khu trên thực tế chắc chắn sẽ còn lắm gian truân, Phú Quốc, Bắc Vân Phong và Vân Đồn là những địa điểm thích hợp để thử nghiệm chính sách.

“Sự ra đời của đặc khu kinh tế không thể tách rời bối cảnh kinh tế - chính trị của quốc gia. Từ góc độ lịch sử, mô hình đặc khu chỉ thích hợp trong điều kiện cả nước đang đóng kín bưng và cần một “đột phá khẩu” ra thị trường thế giới. Hơn nữa, sự thành công của các đặc khu phụ thuộc vào mức độ tích hợp của chúng trong tổng thể chiến lược phát triển kinh tế cũng như mức độ kết nối của chúng với phần còn lại của nền quản trị và kinh tế quốc gia. Với độ mở thuộc nhóm cao nhất thế giới như hiện nay, mô hình “đột phát khẩu” này không thực sự phù hợp cho Việt Nam. Chìa khóa của cải cách thể chế thành công, vì vậy không phụ thuộc vào ba đặc khu mà nằm ở nỗ lực cải cách toàn diện nền tảng thể chế và chính sách quốc gia”, vị chuyên gia này kết luận.

Dự thảo Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc tại Điều 32. Quản lý và sử dụng đất tại đặc khu quy định:

Căn cứ vào quy mô, tính chất của dự án đầu tư và đề xuất của nhà đầu tư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân đặc khu quyết định thời hạn sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh tại đặc khu không quá 70 năm; trường hợp đặc biệt, thời hạn sử dụng đất có thể dài hơn nhưng không quá 99 năm do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012