Trung Quốc đang dự trữ bao nhiêu dầu?
Thứ Năm,  7/6/2018, 19:03 

Trung Quốc đang dự trữ bao nhiêu dầu?

Lê Linh

(TBKTSG Online) - Một câu hỏi đặt ra cho các nước trong Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) là Trung Quốc đang dự trữ bao nhiều dầu thô trong các kho chiến lược? Câu hỏi này không phải dễ tìm câu trả lời và mọi thứ vẫn chỉ là ước đoán.

Theo các quan chức OPEC, việc xác định được lượng dầu ở các kho dự trữ thương mại và chiến lược của Trung Quốc sẽ giúp OPEC và các đồng minh quyết định liệu tiếp tục duy trì thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu hay nới lỏng nguồn cung.

Nhân viên an ninh đứng canh gác ở các bồn dầu khổng lồ ở Căn cứ dự trữ dầu quốc gia ở Chiết Giang, Trung Quốc.

Trước đó, thỏa thuận cắt giảm sản lượng được thực hiện từ đầu năm 2017 đã giúp giá dầu tăng cao trong khi đó, các kho dự trữ dầu ở các nước thành viên của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) giảm xuống. Song Nga và Saudi Arabia giờ đây muốn tăng sản lượng để bù đắp cho nguồn cung thiếu hụt từ Venezuela và có thể là cả Iran trong thời gian tới khi nước này bị Mỹ tái áp đặt các lệnh trừng phạt.

Và, một số nước tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng cho biết, cần phải xem xét nguồn dự trữ dầu thô khổng lồ của Trung Quốc trước khi quyết định tăng sản lượng. “Chúng ta thường chú ý đến các kho dầu dự trữ ở các nước công nghiệp. Giờ đây, chúng ta cần phải xem xét cả các kho dầu dự trữ của Trung Quốc”, một quan chức giấu tên ở OPEC nói.

Theo con số ước tính mới nhất của OPEC, dầu dự trữ ở OECD, một tổ chức với đa số thành viên là các nước phương Tây, giờ đây đã về mức thấp hơn 20 triệu thùng so với mức trung bình năm năm. Ngược lại, dầu dự trữ của Trung Quốc lại đang tăng trong bối cảnh Bắc Kinh củng cố các kho dầu dự trữ như là vùng đệm để chống lại các cú sốc giá dầu và các công ty lọc dầu của nước này cũng đang đẩy mạnh tích trữ dầu.

Tuy nhiên, điều đang làm OPEC đau đầu là họ không thể chắc chắn về lượng dầu dự trữ của  Trung Quốc  “Không giống như ở các nước phương Tây, không ai biết chính xác lượng dầu dự trữ của Trung Quốc”, một quan chức của OPEC nói.

Phía Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cũng thừa nhận rằng họ không đủ thông tin để xác định các kho dầu dự trữ chiến lược và thương mại của Trung Quốc. Nhưng theo tổ chức này, nếu căn cứ vào mức chênh lệch giữa lượng dầu thô nhập khẩu và lượng dầu được xử lý tại các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc thì các kho dự trữ dầu của Trung Quốc chỉ tăng lên chứ không giảm.

Trung Quốc không công bố dữ liệu về lượng dầu dự trữ của nước này giống như cách làm của Mỹ và các nước khác. Chính sự tù mù này đã tạo ra một ngành kinh doanh nghiên cứu dữ liệu dầu thô. Nhiều công ty dữ liệu dầu đang dùng hình ảnh vệ tinh để xác định lượng dầu của Trung Quốc.

Công ty dữ liệu Orbital Insight ở bang California, chuyên theo dõi dầu dự trữ trên toàn cầu, đã kiểm tra bóng của các mái nổi đậy trên các bồn dầu dự trữ để xác định chúng đã được đổ đầy ở mức nào. Năm 2016, công ty này đã quét hình ảnh vệ tình toàn bộ lãnh thổ Trung Quốc và phát hiện ra nước này có 1.500 bồn dầu dự trữ

Theo công ty dữ liệu dầu Ursa Space Systems (Mỹ), các kho dầu thương mại và dự trữ chiến lược của Trung Quốc đã tăng thêm 130 triệu thùng lên mức 930 triệu thùng vào năm ngoái.

Mời xem thêm

Giá dầu tăng mạnh do căng thẳng ở Trung Đông

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012