Blockchain có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực tại Việt Nam
Thứ Sáu,  8/6/2018, 21:36 

Blockchain có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực tại Việt Nam

Vân Ly

(TBKTSG Online) - Công nghệ lưu trữ thông tin dạng chuỗi khối Blockchain sẽ là một trong những công nghệ phát triển mạnh trong thời gian tới. Trong vài thập kỷ tới, Blockchain sẽ thay đổi cuộc sống lớn lao như Internet đã thay đổi cuộc sống của mọi người. Và quan trọng là Blockchain có thể ứng dụng được trong nhiều ngành nghề tại Việt Nam như nông nghiệp, vận tải hàng hóa, tài chính ngân hàng…

Đó là thông tin tại hội thảo "Blockchain – Từ công nghệ đến chính sách" do Hiệp hội Thương mại Điện tử phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế Số (Bộ Công Thương) tổ chức ngày 8-6.

Xoài trồng tại hợp tác xã Mỹ Xương, Cao Lãnh, Đồng Tháp, nơi ứng dụng công nghệ Blockchain để truy xuất nguồn gốc giúp thuận lợi trong tiêu thụ sản phẩm. Ảnh: Báo Tuổi Trẻ TPHCM

Có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Trước đây, nói về ứng dụng Blockchain tại Việt Nam phần lớn được nói bởi các công ty công nghệ, nhà cung cấp giải pháp, các chuyên gia mà thiếu những câu chuyện thực tế. Nhưng tại hội thảo này đã có một câu chuyện thực tế về ứng dụng Blockchain được mang đến cho thấy đây là công nghệ hoàn toàn có thể ứng dụng tại Việt Nam trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp.

Tại Hợp tác xã Mỹ Xương, Cao Lãnh, Đồng Tháp đã mang đến giới thiệu sản phẩm xoài Cát Chu của hợp tác xã này sản xuất có gắn tem có mã QR Code (mã vạch vuông hay còn gọi là mã vạch ma trận thế hệ mới). Mọi người có thể mở ứng dụng Zalo hoặc các ứng dụng khác (trên điện thoại di động có kết nối Internet) cho phép quét mã QR Code trên tem gắn trên quả xoài. Sau đó các thông tin về sản phẩm được hiện ra với nội dung nguồn gốc sản phẩm ở đâu, sản xuất áp dụng tiêu chuẩn gì, ngày sản xuất, số ngày đã xuất xưởng…

Với người dùng, việc làm này giúp biết được nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, tránh tình trạng xoài nơi khác nhưng khi bán nói là xoài Cát Chu. Còn với Hợp tác xã Mỹ Xương thì làm được như vậy do ứng dụng công nghệ Blockchain do IBL cung cấp.

Ông Bùi Minh Cần, Phó Giám đốc Hợp tác xã Mỹ Xương cho biết hợp tác xã này có khoảng gần 100 héc ta trồng xoài. Khó khăn lớn của hợp tác xã này là trong tiêu thụ vì dù gắn tem nhưng vẫn bị làm giả và các con tem không thể hiện rõ trái xoài được thu hoạch khi nào. Tuy nhiên, sau khi ứng dụng công nghệ Blockchain thì nếu ai đó định làm giả tem sẽ không được. Bởi khi con tem giả mà quét lên sẽ thể hiện ngay sản phẩm đã được bán ngày nào, không còn phù hợp nếu dán lên mẫu xoài giả danh nữa.

Ông Đào Hà Trung, Giám đốc điều hành Công ty TE-FOOD international – một doanh nghiệp đã ứng dụng Blockchain – cho biết, so sánh hiệu quả của Blockchain với mức đầu tư ứng dụng công nghệ này là hợp lý và rất nên làm. Tuy nhiên mức cụ thể của ứng dụng công nghệ này không được nói rõ bởi sử dụng Blockchain cũng như sử dụng điện nay nước của các gia đình, doanh nghiệp, tùy nhu cầu sử dụng mà có giá khác nhau.

Cũng tại sự kiện, ông Ôn Như Bình, Phó giám đốc trung tâm CNTT của Tập đoàn Bưu chính Việt Nam cho hay việc ứng dụng Blockchain trong lĩnh vực vận tải giao hàng là hoàn toàn có thể và mang lại nhiều lợi ích như giảm chi phí vận hành… 

Ghi nhận tại hội thảo cho thấy, thực tế có không ít người (ở Việt Nam cũng như ở nước ngoài) vẫn cho rằng Blockchain chỉ có thể ứng dụng trong lĩnh vực tài chính và đồng nhất Blockchain với tiền ảo. Do đó hội thảo Blockchain - từ công nghệ tới chính sách được tổ chức nhằm truyền tải thông điệp đây là công nghệ có thể ứng dụng trong nhiều ngành khác nhau như tài chính, nông nghiệp, vận tải… và khuyến nghị Việt Nam cần nhanh chóng thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Blockchain vào các lĩnh vực kinh tế bởi đây là một công nghệ nền tảng giúp phát triển nền kinh tế số.

Blockchain sẽ thay đổi cuộc sống trong thời gian tới

Ông Đỗ Văn Long, Giám đốc Chiến lược Infinity Blockchain Labs cho rằng, trong vài thập kỷ tới, Blockchain sẽ thay đổi cuộc sống lớn lao như Internet đã thay đổi cuộc sống của mọi người.

Theo ông Nguyễn Thế Quang, Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cho rằng, trong tương lại công nghệ Blockchain chắc chắn sẽ trở nên thân thuộc với người dân Việt Nam. Theo ông, cách đây 25 năm khi Internet bắt đầu vào Việt Nam đã có khá nhiều người tỏ ra nghi ngờ về sự phát triển và ứng dụng của nó. Nhưng đến nay thực tiễn đã chứng minh internet vô cùng cần thiết và trở nên không thể thiếu đối với phần lớn người dân Việt Nam, công nghệ Blockchain cũng đang lặp lại lịch sử như vậy.

Ông Quang còn cho rằng hiện nay công nghệ Blockchain đang được phát triển và ứng dụng tại Việt Nam không hề thua kém thế giới, mà đang ngang nhau trên mặt bằng phát triển. Trong thời gian ngắn nữa thôi, Blockchain sẽ áp dụng mọi lĩnh vực cuộc sống, trở nên vô cùng quen thuộc và cần thiết đối với mọi người dân Việt Nam.

Còn phát biểu tại diễn đàn, ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số ví công nghệ Blockchain như một con dao sắc. Chính vì là dao sắc nên mọi người còn e ngại khi sử dụng nó. Để có thể sử dụng Blockchain phải có niềm tin thì mới có thể đưa công nghệ mới này vào phát triển nền kinh tế.

Tại hội thảo “Blockchain - từ công nghệ tới chính sách”, Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam đã ra mắt chi hội Blockchain. Theo ông Nguyễn Thanh Hưng, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam, Blockchain với sức ảnh hưởng của nó sẽ khuấy động các công ty Việt Nam trong tương lai và việc thành lập chi hội Blockchain là điều rất cần thiết vào lúc này nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ Blockchain trong các hoạt động kinh tế.

Mời xem thêm:

Doanh nghiệp đón đầu cơ hội từ Blockchain

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012