Xây nhà hướng Tây
Thứ Tư,  20/6/2018, 09:44 

Xây nhà hướng Tây

Cánh Nam - Triệu Chiến

(Địa ốc) - Dân gian có câu “Lấy vợ đàn bà, làm nhà hướng Nam”, như một lẽ hiển nhiên để chỉ phương hướng thuận lợi nhất cho việc xây cất nhà cửa trong điều kiện khí hậu nhiệt đới của nước ta. Thế nhưng công trình lại hướng trực diện về phía Tây và  nằm giữa miền Trung gió Lào nắng gắt. Bài toán về giải nhiệt cho ngôi nhà vừa thách thức vừa vô cùng hấp dẫn.

Công trình được xây dựng trên mảnh đất 90 mét vuông tọa lạc tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Đây là khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp từ gió Lào nóng và khô, một nỗi ám ảnh của người dân Bắc Trung bộ từ giữa tháng 4 đến đầu tháng 9. Gia đình viên chức ba thế hệ - chủ nhân của công trình cũng không ngoại lệ. Đôi vợ chồng trẻ và người mẹ già đều yêu thích cuộc sống giản dị, mộc mạc và gần gũi với thiên nhiên và giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của nắng nóng.

Sau khi cân nhắc rất nhiều giải pháp, nhóm kiến trúc sư đã quyết định dựng lên một khu vườn đồng thời là lõi thông tầng ở vị trí trung tâm của ngôi nhà. Chuyển tất cả các không gian sinh hoạt vào bên trong, đóng cửa mặt tiền và tạo thêm khoảng đệm để tránh nắng hướng Tây. Ngôi nhà mang tính hướng nội với khu vườn hình tam giác áng ngữ ở vị trí trung tâm và kết nối các khu vực chức năng khác. Từ đó, các phòng ngủ, bàn ăn, nơi sinh hoạt chung đều được mở ra vườn.

Phần mái được thiết kế hai lớp, cho phép gió lùa và nắng xuyên qua mái kính (đồng thời là đáy của hồ thủy sinh trên sân thượng) để len lỏi vào khu vườn. Kiến trúc sư cũng tạo thêm rất nhiều khoảng đệm là thềm hiên, hành lang, bao lơn cửa sổ… giúp xóa nhòa khoảng cách giữa bên trong với bên ngoài và gợi nhớ về các ngôi nhà truyền thống của vùng đồng bằng Bắc Trung bộ. Mái nhà cũng được tận dụng làm một khu vườn trên cao giúp tăng thêm mảng xanh và chiều chuộng thú vui trồng cây, nuôi cá của gia chủ.

Với sự đan xen và cộng hưởng của nhiều thủ pháp, không gian trong nhà vẫn thoáng mát và dễ chịu ngay cả trong mùa cao điểm của nắng nóng. Dung hòa với thiên nhiên, dùng thiên nhiên để chế ngự thiên nhiên là một phần trong các giải pháp kiến trúc được TNT Architects áp dụng triệt để trong các công trình của mình.

Ở công trình này, kiến trúc sư muốn gửi gắm nhiều hơn việc đối phó với điều kiện khí hậu. Đó là sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình, giữa công trình với thiên nhiên và giữa con người với thiên nhiên. Tất cả đều là một tổng thể hài hòa, cùng nương tựa và tương hỗ nhau trong một khối vật chất lẫn tinh thần mà chúng ta gọi là NHÀ.

Thông tin công trình:

Địa chỉ nhà: Thành phố Vinh, Nghệ An

Thiết kế kiến trúc và nội thất: Công ty cổ phần Kiến trúc TNT (KTS. Bùi Quang Tiến, KTS. Hồ Văn Đường, KTS. Phạm Việt Vĩnh)

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012