Sóc Trăng đồng hành cùng nhà đầu tư để thoát khỏi “vùng trũng”
Thứ Ba,  19/6/2018, 14:24 

Sóc Trăng đồng hành cùng nhà đầu tư để thoát khỏi “vùng trũng”

Trung Chánh

(TBKTSG Online) - Thu hút đầu tư được xác định là động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh Sóc Trăng. Vì vậy, lãnh đạo địa phương cam kết đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động hiệu quả ở địa phương.

Đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư nhận giấy chứng nhận và cam kết đầu tư tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Sóc Trăng 2018. Ảnh: Trung Chánh

Tại hội nghị “Xúc tiến đầu tư tỉnh Sóc Trăng năm 2018” diễn ra ở địa phương này vào hôm nay, 19-6, ông Trần Du Lịch, Thành viên tổ tư vấn kinh tế của Chính phủ cho biết, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hiện nay khi xét về các chỉ số phát triển, nhất là về GDP đầu người thì vẫn là vùng trũng của cả nước.

“Trong đó, Sóc Trăng là địa phương thuộc nơi trũng nhất của vùng”, ông nói và cho biết hội nghị xúc tiến đầu tư Sóc Trăng năm 2018 là cơ hội lớn để địa phương thoát khỏi vùng trũng.

Ông Lịch cho biết, qua nghiên cứu có thể thấy Sóc Trăng có 5 thế mạnh cần tập trung khai thác: thứ nhất là nông nghiệp với sản phẩm chủ lực là cây lúa đặc sản (lúa sản xuất trong vùng đất nhiễm mặn- mô hình lúa tôm) và tôm nước lợ; thứ hai là Sóc Trăng có cảng nước sâu Trần Đề, Đại Ngãi, cho nên, địa phương có thể phát triển bằng cách tận dụng hướng ra biển tạo hệ thống cảng, đặc biệt là xây dựng hệ thống kết nối logistics cho cả ĐBSCL; thứ ba là công nghiệp chế biến trong nông nghiệp gắn với khai thác các cụm công nghiệp đang có; thứ tư là phát triển du lịch và cuối cùng là năng lượng gió.

Thực tế, ông Trần Văn Chuyện, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng khi phát biểu khai mạc sự kiện cũng nhấn mạnh đến 3 lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư của địa phương, là nông nghiệp công nghệ cao gắn với chế biến, năng lượng sạch và du lịch.

“Chúng tôi cam kết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư với phương châm giải quyết hết việc chứ không hết giờ”, ông nhấn mạnh và kỳ vọng có sự đột phá khi trung tâm hành chính công được đưa vào hoạt động từ tháng 7-2018.

Ngoài ra, theo ông Chuyện, Sóc Trăng sẽ hỗ trợ, tạo quỹ đất sạch cho các nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận để triển khai các dự án và đồng thời đảm bảo đồng bộ về hạ tầng. “Chúng tôi cũng sẽ giúp kết nối đào tạo, tuyển dụng lao động theo nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp, nhà đầu tư”, ông cam kết và nhấn mạnh: “Trong suốt quá trình đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp có thể gặp trực tiếp bí thư, chủ tịch và các phó chủ tịch để phản ảnh, trao đổi kịp thời nhằm tháo gỡ mọi khó khăn nhà đầu tư gặp phải".

Bên cạnh tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, ông Chuyện cho biết, Sóc Trăng đang thực hiện nhiều biện pháp để thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, khơi dậy và phát huy tiềm năng sức mạnh nhân dân để tạo nền tảng phát triển kinh tế vững chắc thông qua dự án phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ do Chính phủ Canada tài trợ.

Để có thể phát huy tiềm năng của Sóc Trăng, ông Nguyễn Văn Hiếu, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị, cần rà soát, điều chỉnh quy hoạch ngành, đất, gắn với tái cơ cấu kinh tế; xem xét, đánh giá và lựa chọn lĩnh vực ưu đãi đầu tư, chú trọng năng lực nhà đầu tư và bảo vệ môi trường; quan tâm thu hút đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp, thương mại; cải thiện môi trường đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo cơ hội cho nhà đầu tư tiếp cận vốn để sớm đưa các dự án vào hoạt động.

Trong khi đó, theo ông Võ Tân Thành, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) để có thể tăng thu hút đầu tư, tạo động lực phát triển kinh tế địa phương, thì bên cạnh đầu tư về hạ tầng, cần cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, nhất là với các lĩnh vực thế mạnh như điện gió, nuôi trồng chế biến thủy sản.

Gần 123.000 tỉ đồng kêu gọi đầu tư vào Sóc Trăng

Tại hội nghị, UBND tỉnh Sóc Trăng đã giới thiệu 47 dự án để kêu gọi đầu tư với tổng vốn đầu tư 122.880 tỉ đồng, trong đó, có 25 dự án được cấp chứng nhận và cam kết đầu tư (gồm 13 dự án được trao cam kết đầu tư và 12 dự án cấp giấy chứng nhận đầu tư).

Theo đó, các dự án tập trung vào các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng sạch, trung tâm thương mại, nhà ở, hạ tầng khu, cụm công nghiệp…

Tại hội nghị, các ngân hàng thương mại cũng trao quyết định cam kết tài trợ vốn cho nhiều dự án tập trung vào các lĩnh vực thủy sản, công nghiệp chế biến, du lịch với tổng vốn 4.300 tỉ đồng.

Mời xem thêm:

30 dự án "kích hoạt" kinh tế Vĩnh Long

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012