TPHCM: Cuối tháng 7 bàn giao xong sổ BHXH cho người lao động
Thứ Hai,  25/6/2018, 17:14 

TPHCM: Cuối tháng 7 bàn giao xong sổ BHXH cho người lao động

Hoàng Nhung

BHXH Việt Nam sẽ số hóa việc quản lý sổ BHXH trong thời gian tới. Ảnh T.L

(TBKTSG Online) - Ông Phan Văn Mến - Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM cho biết, tính đến nay, BHXH thành phố đã bàn giao được 2 triệu sổ BHXH, đạt tỷ lệ 91% cho người lao động, số còn lại sẽ hoàn thành trong tháng 7 tới.

Việc giao sổ BHXH cho người lao động giữ là mục tiêu của cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhằm rút ngắn các thủ tục hành chính, cũng như số hóa phần mềm quản lý sổ BHXH cho người lao động.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, việc bàn giao sổ BHXH cho người lao động quản lý là một trong những bước cải cách thủ tục hành chính của ngành BHXH, giúp người lao động tự nắm bắt, kiểm soát được mức đóng - hưởng của bản thân, minh bạch thông tin quá trình đóng BHXH cũng như theo dõi được quá trình doanh nghiệp đóng BHXH cho người lao động, giảm tình trạng trốn đóng BHXH.

Theo ông Mến, công tác trả sổ BHXH trên địa bàn TPHCM đã đạt kết quả khả quan, với 23 đơn vị BHXH quận, huyện đã cơ bản hoàn thành việc trả sổ BHXH cho người lao động (đạt tỷ lệ 99-100%); riêng BHXH quận 1 đạt 95% và Văn phòng BHXH thành phố đạt tỷ lệ thấp hơn bởi khối lượng sổ ở đây quá lớn.

Ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, thực tế việc bàn giao sổ BHXH cho người lao động gặp không ít trở ngại bởi nhiều doanh nghiệp muốn giữ sổ BHXH của người lao động. Để giải quyết tình trạng này, trong năm 2018, BHXH Việt Nam đẩy mạnh tuyên truyền tới chủ sử dụng lao động thực hiện đúng các quy định; đồng thời cơ quan BHXH phối hợp ngành bưu chính để trả sổ trực tiếp đến tay người lao động, giảm việc trả sổ BHXH cho người lao động thông qua chủ sử dụng lao động.

Tính đến ngày 17-5-2018, cả nước đã bàn giao được 12.426.291 sổ BHXH cho người lao động, đạt 85,14% tổng số sổ phải bàn giao. Trong đó, có 26 tỉnh, thành phố bàn giao sổ đạt tỉ lệ trên 90%.

Cả nước hiện còn trên dưới 5 triệu sổ BHXH, BHXH Việt Nam phấn đấu đến hết tháng 9-2018 sẽ bàn giao hết toàn bộ sổ BHXH cho người lao động; đảm bảo dữ liệu và có mã định danh sổ BHXH trên hệ thống phần mềm quản lý về công nghệ thông tin của ngành. Sau khi người lao động nhận sổ xong phải nhận sổ và quản lý theo luật định

Năm 2017, số người tham gia BHXH bắt buộc là 13,52 triệu người BHTN là 11,72 triệu người; BHXH tự nguyện 291.000 người; BHYT 81 triệu người (đạt tỷ lệ bao phủ 86% dân số). Toàn ngành thu 289.349 tỉ đồng (đạt 101% so với kế hoạch). Trong đó, thu BHXH là 194.943 tỉ đồng, thu BHTN là 13.263 tỉ đồng và thu BHYT là 81.143 tỉ đồng.

Không đổi thẻ bảo hiểm y tế hàng năm

Cũng theo BHXH Việt Nam, từ ngày 1-8-2017, thẻ BHYT mới không ghi thời hạn sử dụng (từ ngày... đến ngày...) như trước đây mà chỉ ghi giá trị sử dụng từ ngày... Hệ thống sẽ tiếp tục cập nhật dữ liệu người tham gia, không cần phải đổi thẻ sau mỗi năm như trước đây. Sang năm tiếp theo, nếu tiếp tục tham gia, cơ quan BHXH sẽ chỉ cấp nối tiếp giá trị sử dụng thẻ trong dữ liệu và in danh sách cấp thẻ gửi đơn vị quản lý đối tượng thông tin về giá trị sử dụng mới của thẻ BHYT, thẻ đã cấp cho người tham gia trong năm 2017, 2018 vẫn tiếp tục được sử dụng mà không in, đổi thẻ mới.

Cũng theo BHXH Việt Nam, khi cấp lại, đổi thẻ BHYT, nếu không thay đổi thông tin, thời gian giải quyết không quá 2 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Từ ngày 1-1-2019, thời gian giải quyết trong ngày. Cũng theo lộ trình trên, trường hợp thay đổi thông tin sổ BHXH, thẻ BHYT sẽ được BHXH Việt Nam xử lý không quá 3 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Với người tham gia đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh, việc thực hiện trong ngày.

 

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012