Cải cách, nhìn từ chuyện muối i-ốt, kẽm, sắt
Thứ Tư,  4/7/2018, 17:29 

Cải cách, nhìn từ chuyện muối i-ốt, kẽm, sắt

Minh Tâm

(TBKTSG) - Sau hơn một năm “ròng rã” đấu tranh, với rất nhiều hội thảo, họp hành, cuối cùng, các hiệp hội ngành nghề đã vận động được Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế bãi bỏ quy định “muối dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường i-ốt” và “bột mì dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường sắt và kẽm” nằm trong Nghị định 09/2016, bằng sự ra đời của Nghị quyết 19 lần thứ 5, ban hành hôm 15-5-2018. Vậy nhưng, đến nay, sau hơn một tháng chờ đợi, mọi thứ vẫn y nguyên khiến các hiệp hội lại phải đồng kiến nghị lên Chính phủ.

Đại diện doanh nghiệp phát biểu trong hội thảo “Trao đổi một số thông tin đánh giá tác động việc bổ sung vi chất dinh dưỡng vào trong chế biến thực phẩm” tại TPHCM hôm 25-6. Ảnh: Minh Tâm.

Xin giải thích thêm ở đây cho rõ. Nghị định 09/2016 do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ký ngày 28-1-2016. Nghị quyết 19 do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ngày 15-5-2018. Tại sao lại là yêu cầu Bộ Y tế bãi bỏ quy định trong nghị định do Chính phủ ban hành? Lý do là vì Bộ Y tế chính là cơ quan soạn thảo văn bản, đề xuất để lãnh đạo Chính phủ ký ban hành.

Hôm đầu tuần, ngày 25-6-2018, bốn hiệp hội ngành nghề gồm Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), Hội Lương thực Thực phẩm TPHCM (FFA), Hiệp hội Thực phẩm minh bạch và Hội Nước mắm Phú Quốc, có lẽ vì quá sốt ruột về sự chỉ đạo và thực hiện chỉ đạo của các cơ quan quản lý, đã đồng tổ chức một hội thảo với chủ đề: “Trao đổi một số thông tin đánh giá tác động việc bổ sung vi chất dinh dưỡng vào trong chế biến thực phẩm” tại TPHCM. Như lời bà Lý Kim Chi, Chủ tịch FFA, thì đối tượng được mời nhiều nhất là các cơ quan báo chí. Mục đích là để các nhà báo, thêm một lần nữa, nghe các nhà khoa học, doanh nghiệp chứng minh về tính bất hợp lý của quy định bắt buộc bổ sung i-ốt vào muối; sắt, kẽm vào trong bột mì dùng trong chế biến thực phẩm.

Vì mục đích như vậy nên đã có rất nhiều tham luận dưới nhiều góc độ khác nhau được trình bày. Thông điệp chính nổi lên là việc bắt buộc doanh nghiệp bổ sung i-ốt vào muối; sắt, kẽm vào bột mỳ trong chế biến thực phẩm là rất phản khoa học, bất khả thi. Bởi lẽ, ngoài câu chuyện làm mất mỹ quan (bị xám xịt), giảm chất lượng của sản phẩm thì việc bổ sung này không có ý nghĩa thực tế gì vì i-ốt bay hơi sạch sẽ trong quá trình gia nhiệt thực phẩm. Đó là chưa kể, việc sử dụng dư muối i-ốt còn có hại cho những người bị cường giáp. Đặc biệt, rất nhiều quốc gia trên thế giới hiện cấm việc bổ sung muối i-ốt, sắt, kẽm vào thực phẩm nên quy định này của Việt Nam buộc các doanh nghiệp phải tách dây chuyền sản xuất (gây tốn kém, đẩy các chi phí tăng cao) cũng như có thư chứng minh không sử dụng các loại vi chất này khi làm hàng xuất khẩu cho nhà nhập khẩu...

Nhưng, nói như ông Nguyễn Ngọc An, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) và hiện là Phó chủ tịch FFA, thì tất cả những ý kiến trên cũng chỉ là sự lặp lại không cần thiết. Bởi tất cả những nội dung này đã được nói và Chính phủ cũng đã có Nghị quyết 19 yêu cầu bãi bỏ quy định trên. Vấn đề lúc này chỉ còn là thúc đẩy cho quá trình bãi bỏ được thực hiện.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Ban quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm TPHCM, thì cho rằng vấn đề ở đây là “trên bảo dưới không nghe”, Chính phủ đã có chỉ đạo nhưng Bộ Y tế đang “câu giờ” bằng các biện pháp kỹ thuật (có công văn chỉ đạo tạm thời không kiểm tra các hồ sơ tự công bố chất lượng sản phẩm có liên quan đến chỉ tiêu muối i-ốt, sắt, kẽm). Trong khi, rất đơn giản để Bộ Y tế giải quyết vấn đề, thể hiện sự tôn trọng với cấp trên, đó là chỉ cần có một phụ lục cho Nghị định 09.

Bà Lan tỏ ra không ngạc nhiên về những quy định “trên trời”, ban hành nhanh lắm nhưng sửa thì lâu như hiện nay. Theo bà, họ còn không nghe chỉ đạo trực tiếp, thì nói gì đến doanh nghiệp. Trong thực tế, cũng chưa có ai bị cắt chức, hạ lương... vì ban hành chính sách trên trời.

Cho đến nay, dù Chính phủ đã có Nghị quyết 19 với câu chữ rõ ràng như đã nói ở trên, bất cập mà doanh nghiệp gặp phải trong quá trình sản xuất - công bố - đưa sản phẩm ra thị trường - xuất khẩu vẫn chưa được giải quyết. Vì vậy, lần này, các hiệp hội tiếp tục đấu tranh để tránh tình trạng như các Nghị quyết 19 khác, các bộ, ngành cứ nợ lại, cuối năm vẫn giải quyết không xong rồi sang năm lại có Nghị quyết 19 tiếp.

Bà Chi cho biết, sau hội thảo nói trên thì bốn hiệp hội ngành nghề sẽ cùng có kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ để lãnh đạo Chính phủ quyết liệt hơn nữa trong việc chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương sửa đổi, bổ sung Nghị định 09 theo đúng tinh thần của Nghị quyết 19. 

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012