Nhờ đâu Đông Nam Á trở thành thỏi nam châm hút quỹ ngoại?
Thứ Năm,  28/6/2018, 19:21 

Nhờ đâu Đông Nam Á trở thành thỏi nam châm hút quỹ ngoại?

Lê Linh

(TBKTSG Online) - Các công ty quản lý quỹ đầu tư vốn cổ phần tư nhân phương Tây đang dồn dập rót tiền vào các nước Đông Nam Á khi các cải cách thị trường và mức tăng trưởng nhanh trong khu vực mở ra các cơ hội kinh doanh hấp dẫn, theo tờ Nikkei Asian Review.

Dòng vốn của các quỹ ngoại dồn dập chảy vào Đông Nam Á. Ảnh: Nikkei Asian Review

Tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ

Hôm 22- 6 vừa qua, tập đoàn đầu tư tư nhân Carlyle Group có trụ sở ở Washington (Mỹ) đã thành lập quỹ đầu tư mới dành cho khu vực châu Á trị giá 6,65 tỉ đô la Mỹ. Giữa tháng 6, Blackstone Group, một tập đoàn đầu tư tư nhân khổng lồ khác của Mỹ, cũng thông báo thành lập xong hai quỹ đầu tư dành cho thị trường châu Á với tổng vốn 9,4 tỉ đô la Mỹ, bao gồm một quỹ đầu tư bất động sản 7,1 tỉ đô la.

Joe Baratta, Giám đốc bộ phần đầu tư vốn cổ phần tư nhân toàn cầu của Blackstone Group, nói: “Khu vực châu Á tiếp tục chứng kiến tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ so với các thị trường khác, mang lại các cơ hội đầu tư hấp dẫn ở nhiều lĩnh vực”.

Theo công ty nghiên cứu thị trường đầu tư vốn Preqin (Anh), trong năm 2017, tổng giá trị các thương vụ đầu tư vốn cổ phần tư nhân tại châu Á trong năm 2017 tăng 38% lên mức 158 tỉ đô la Mỹ, lần đầu tiên vượt so châu Âu. Riêng tại  Đông Nam Á, nơi có tốc độ tăng trưởng kinh tế đặc biệt cao, tổng đầu tư vốn cổ phần tư nhân tăng đạt mức 23,5 tỉ đô la Mỹ trong năm 2017, tăng gần gấp ba lần so với năm 2016.

Tại khu vực này, Việt Nam đang nhanh chóng trở thành một trong những thị trường nóng nhất đối đối với dòng vốn từ phương Tây. Nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam đang tăng trưởng tốt. Trong khi đó, Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh thoái vốn khỏi các công ty nhà nước. Đây là những điều kiện lý tưởng để các công ty quản lý quỹ đầu tư khổng lồ của Mỹ như Warburg Pincus, Kohlberg Kravis Roberts (KKR) and TPG, rót tiền mạnh khi các cơ hội đầu tư ở Mỹ ngày càng ít ỏi.

Warburg Pincus đang dẫn đầu nhóm các quỹ đầu tư Mỹ với cam kết đầu tư tổng cộng 1 tỉ đô la Mỹ vào các doanh nghiệp Việt Nam. Hồi tháng 3-2018, Warburg Pincus thực hiện thương vụ đầu tư lớn nhất tại Việt Nam khi bỏ ra 370 triệu đô la Mỹ để nắm giữ cổ phần của Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) trước khi ngân hàng này niêm yết cổ phiếu tại Sở giao dịch chứng khoán TPHCM trong tháng 6.

Khoản đầu tư đầu tiên của Warburg Pincus tại Việt Nam là 200 triệu đô la Mỹ và sau đó nâng lên 300 triệu đô la ở Vincom Retail, công ty sở hữu chuỗi khu mua sắm được định giá 3,5 tỉ đô la. 

KKR cũng đang chuyển sự chú ý vào Việt Nam. Năm ngoái, KKR đã đầu tư vào Công ty cổ phần tập đoàn Masan, một trong những nhà sản xuất đồ uống và thực phẩm lớn nhất Việt Nam. Ashish Shastry, Giám đốc phụ trách khu vực Đông Nam Á của KKR, nói: “Việt Nam mang lại cơ hội đầu tư tuyệt vời nhờ nền kinh tế đang tăng trưởng và xu hướng nhân khẩu học thuận lợi”.

Cơ hội sinh lời cao

Các quỹ đầu tư nước ngoài đang đặt cược vào triển vọng tăng trưởng kinh tế cao và mức đầu tư gia tăng trong lĩnh vực công nghệ cũng như tầng lớp trung lưu đang mở rộng khắp Đông Nam Á.

Báo cáo Triển vọng Kinh tế toàn cầu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng kinh tế ở năm nền kinh tế lớn của ASEAN gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam sẽ đạt mức trung bình 5,3% trong năm 2018 và 5,4% trong năm 2019.

Các chuyên gia cho rằng dù tăng trưởng của Trung Quốc và Ấn Độ được dự báo ở các mức cao hơn nhưng cổ phiếu của các công ty ở hai nước này đã ở mức tương đối cao và do vậy, ít có khả năng mang lại lợi nhuận cao nếu đầu tư. Ngược lại tại Đông Nam Á, các quỹ ngoại có nhiều cơ hội hơn để đầu tư các doanh nghiệp có triển vọng mà không phải bỏ ra chi phí đắt đỏ. Vì thế, cơ hội thu hồi lợi nhuận ở mức cao trong vòng 3-5 năm sau đầu tư là rất lớn.

Một yếu tố khác khiến Đông Nam Á trở thành thỏi nam châm hút các quỹ ngoại là các cải cách thị trường vốn đang diễn ra sâu rộng trong khu vực. Cuộc khủng hoảng tiền tệ năm 1997 ở châu Á đã tác động nặng nề đến nhiều nước ASEAN, khiến họ phải giới thiệu các quy định mới và các biện pháp khác để ngăn ngừa khủng hoảng tái diễn, bao gồm các thực hành quản trị doanh nghiệp để bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư.

Các cải cách này, phần lớn bắt chước theo các mô hình ở Anh và Mỹ, bắt đầu được thực hiện vào năm 2000, đã trở thành chất xúc tác thu hút các quỹ ngoại đầu tư vào khu vực.

Cung cấp kinh nghiệm quản lý

KKR dẫn đầu một nhóm nhà đầu tư rót tổng cộng 550 triệu đô la vào công ty gọi xe Go-Jek (Indonesia) vào năm 2016. Ảnh: Bloomberg

Ngành đầu tư vốn cổ phần tư nhân xuất hiện vào năm 1970 khi các nhà tài phiệt có máu mặt như Jerome Kohlberg, Henry Kravis và George Roberts sử dụng đòn bẩy nợ để thực hiện các vụ thâu tóm các doanh nghiệp gia đình. Phương thức đầu tư này bùng nổ vào thập niên 1980, khiến các công ty quản lý quỹ đầu tư bị chỉ trích là những kẻ săn lợi nhuận tàn nhẫn hoặc đôi khi được gọi là “những nhà tư bản kền kền”.

Trong khi phải cần thời gian để xóa bỏ hình ảnh không tốt đẹp này  ở phương Tây, các quỹ đầu tư vốn cổ phần tư nhân thường được kính trọng ở châu Á, nơi nhiều doanh nghiệp xem họ không chỉ mang đến các nguồn vốn khổng lồ mà còn kinh nghiệm quản lý.

“Các công ty đầu tư vốn cổ phần tư nhân cung cấp cho các công ty châu Á rất nhiều lợi ích từ nguồn nhân lực, kinh nghiệm quản trị và nguồn vốn để mở rộng kinh doanh”, Luke Pais, đối tác ở Công ty kiểm toán Ernst & Young, nói.

Công ty quản lý quỹ đầu tư TPG đã khởi động một loạt thương vụ trong ngành công nghiệp bia rượu ở Đông Nam Á sau khi mua 50% cổ phần của Myanmar Distillery, công ty rượu lớn nhất Myanmar với giá 150 triệu đô la Mỹ vào tháng 12-2015. TPG đã tư vấn Myanmar Distillery trong nhiều vấn đề, bao gồm các biện pháp để cải thiện hiệu quả quản lý. Tháng 10 năm ngoái, TPG bán toàn bộ cổ phần nắm giữa ở Myanmar Distillery cho Thai Beverage, công ty bia lớn nhất Thái Lan với mức giá ước tính lên đến 490 triệu đô la, mang lại mức lợi nhuận cao gấp ba lần giá trị đầu tư chỉ trong vòng hai năm.

Các quỹ ngoại cũng định hình cuộc chiến trong lĩnh vực gọi xe ở Đông Nam Á khi KKR dẫn đầu một nhóm nhà đầu tư rót tổng cộng 550 triệu đô la vào công ty gọi xe Go-Jek (Indonesia) vào năm 2016. Khoản đầu tư này đã làm tăng uy tín của Go-Jek và mở đường cho các khoản đầu tư sau đó của Google và nhiều công ty tên tuổi khác vào Go-Jek, giúp củng cố sức mạnh của công ty này trước sự cạnh tranh của đối thủ Grab (Singapore).

Động thái gần đây của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) có thể thúc đẩy các hoạt động đầu tư của các quỹ ngoại trong khu vực. Hồi tháng 1, AEC đã xóa bỏ gần như tất cả hàng rào thuế quan trong cộng đồng này, tạo động lực lớn hơn cho các công ty xây dựng chiến lược đầu tư xuyên biên giới ở Đông Nam Á. Đối với nhiều công ty, điều này có nghĩa là theo đuổi tăng trưởng bằng các thương vụ thâu tóm, sáp nhập. Các quỹ ngoại chắc chắn sẽ đóng một vai trò lớn trong các thương vụ này.

 

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012