Nên buông bỏ áp lực
Thứ Ba,  3/7/2018, 09:34 

Nên buông bỏ áp lực

Ngọc Hùng

Khi bạn đặt ra cho mình một mục tiêu lớn cũng là lúc bạn tự tạo áp lực cho chính mình.

(TBKTSG Online) - Khi bạn có năng lực càng lớn, đồng nghĩa với đó bạn tự đặt cho mình nhiều tham vọng, mục tiêu lớn lao và cũng là lúc bạn tự đặt lên mình một gánh nặng vô hình sẽ khiến bạn không còn là chính mình.

Huấn luyện viên tuyển Tây Ban Nha nói sau trận thua của đội nhà tại vòng 1/16 World Cup 2018 rằng, chúng tôi đã thắng 20 trận trong quá trình chuẩn bị và đến nước Nga với những tham vọng lớn... nhưng đã không thể hiện được mình.

Tây Ban Nha có những cầu thủ giỏi, đó là điều không thể phủ nhận và chính vì có nhiều cầu thủ tài năng nên tham vọng của họ đặt ra cũng lớn, chính vì năng lực lớn nên họ có tham vọng lớn tại giải này cũng là bình thường.

Không chỉ có Tây Ban Nha đến Nga với tham vọng lấy cúp vô địch về.

“Đội chúng ta có những cầu thủ xuất chúng nên vào trận sẽ phải thắng và cúp vô địch là của chúng ta”. Tâm lý này được thể hiện khá rõ trong vòng 1/16 của World Cup lần này. Argentina, đang sở hữu cầu thủ hay nhất thế giới hiện tại là Messi đã không thể có một chiến thắng để đi sâu hơn cũng vì đội cửa trên, vào trận với tâm lý phải thắng. Áp lực đó đã đưa họ về nước.

Cả đất nước Argentina đã đặt kỳ vọng vào cầu thủ hay nhất thế giới hiện nay là Messi và cầu thủ này cũng biết điều đó và đó là một áp lực, gánh nặng quá lớn khiến anh trở thành một cầu thủ "bình thường" trên sân.

Bồ Đào Nha đem đến nước Nga với những cầu thủ đã đưa họ đăng quang ngôi vô địch châu Âu hai năm trước nhưng cũng không thể vượt qua được áp lực - sẽ lên đỉnh vinh quang lần nữa. Có thể, Bồ Đào Nha của siêu sao Ronaldo là "vua" của châu Âu nhưng tại World Cup 2018 họ đã không thể thắng đội bóng châu Á là Iran, rồi bị loại bởi một đội bóng Nam Mỹ là Uruguay. 

Chính áp lực đội vô địch đã đè nặng tâm lý của những cầu thủ được mệnh danh là Brasil của châu Âu lần này. Thế mới thấy, bạn là số 1 ở nơi này nhưng chưa hẳn giữ được vị thế ấy khi ở nơi khác.

Câu chuyện tương tự với cỗ xe tăng Đức, đương kim vô địch World Cup 2014, đã không thể vượt qua vòng bảng. Những hảo thủ này, 4 năm trước là những người hùng dân tộc, nhưng 4 năm sau - họ về nước trong sự lặng lẽ.

Áp lực phải bảo vệ ngôi vương khiến học trò của huấn luyện viên Joachim Low không còn làm chính mình. Cứ xem những hình ảnh các cầu thủ Đức ôm mặt nuối tiếc và sự căng thẳng khi bỏ lỡ trong các trận đấu để thấy áp lực phải tiếp tục chiến thắng để hài lòng người hâm mộ quê nhà đè nặng những cầu thủ lớn như thế nào.

Theo dõi những trận đấu tại World Cup lần này, một điều mà tôi rút ra - khi bạn có năng lực lớn, bạn sẽ gánh trên vai những kỳ vọng lớn lao của người dân, bạn bè, gia đình... Chính điều này khiến nhiều người “đánh mất” năng lực của chính mình. Chí ít, điều này đã được thể hiện trong môn thể thao vua.

Trước khi quả bóng lăn những đội bóng như Argentina - á quân World Cup 2014, Bồ Đào Nha - đương kim vô địch châu Âu 2016, Đức - vô địch Worl Cup 2014 đều được xếp là những ứng viên vô địch, song điều mà những siêu sao như Messi, Ronaldo, Mesut Ozil… mang lại cho người hâm mộ là sự thất vọng.

Bạn có nhớ tên cầu thủ nào của tuyển Nga không? Nhiều người, trong đó có tôi sẽ trả lời là không, nhưng, họ đã có một trận đấu rất hay khi cầm hòa những chú bò tót trong 120 phút trên sân. Họ chơi với tinh thần mình là đội cửa dưới – có thua cũng không sao nên tâm lý thỏa mái hơn. Điều này giúp những chú gấu Nga quật ngã bò tót Tây Ban Nha trên chấm 11m.

Cuộc sống cũng vậy, trong mỗi chúng ta đều có những tham vọng cho riêng mình, bạn có càng nhiều năng lực, bạn sẽ đặt ra những mục tiêu, tham vọng lớn hơn những người khác và có thể chính nó sẽ là “cục đá” níu kéo đôi chân của bạn.

"Tôi đã thành công, tôi sẽ tiếp tục thành công hơn nữa", nếu bạn đang có suy nghĩ ấy, tức là bạn đã tạo ra áp lực cho chính mình rồi.

Mời xem thêm

Kinh tế Anh nương nhờ thành tích của Tam sư tại World Cup

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012