Không nên thả nổi việc học trực tuyến của con cái
Thứ Năm,  5/7/2018, 14:23 

Không nên thả nổi việc học trực tuyến của con cái

Hoàng Văn (Quảng Nam)

(TBVTSG) - Mùa hè là khoảng thời gian học sinh có điều kiện để học thêm kiến thức hoặc kỹ năng sống cần thiết. Nhiều gia đình chọn cho các em học trên mạng thông qua các trang web học trực tuyến, các video dạy học… thông qua máy tính bảng, máy vi tính, điện thoại thông minh hay ti vi thông minh.

Học trực tuyến đã trở thành xu hướng tất yếu của thời đại bây giờ. Trẻ em giờ đây có nhiều điều kiện để sử dụng các phương tiện kỹ thuật số hiện đại và được tiếp cận mạng Internet khá sớm nên chuyện các em vào mạng, tự đăng ký tham gia một lớp học trực tuyến cũng không có gì khó. Ngoài ra, cùng với sự phát triển của công nghệ, việc xây dựng môi trường học tập trực tuyến hiện đại cũng được chú trọng. Ngay ở trong nước cũng có rất nhiều doanh nghiệp đầu tư xây dựng các trang web chuyên về học trực tuyến có thu phí lẫn miễn phí để cung cấp các khóa học theo nhu cầu của người học, thậm chí Bộ Giáo dục và Đào tạo trong vài năm gần đây còn phát động cuộc thi thiết kế bài giảng Elearning để giáo viên các cấp cùng tham gia và đưa vào kho bài giảng trên cổng thông tin của Bộ theo địa chỉ https://elearning.moet.edu.vn.

Điểm mạnh của học trực tuyến là khơi dậy quá trình tự học do khả năng cá nhân hóa cũng như đáp ứng hiệu quả các hoạt động học tập của người học. Người học được chủ động tham gia học những gì mình yêu thích mà không bị ràng buộc về thời gian, không gian và sự kiểm tra, giám sát của thầy cô giáo… Tuy nhiên, phụ huynh không nên phó mặc cho con ưng học ra sao trên mạng.

Ví dụ khi tự mình tìm kiếm thêm những thông tin cho bài đang học, khi đó các em dễ bị phân tâm, đi lan man sang những trang tin chứa các nội dung mà ở độ tuổi của mình các em vẫn chưa thể thẩm định tính chính xác, điều đúng - sai dẫn đến những suy nghĩ lệch lạc hoặc tệ hơn là bị lôi cuốn theo những người có ý đồ xấu.

Thiết nghĩ, một khi quyết định cho con học trực tuyến một khóa học nào đó, phụ huynh phải là người tìm hiểu trước về khóa học, nội dung học, các công cụ giúp kiểm tra hay theo dõi tiến trình học tập, như xem bản báo cáo, nhận xét của trang dạy học (thường là do các trang dạy học trực tuyến cung cấp nhằm giúp học sinh tự kiểm tra kiến thức đã học). Học trực tuyến là một công cụ hữu ích nhưng rất cần người học một thái độ học tập nghiêm túc. Cha mẹ nên làm rõ các điều như vậy trước khi cho con bắt đầu việc học.

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012