Canva đẹp nhưng chưa thu hút người dùng Việt Nam
Thứ Năm,  5/7/2018, 14:23 

Canva đẹp nhưng chưa thu hút người dùng Việt Nam

Trần Ngọc Thảo Nguyên (TPHCM)

(TBVTSG) - Không thể phủ nhận tính hữu ích của Canva, đặc biệt là với những người bận rộn, không có khiếu thẩm mỹ và không rành rẽ việc sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính. Giống như trong tờ Thời báo Vi tính Sài Gòn số ra ngày 10-6-2018 có nói, công cụ Canva được cung cấp miễn phí và dễ sử dụng. Chỉ cần đăng nhập, chọn khuôn mẫu mà mình thích và thay thế một vài chi tiết, ta đã có được một tấm hình ưng ý rồi.

Điểm nổi bật nhất của Canva chính là sự đa dạng về số lượng khuôn mẫu, số chi tiết, hình ảnh đi kèm lẫn font chữ. Bên cạnh đó, giao diện đẹp, sự trình bày dễ hiểu, dễ dùng cũng là một yếu tố ăn điểm. Ngoài ra, thiết kế của Canva chủ yếu hướng về mạng xã hội với rất nhiều khuôn mẫu cho bìa hoặc bài đăng trên hàng loạt trang mạng xã hội như Facebook, Tumblr, Twitter, Pinterest... vừa hợp với nhu cầu có một bài đăng đẹp trên mạng xã hội thời nay. Nếu Canva được yêu thích ở nước ngoài thì ở trong nước công cụ này chưa thu hút người sử dụng, dù là lượng người sử dụng mạng xã hội ở Việt Nam rất đông, thời gian họ dành cho mạng xã hội cũng rất nhiều.

Canva có điểm mạnh về tạo một bức ảnh đòi hỏi tính nghệ thuật, chẳng hạn như bìa Facebook. Nhưng trên thực tế, ảnh bìa Facebook thỉnh thoảng mới đổi một lần, trong khi việc mà ta làm hằng ngày đó là đăng ảnh, dẫn đến một nhu cầu khác đó là chỉnh sửa ảnh. Mà Canva, khi chỉ cần chỉnh sửa một bức ảnh duy nhất, lại tỏ ra vô cùng yếu thế. Tạm thời chưa nói đến số lượng hiệu ứng hình ảnh ít ỏi với chỉ 14 hiệu ứng, điểm không ổn nhất ở Canva là không cho phép người dùng trực tiếp chọn một hình ảnh để chỉnh sửa mà còn phải thông qua việc chọn một khuôn mẫu có sẵn rồi mới có thể tải hình lên, không chỉ làm mất thời gian mà còn ảnh hưởng tới chất lượng, cũng như là kích thước ảnh.

Canva còn hơi bị lép vế so với những phần mềm miễn phí tương tự hiện có do không hỗ trợ bộ font chữ Việt Nam. Nếu muốn sử dụng tiếng Việt mà không bị lỗi font thì người dùng phải tải font đã Việt hóa của mình lên. Chức năng này lại thuộc danh mục những chức năng phải nạp tiền mới có thể sử dụng. Trong khi đó, rất nhiều đối thủ cạnh tranh khác như Picsart lại cung cấp miễn phí chức năng này, trong khi có chất lượng đồ họa đẹp không kém Canva.

Điểm trừ khác của Canva là không có ứng dụng trên điện thoại. Những ai từng dùng qua phiên bản trên máy tính sẽ có cảm giác thất vọng vì mất một phần lớn chức năng quan trọng như vẽ đường, thêm hình dán…, thường xuyên bị lỗi kỹ thuật, khó sử dụng hơn rất nhiều so với trên máy tính. Hiện có rất nhiều người sử dụng điện thoại thông minh thích thiết kế đồ họa ngay trên điện thoại của mình.
 

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012