Nên kê khai bắt buộc thu nhập cá nhân
Thứ Tư,  11/7/2018, 14:22 

Nên kê khai bắt buộc thu nhập cá nhân

Mai Đình

(TBKTSG) - Gần đây, trên các diễn đàn, nhóm Facebook tại Pháp, nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến yêu cầu chứng minh nguồn tiền được giao dịch qua tài khoản ngân hàng, với số tiền trên 5.000 euro theo yêu cầu của Cơ quan Phòng chống rửa tiền (TRACFIN - trực thuộc Bộ Kinh tế Tài chính).

Đây là một trong những giải pháp mà Chính phủ Pháp cũng như một số chính phủ khác áp dụng để hạn chế giao dịch tiền mặt và kiểm soát nguồn tiền không rõ ràng. Vì ngoài ra, Pháp còn có một số quy định khác như cấm giao dịch tiền mặt trên 1.000 euro, chi trả các dịch vụ công bằng tiền mặt tối đa là 300 euro (nộp thuế chẳng hạn).

Hơn nữa, tiền mệnh giá lớn như tờ 500 euro không được dùng nữa và các tờ như 200, 100 euro thì rất hiếm lưu thông hàng ngày.

Nhưng đó, chỉ là những giải pháp bổ sung cho việc minh bạch nguồn thu nhập và tài sản. Vì hàng năm, vào khoảng trung tuần tháng 4, tất cả những ai từ 18 tuổi trở lên thường trú ở Pháp đều phải kê khai thu nhập cá nhân của năm trước đó, và mỗi người đều có mã số thuế cá nhân riêng, quan trọng như số thẻ an sinh xã hội và thẻ căn cước. Có thời hạn khoảng hai tháng để kê khai, và năm nay sẽ là năm cuối cùng ở Pháp chấp nhận kê khai bằng bản giấy (từ 2019, tất cả kê khai trên Internet).

Thay vì tiếp tục bàn luận về cách xử lý tài sản bất minh, tại sao không giải quyết vấn đề từ gốc rễ? Đó là bắt buộc kê khai thu nhập cá nhân đối với tất cả những ai từ 18 tuổi trở lên, tờ khai thuế là một trong những giấy tờ bắt buộc đối với một số thủ tục hành chính.

Các khoản thu nhập của người trưởng thành ở Pháp, từ tiền lương, tiền lãi ngân hàng, lợi nhuận từ đầu tư tài chính... đều được tự động chuyển đến cho cơ quan thuế. Người kê khai chỉ cần kiểm tra lại và bổ sung các khoản thu nhập khác nếu có trong năm vừa qua.

Đối với các khoản thu nhập bất thường như cho tặng, thừa kế, khoản thu nhập này cũng phải bắt buộc kê khai, được miễn giảm trong một giới hạn nhất định, ví dụ khoảng 130.000 euro trong trường hợp bố/mẹ cho con trong vòng 10 năm. Vượt mức này, thuế suất áp dụng là rất cao, lên đến 45%.

Nhưng tại sao người dân ở Pháp chủ động kê khai thu nhập hàng năm? Vì họ biết rằng, tờ khai thuế là một trong những giấy tờ quan trọng nhất cho các thủ hành chính. Từ đăng ký học cho con, vay ngân hàng, thuê nhà, chứng minh địa chỉ cư trú... nếu không có là không được. Nếu không kê khai và không chứng minh được nguồn gốc hợp pháp, không chỉ bị tịch thu mà còn bị phạt, thậm chí bị khởi tố nếu nguồn tiền có được do phạm pháp.

Việc kê khai chỉ được thực hiện với cơ quan thuế, và thông tin được bảo vệ theo luật pháp như một thông tin riêng tư. Trong một số trường hợp, khi chi trả phí dịch vụ công dựa trên thu nhập, một người được quyền không công khai bản khai thuế của mình, nhưng sẽ phải chấp nhận chi trả ở khung phí cao nhất.

Ở Việt Nam, việc xử lý tài sản, thu nhập bất minh vẫn cho là nhạy cảm và khó xử lý. Nhưng tài sản, thu nhập bất minh đâu chỉ có trường hợp công chức Nhà nước? Thay vì tiếp tục bàn luận về cách xử lý tài sản bất minh, tại sao không giải quyết vấn đề từ gốc rễ? Đó là bắt buộc kê khai thu nhập cá nhân đối với tất cả những ai từ 18 tuổi trở lên, tờ khai thuế là một trong những giấy tờ bắt buộc đối với một số thủ tục hành chính.

Nếu biết rằng, khoảng 58% hộ gia đình ở Pháp không phải đóng thuế thu nhập, và 10% hộ gia đình đóng đến 70% thuế thu nhập cá nhân (số liệu 2017), thì việc kê khai thu nhập cá nhân diện rộng là một trong những cách tốt nhất để điều tiết thu nhập, hướng đến công bằng hơn trong xã hội.

Khoảng cách giàu nghèo ở Việt Nam đang ngày càng rộng ra, nếu không thực hiện nghiêm thuế thu nhập cá nhân thì bất bình đẳng sẽ càng lớn và bài trừ tham nhũng hay thu nhập bất chính sẽ như “tìm lá diêu bông”. Cách thức thực hiện không khó, Chính phủ đã từng thành công trong việc cấm đốt pháo và bắt buộc đội nón bảo hiểm, thì bắt buộc khai thuế thu nhập cá nhân tôi tin cũng sẽ làm được. 

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012