Doanh nghiệp bị “tước” quyền đề nghị kiểm tra lại sản phẩm
Thứ Năm,  5/7/2018, 09:21 

Doanh nghiệp bị “tước” quyền đề nghị kiểm tra lại sản phẩm

Trung Chánh

(TBKTSG Online) - Thay vì được quyền đề nghị thử nghiệm lại đối với mẫu sản phẩm được lưu ở một tổ chức thử nghiệm trong trường hợp nghi ngờ kết quả bị sai lệch, thì trong một thông tư mới ban hành của Bộ Khoa và Công nghệ, đã “tước" đi quyền này của doanh nghiệp.

Cải cách, nhìn từ chuyện muối i-ốt, kẽm, sắt

Doanh nghiệp nghi ngờ kết quả kiểm tra sản phẩm bị sai lệch, nhưng không được quyền yêu cầu kiểm tra lại. Ảnh: Trung Chánh

Thông tin được Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) công bố trên trang web của tổ chức này vào 4-7, cho thấy 7 hiệp hội gồm, VASEP, lương thực TPHCM, sữa Việt Nam, thực phẩm minh bạch, nước mắm Phú Quốc, Phòng thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham Việt Nam) và doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam đã có thư kiến nghị đến Bộ Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Khoa học và Công nghệ để sửa một nghị định và 4 thông tư nhằm tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp hoạt động.

Theo đó, một trong những nội dung được 7 hiệp hội gửi đến Chính phủ cùng 3 bộ nêu trên và những đơn vị liên quan cho biết, gần đây các doanh nghiệp gặp phải những vướng mắc trong quá trình hoạt động.

Cụ thể, trước đây, tại Thông tư 26/2012/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ có quy định doanh nghiệp được quyền đề nghị kiểm tra lại mẫu sản phẩm được lưu ở một tổ chức thử nghiệm được chỉ định trong trường hợp nghi ngờ về kết quả thử nghiệm của cơ quan quản lý thị trường.

Tuy nhiên, trong thông tư số 12/2017/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành ngày 28-9-2017 lại “tước” đi quyền nêu trên của doanh nghiệp.

Trao đổi với TBKTSG Online, giám đốc một doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản ở Đồng bằng sông Cửu Long cho rằng, với quy định như nêu trên của Bộ Khoa học và Công nghệ rất dễ phát sinh tiêu cực. “Nếu một doanh nghiệp làm ăn đàng hoàng, không chấp nhận “đi đêm”, thì đơn vị được giao kiểm tra mẫu có thể làm sai lệch kết quả hoặc vì một lý do cá nhân nào đó, doanh nghiệp cũng có thể bị nơi kiểm tra “chơi xấu”, cố tình cho kết quả không đúng?”, vị này cho biết và nói rằng khi doanh nghiệp không được quyền lấy mẫu đó kiểm tra lại ở một nơi khác, thì rất khó cho doanh nghiệp, thậm chí có thể sẽ dẫn đến phá sản.

Thực tế, trong thư kiến nghị cũng thể hiện sự lo ngại khi có nhiều phương pháp kiểm nghiệm của Việt Nam chưa đạt các tiêu chuẩn quốc tế; các doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc có thể phá sản bất cứ lúc nào chỉ vì kết quả kiểm nghiệm mẫu của cơ quan quản lý thị trường có sai sót. “Và như vậy, đang gây ra một sự lo lắng rất lớn cho các nhà đầu tư”, thư kiến nghị viết.

Chính vì vậy, 7 hiệp hội nêu trên cho rằng, việc bãi bỏ quy định trên sẽ phù hợp với chỉ đạo của Nghị quyết 19-2018/NQ-CP được Chính phủ ký ban hành ngày 15-5-2018. Nghị quyết này nêu rõ: “Bộ Khoa học và Công  nghệ đổi mới phương thức quản lý nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho người sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu”.

Mời xem thêm:

Doanh nghiệp thủy sản “kêu khó” vì tiêu chuẩn xả thải

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012