Giao thương Việt Nam-Thái Lan tăng mạnh
Thứ Sáu,  6/7/2018, 16:36 

Giao thương Việt Nam-Thái Lan tăng mạnh

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Thương mại song phương giữa Việt Nam và Thái Lan đã tăng trưởng liên tục trong thời gian qua, và được kỳ vọng sẽ đạt 20 tỉ đô la Mỹ vào năm 2020.

Các đại biểu cắt băng khai mạc tuần lễ Thái Lan 2018 tại Cần Thơ diễn ra hôm nay, 6-7. Ảnh: Trung Chánh

Phát biểu tại khai mạc “Tuần lễ Thái Lan 2018 tại Cần Thơ” hôm nay, 6-7, bà Somrudee Poopornanake, Phó Tổng lãnh sự quán Thái Lan tại TPHCM cho biết từ khi trở thành đối tác chiến lược vào năm 2013, Thái Lan và Việt Nam đã có sự tăng cường phát triển bền vững trong hầu hết mọi lĩnh vực, nhất là thương mại.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Thái Lan trong quan hệ thương mại với thế giới và lớn thứ 4 trong khu vực ASEAN. Thương mại song phương giữa hai nước tăng trưởng nhanh từ mức 9 tỉ đô la Mỹ năm 2012 lên gần 14 tỉ đô la Mỹ vào năm 2016. Trong năm 2017, con số này lên tới 16,6 tỉ đô la Mỹ, mức cao nhất từ trước đến nay.

“Điều này một lần nữa khẳng định rằng mục tiêu thương mại song phương 20 tỉ đô la Mỹ giữa Việt Nam và Thái Lan vào năm 2020 sẽ không khó để hoàn thành”, bà nhấn mạnh.

Nói về Tuần lễ Thái Lan được tổ chức tại Cần Thơ, bà Tharntheera Trainorapongsa, Phó lãnh sự thương mại kiêm quyền Giám đốc Thương vụ Thái Lan tại TPHCM, cho rằng sự kiện là nền tảng cho doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan, đặc biệt là ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long mở rộng mạng lưới và phát triển mạnh hơn quan hệ đối tác chiến lược.

Ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc Trung tâm xúc tiến Đầu tư- Thương mại và hội chợ triển lãm Cần Thơ cho biết, chỉ riêng địa phương này đã có 6 dự án đầu tư của Thái Lan với tổng vốn đầu tư đăng ký là hơn 41,7 triệu đô la Mỹ, chủ yếu hoạt động ở các lĩnh vực chế biến thủy sản, nông sản và sản xuất kinh doanh bao bì...

Năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Cần Thơ vào Thái Lan đạt 26,3 triệu đô la Mỹ với các mặt hàng thủy hải sản, nông sản, dược phẩm, thuốc thú y, phân bón hóa chất. Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu đạt 11,9 triệu đô la Mỹ với các mặt hàng chủ yếu là nguyên liệu dược, nông dược, thuốc thú y, phân bón hóa chất, vải và một số mặt hàng khác.

"Trong 5 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa vào thị trường này đạt 10,8 triệu đô la Mỹ và nhập khẩu là 3,7 triệu đô la Mỹ”, ông Tùng nói.

Tuần lễ Thái Lan tại Cần Thơ kéo dài đến ngày 8-7-2018 với sự tham gia của 123 gian hàng từ 73 công ty với các sản phẩm như thực phẩm, đồ uống, chăm sóc sức khỏe, mỹ phẩm, thiết bị gia dụng, đồ dùng gia đình…

Mời xem thêm:

Thái Lan tiếp thị mạnh tại Cần Thơ

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012