Thu hút vốn ngoại thời cách mạng công nghiệp 4.0
Thứ Hai,  9/7/2018, 17:41 

Thu hút vốn ngoại thời cách mạng công nghiệp 4.0

Thùy Dung

(TBKTSG Online) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đang tính tới chiến lược thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) hiệu quả hơn trong bối cảnh thế giới đã thay đổi trước cuộc cách mạng công nghệ 4.0 cũng như nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Bộ KH&ĐT lấy ý kiến các bên liên quan về các biện pháp thu hút FDI thế hệ mới - Ảnh: TD

Tại hội thảo "Một số khuyến nghị về chiến lược và định hướng thu hút đầu tư nước ngoài thế hệ mới 2020-2030" diễn ra ngày 9-7 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng cho hay, năm 2018 là năm Việt Nam kỷ niệm 30 năm dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam, đóng góp tích cực đối với sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam nhưng ông thừa nhận, hiệu quả sử dụng nguồn vốn này còn hạn chế khi chưa có sự bứt phá so với nguồn vốn khác về số lượng và chất lượng.

Mục tiêu thu hút nguồn vốn FDI vào lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ nguồn không được như kỳ vọng. Sự liên kết giữa doanh nghiệp FDI với các dự án trong nước, tạo giá trị gia tăng của vốn này còn hạn chế.

Trước bối cảnh mới của thế giới, Bộ KH&ĐT đang phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng báo cáo tổng kết 30 năm thu hút nguồn vốn FDI. Hiện báo cáo đang trong quá trình dự thảo và sẽ trình Chính phủ vào tháng 10-2018.

Báo cáo này sẽ đánh giá kết quả thành tựu của FDI đến kinh tế xã hội của Việt Nam, vấn đề quản lý nguồn vốn FDI trong 30 năm qua, xây dựng phương hướng giải pháp nhằm có giải pháp cho một số vấn đề đặt ra như: chính sách ưu đãi còn phù hợp với bối cảnh mới? Lĩnh vực nào cần ưu tiên thu hút?

Đồng thời, báo cáo cũng sẽ cân nhắc các giải pháp xây dựng tiêu chí sàng lọc, ưu tiên dự án công nghệ cao, thân thiện môi trường. Báo cáo cũng đưa ra giải pháp tăng liên kết giữa doanh nghiệp FDI và trong nước, trong bối cảnh có cân nhắc tới 12 hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết.

Dưới sự hỗ trợ của IFC, thành viên của của Nhóm Ngân hàng Thế giới, tổ chức toàn cầu tập trung hỗ trợ khu vực tư nhân ở các nền kinh tế mới nổi, Báo cáo khuyến nghị về Chiến lược và Định hướng thu hút FDI thế hệ mới 2020-2030 của Việt Nam công bố trong ngày hôm nay nhằm cung cấp các phát hiện và khuyến nghị tham khảo cho Chính phủ xây dựng định hướng thu hút FDI thế hệ mới.

Trong thập kỷ vừa qua dòng vốn FDI vào Việt Nam đã tăng gấp 10 lần, vượt qua hầu hết các đối thủ cạnh tranh trong khu vực.

“Thách thức chúng ta phải đối mặt là rất đặc thù, khi mà dòng vốn FDI đạt mức cao kỷ lục song hiệu ứng lan tỏa và các giá trị gia tăng mà dòng vốn này mang lại còn khá hạn chế”, ôngThắng cho biết.

Theo báo cáo, FDI đổ vào Việt Nam chủ yếu bắt nguồn từ các yếu tố như chi phí lao động thấp và cơ chế ưu đãi lớn.

Các nhà đầu tư cũng thừa nhận việc thiếu lao động có kỹ năng là một rào cản đối với tăng trưởng. Cùng với đó, việc thiếu các chuỗi cung ứng tích hợp tại địa phương, khan hiếm các nhà cung ứng trong nước có chất lượng và các chính sách hiệu quả nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương làm giảm năng lực cạnh tranh của các công ty.

“Giải quyết được các vấn đề trên sẽ giúp Chính phủ có khả năng đón đầu và tận dụng được nhiều cơ hội hơn nữa cho Việt Nam”, ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia IFC phụ trách Việt Nam, Campuchia và Lào cho biết.

Báo cáo đưa ra một số khuyến nghị, trong đó, những ưu tiên hàng đầu là triển khai các chính sách cụ thể nhằm tăng cường liên kết chuỗi giá trị và hiệu ứng lan tỏa nhờ FDI.

Theo báo cáo, để giải quyết các thách thức và nắm bắt cơ hội của CMCN 4.0, Việt Nam phải nỗ lực xây dựng môi trường kinh doanh phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số. Cần phải đem lại môi trường đầu tư ưu việt cùng các trải nghiệm vận hành với các giải pháp số, trực tuyến cạnh tranh được với các đối thủ khác trong khu vực.

Các khuyến nghị khác bao gồm xây dựng và triển khai một kế hoạch quốc gia về nâng cao tay nghề nhằm giúp Việt Nam đẩy nhanh được quá trình chuyển dịch từ lao động tay nghề thấp sang lao động tay nghề cao; hiện đại hóa công tác xúc tiến đầu tư, chuyển dịch từ xúc tiến thụ động sang xúc tiến chủ động ở một số ngành ưu tiên; rà soát toàn bộ khung chính sách ưu đãi đầu tư hiện hành; mở cửa một số ngành dịch vụ quan trọng để thúc đẩy nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng trưởng đối với đầu tư nước ngoài; ban hành chiến lược chính sách xúc tiến đầu tư nước ngoài.

Mời đọc thêm:

Đại biểu Quốc hội: “Cần một chiến lược thu hút FDI mới”

Chuyển giao công nghệ sau 30 năm thu hút đầu tư FDI

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012