90% doanh nghiệp EU tiếp tục duy trì hoặc tăng mức đầu tư tại Việt Nam
Thứ Ba,  10/7/2018, 17:52 

90% doanh nghiệp EU tiếp tục duy trì hoặc tăng mức đầu tư tại Việt Nam

Thùy Dung

(TBKTSG Online) - Kỳ vọng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU sẽ tạo thuận lợi cho môi trường kinh doanh, 90% doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam được khảo sát cho biết sẽ tiếp tục duy trì hoặc mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới.

Các doanh nghiệp châu Âu tìm hiểu cơ hội đầu tư tại một hội thảo về năng lượng sạch tại Việt Nam - Ảnh: TL

Theo kết quả khảo sát chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) quí 1 của Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham), nhìn chung, cảm nhận của các doanh nghiệp châu Âu vẫn khá lạc quan. So với quí trước, những đơn vị đánh giá tình hình môi trường kinh doanh là “Xuất sắc” đã giảm 10%. Thay vào đó là sự tăng trưởng 7% các đơn vị xếp hạng “Tốt”. Số lượng đánh giá mang tính tiêu cực không có nhiều thay đổi, tương tự quí 4-2017.

Các doanh nghiệp châu Âu cũng kỳ vọng lớn về tình hình kinh doanh của mình trong quý tiếp theo. Theo đó, các doanh nghiệp trả lời tích cực vẫn chiếm phần lớn, đạt 69% cho “Xuất sắc” và “Tốt”. Đánh giá “Trung tính” tăng từ 15% tới 23% trong quí này.

Nhiều chuyên gia lo ngại lạm phát đang có nguy cơ quay trở lại. Song, theo kết quả khảo sát, lạm phát lại không phải là nỗi lo chính của các doanh nghiệp thành viên thuộc mạng lưới EuroCham.

84% doanh nghiệp lạc quan rằng lạm phát sẽ không có ảnh hưởng gì, 17% số người tham gia khảo sát cho biết lạm phát sẽ có ảnh hưởng đáng kể tới công việc kinh doanh của doanh nghiệp họ (giảm nhẹ so với quí 4-2017). Chỉ 1% cho rằng lạm phát sẽ đe dọa công việc kinh doanh của doanh nghiệp mình.

Ông Nicolas Audier, đồng Chủ tịch của EuroCham, cho hay, kết quả BCI quí 1-2018 tiếp tục cho thấy những kỳ vọng lạc quan từ phía các doanh nghiệp châu Âu đối với Việt Nam, tuy nhiên, không ở mức cao như năm 2016.

Như kết quả khảo sát đã cho thấy, có đến gần 90% doanh nghiệp tiếp tục duy trì hoặc tăng mức đầu tư tại Việt Nam. EuroCham hy vọng điều này sẽ tạo nguồn cảm hứng và động lực cho Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh, đặc biệt là những thay đổi về mặt pháp lý cho phép Việt Nam hoàn tất những cam kết của mình đối với Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA), hứa hẹn sẽ có hiệu lực trong năm nay.

Mời đọc thêm:

Doanh nghiệp châu Âu tiếp tục lạc quan tại Việt Nam

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012