“Bến thúng” ở làng chài Xuân Hải
Thứ Năm,  19/7/2018, 10:46 

“Bến thúng” ở làng chài Xuân Hải

Mạnh Hoài Nam

(TBKTSG Online) - Làng chài xã Xuân Hải, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên có 300 hộ dân sống bằng nghề đánh bắt cá tôm. Làm nghề này, nhà nào cũng phải sắm thúng bơi ra biển thả lưới bắt cá, tôm khi về cập vô bờ nên hình thành… “bến thúng”.

Thúng ở đây là thúng nhựa có cùng khuôn mẫu với đường kính 2 - 3m, bên vành thúng ghi tên, địa chỉ, số điện thoại, gọi là gắn “chứng minh thư” trên thúng.

Làng chài Xuân Hải có hàng trăm thúng nhựa nằm ngổn ngang, bề bộn nhưng lại giống nhau màu nước sơn, kích cỡ, kiểu dáng.
Thúng to “trọng tải” chở nặng cả tấn.
Rạt lưới để chuẩn bị chiều tối đi thả lưới.
Lắc thúng vào “xóm thúng”.
Họ đánh bắt từ chiều tối đến hừng đông cập bến nên từ sáng đến trưa thúng “xúm” lại chen chúc hơn.
Thúng nào cũng ghi dòng chữ bên vành thúng, như: Dũng, điện thoại 098… Hùng, điện thoại 0169… Sở dĩ làm như vậy vì thúng không có neo như tàu, thuyền mà được kéo vào bờ. Gặp lúc sóng lớn đánh vào, lôi thúng trôi ra xa, rồi trôi dạt từ đây ra Bình Định, người dân ở đó thấy vậy gọi điện thoại đến nhận lại.
Còn tại “bến thúng” đông đúc này cũng có lúc sóng xô đẩy, trong khi thúng giống thúng, tên trùng tên, ví dụ như có 2 người tên Hải thì bên vành thúng đều ghi “Hải” nhưng nhờ có số điện thoại “làm dấu” phân biệt nên không bị nhầm thúng.
Trên thúng người làng chài “độ” bóng đèn chiếu sáng.
Ở đây có người thợ chuyên làm thúng: vá thúng lâu ngày bị nứt, rách, họ quảng bá tên tuổi bằng “nửa cái thúng cũ”.

 

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012