Tàu cá xa bờ sẽ được gắn thiết bị theo dõi trước tháng 10-2018
Thứ Năm,  19/7/2018, 15:15 

Tàu cá xa bờ sẽ được gắn thiết bị theo dõi trước tháng 10-2018

Trung Chánh

(TBKTSG Online) - Các tàu đánh cá xa bờ sẽ được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình  trước tháng 10-2018.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu hoàn thành gắn thiết bị giám sát tàu cá trước tháng 10-2018. Trong ảnh là cá ngừ, một loại hải sản được xuất khẩu mạnh vào EU. Ảnh: Trung Chánh

Liên quan đến việc thị trường Liên minh châu Âu (EU) áp “thẻ vàng” đối với hải sản Việt Nam và sẽ tái kiểm tra vào tháng 1-2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các địa phương hoàn thành việc thu hồi tất cả các thiết bị Movimar, thiết bị định vị vệ tinh, đã được lắp đặt trên các tàu cá có chiều dài nhỏ hơn 24 mét để chuyển sang lắp đặt cho các tàu cá có chiều dài 24 mét trở lên.

Đối với những địa phương có phương tiện đánh bắt xa bờ, sau khi thực hiện việc thu hồi và lắp đặt thiết bị Movimar như nêu trên, mà trường hợp còn dư sẽ chuyển giao cho Cục kiểm ngư để cấp cho những địa phương có phương tiện từ 24 mét trở lên, nhưng chưa được lắp đặt.

Nguồn tin nêu trên cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có chỉ đạo thực hiện việc lắp đặt thiết bị như trên phải được hoàn thành trước tháng 10-2018.

Trong khi đó, thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, Việt Nam hiện có khoảng 110.000 tàu cá. Trong đó, có khoảng 33.000 tàu cá đánh bắt xa bờ (công suất 90 CV trở lên), nhưng chỉ có khoảng 3.000 tàu được lắp đặt thiết bị định vị vệ tinh Movimar.

Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng yêu cầu chủ tàu hoặc thuyền trưởng các tàu đã được lắp đặt thiết bị Movimar phải mở máy 24/24 giờ khi đi khai thác hải sản trên các vùng biển.

Bên cạnh những yêu cầu nêu trên, để thực hiện việc khắc phục “thẻ vàng”, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng yêu cầu các địa phương và sở ngành liên quan trong những tháng cuối năm 2018 phải có những biện pháp cụ thể để thực hiện kiểm soát tàu cá xuất bến và tại các cảng; thực hiện tốt cơ chế phối hợp và xử lý giữa các lực lượng kiểm tra, kiểm soát trên biển khi phát hiện tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài; có biện pháp xử lý quyết liệt như rút giấy phép khai thác, không cấp mới đối với chủ tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài và bị bắt giữ hoặc phát hiện trên hệ thống giám sát hành trình.

Trước đó, từ ngày 16 đến 24-5-2018, đoàn thanh tra của Tổng vụ các vấn đề Biển và Thủy sản của Ủy ban châu Âu (EC) đã làm việc tại Việt Nam về kiểm tra việc thực hiện 9 khuyến nghị của cơ quan này trong việc khắc phục chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không có báo cáo và không theo quy định (IUU).

Kết quả, đoàn thanh tra cho rằng việc khắc phục IUU chưa được cải thiện đáng kể, đặc biệt triển khai trên thực tế còn yếu. Chính vì vậy, EU quyết định tiếp tục áp “thẻ vàng” đối với hải sản Việt Nam và sẽ tái kiểm tra để đưa ra quyết định có cấp “thẻ xanh” cho hải sản Việt Nam hay không vào tháng 1-2019.

Mời xem thêm:

“Thẻ vàng” hải sản bị kéo dài đến tháng 1-2019?

Lập luận IUU và hệ lụy “thẻ vàng”

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012