Nông dân đi “coi mắt” máy cày
Thứ Tư,  25/7/2018, 07:09 

Nông dân đi “coi mắt” máy cày

Mạnh Hoài Nam

(TBKTSG Online) - Với mục đích vận động nông dân thay đổi phương thức canh tác, nhằm giảm giá thành cho cây mía, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phú Yên đã tổ chức hội thảo và trình diễn máy kéo Kubota phục vụ cho việc trồng mía.

Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững theo Quyết định số 899/QĐ-TTg của Thủ tướng, tỉnh Phú Yên xác định cây mía vẫn là một trong những cây trồng chủ lực với tổng diện tích lên đến 25.445 ha.

Thế nhưng trong sản xuất đường, chi phí mía nguyên liệu chiếm tỉ trọng từ 70-80% giá thành sản xuất, vì vậy ngành nông nghiệp Phú Yên đang tìm những giải pháp để gỡ “nút thắt” này, đó là vận động nông dân thay đổi phương thức canh tác, nhằm giảm giá thành cho cây mía. Sở NN&PTNT Phú Yên đã tổ chức hội thảo và trình diễn máy kéo Kubota. Những người nông dân “tối ngày” ôm vô lăng máy cày đã đến hội thảo xem dòng sản phẩm cày bừa mới này.

Việc trồng mía bằng máy tiết kiệm chi phí hơn so với trồng thủ công từ 1,2 - 2 triệu đồng/ha. Khâu làm cỏ, bón phân chi phí thấp hơn so với làm thủ công từ 2 - 2,5 triệu đồng/ha.
Máy cày sâu, bừa kỹ nên đất đạt được độ tơi xốp. Còn trồng theo cách truyền thống, cỏ gốc còn sót lại rất nhiều, phải phun thuốc cỏ làm cho cây mía chậm phát triển về sau. Hơn nữa việc trồng bằng máy giúp rút ngắn thời gian, độ ẩm đất đồng đều trên toàn ruộng, mía mọc đều, hạn chế được sâu bệnh.
Sở NN & PTNT Phú Yên khuyến khích các công ty tổ chức trình diễn máy kéo gắn với nông cụ để nông dân tiếp cận dòng sản phẩm mới.
Việc áp dụng cơ giới hóa tiết kiệm công lao động, tăng năng suất, hạ giá thành sản phẩm, đem lại lợi nhuận cao.
Máy làm đất đa năng rất tiện lợi cho việc làm cỏ, phun thuốc, rạch hàng bón phân cho mía, sử dụng máy đã giảm chi phí thuê lao động từ 30-40%.
Những người “tối ngày” ôm vô lăng máy cày gặp nhau tại hội thảo “coi mắt” máy cày.
Những người đến dự hội thảo trình diễn máy nông nghiệp, nhà đã sắm máy cày, đến hội thảo đầu bờ xem dòng sản phẩm cày bừa mới của Kubota ra đời. Sắp tới, họ sẽ dành dụm tiền mua để lên đời, tiện lợi hơn cho công việc.
Mới đây, tại xã Ea Ly (huyện Sông Hinh), Công ty TNHH TMDV Nông ngư cơ Ngọc Thanh (TP Tuy Hòa, Phú Yên) đã tổ chức hội thảo và trình diễn máy kéo Kubota phụ vụ cho việc trồng mía, với gần 100 nông dân tham gia.

 

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012