Giờ của dân, giờ của quan...
Thứ Hai,  30/7/2018, 10:19 

Giờ của dân, giờ của quan...

Nguyễn Hoàng Duy

(TBKTSG) - Doanh nghiệp hay cơ quan nào cũng đều có nội quy mà nếu các thành viên trong tổ chức vi phạm thì đều phải bị xem xét để xử lý kỷ luật.

Những nguyên tắc lao động nếu chỉ áp dụng nghiêm khắc với dân mà buông lỏng đối với cán bộ là điều không thể chấp nhận. Ảnh: Thành Hoa.

Đơn cử như chuyện tự ý bỏ giờ làm để đi ra ngoài hoặc nghỉ việc không có lý do chính đáng, nếu người vi phạm là công nhân hay nhân viên bình thường, hẳn họ sẽ bị cảnh cáo, trừ lương trừ thưởng, thậm chí có thể bị đuổi việc theo quy định của tổ chức và theo Bộ luật Lao động. Vì thế, lẽ thường thì người công nhân hết sức tuân thủ quy định. Nhiều người dù có mệt mỏi cách mấy cũng cố gắng đi làm để không bị mất “tiền chuyên cần”, “tiền bồi dưỡng”. “Bí” lắm như trường hợp bị bệnh nặng hoặc gia đình có việc quan trọng họ mới xin nghỉ phép. Trường hợp họ không được duyệt nghỉ phép mà tự ý nghỉ, họ có thể mất một khoản thu nhập mà đối với họ là không hề nhỏ.

Vậy mà không ít lần tôi được chứng kiến cảnh cán bộ công quyền đi làm mà cứ như... đi chơi. Quan trọng hơn, thái độ làm việc đó ảnh hưởng trực tiếp đến người dân. Dễ thấy nhất là ở các cán bộ phường, xã phụ trách chứng giấy tờ. Cho đến ngày giờ này rồi mà họ vẫn còn duy trì cung cách làm việc “cưỡi ngựa xem hoa”. Có lần đi chứng giấy tờ, tôi bắt gặp một vị cán bộ mãi tới 9 giờ sáng mới bước chân vào sở làm. Hồ sơ của dân chờ chứng thực đã chất cao, nhưng khi đã yên vị, vị cán bộ vẫn chưa vội giải quyết vì còn bận... nhấm nháp cà phê và đọc báo, khiến dân phải thở dài ngao ngán. Thật không khó đoán là nhiều vị cán bộ làm việc mỗi ngày không đủ 8 giờ hành chánh. Báo chí vẫn thường đưa tin không ít vị vẫn quen sử dụng giờ công, sử dụng của công vào những việc riêng như đi cúng bái, hành hương ở xa, đi dự đám giỗ, đám tiệc... còn trách nhiệm giải quyết việc của dân thì cứ xếp lại. Công việc của dân vì thế mà bị trì trệ. Và hẳn là họ chẳng bao giờ bị xem xét xử lý kỷ luật nên mới nghiễm nhiên duy trì tác phong làm việc như vậy.

Vậy là sao? Công bằng ở đâu?

Trong xã hội, mọi người đều phải cố gắng lao động để tránh bị đào thải, qua đó đóng góp cho xã hội, cho sự phát triển của đất nước. Những nguyên tắc lao động nếu chỉ áp dụng nghiêm khắc với dân mà buông lỏng đối với cán bộ là điều không thể chấp nhận. Tôi mong các cấp lãnh đạo cao hơn cần có biện pháp xử lý nghiêm minh đối với những cán bộ sử dụng giờ công vào việc riêng mà vẫn ung dung hưởng đầy đủ những đồng lương từ tiền thuế mồ hồi nước mắt của người dân, không thể cứ mãi dừng lại ở mức “kiểm điểm, rút kinh nghiệm”!

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012