Cổ phần hóa lại tiếp tục “đi bộ”
Thứ Bảy,  28/7/2018, 10:29 

Cổ phần hóa lại tiếp tục “đi bộ”

Lan Nhi

(TBKTSG Online) - Kế hoạch đặt ra cho năm 2018 là cổ phần hóa (CPH) 85 doanh nghiệp nhưng sau 7 tháng đầu năm mới CPH được 19 doanh nghiệp, đạt 22,3% kế hoạch, là rất chậm so với mục tiêu đề ra.

Bán cổ phần cho các cổ đông chiến lược gặp khó. Trong ảnh là Nhà máy lọc hóa dầu Bình Sơn. Ảnh: bsr.com.vn

Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp trung ương mới đây đã có báo cáo gửi Chính phủ về tình hình sắp xếp, cơ cấu, CPH doanh nghiệp 6 tháng đầu năm và chuẩn bị cho giai đoạn còn lại của năm 2018. Đánh giá cho thấy tiến độ CPH DNNN chậm so với kế hoạch đề ra.

Theo kế hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt, năm nay phải hoàn thành CPH 85 doanh nghiệp (bao gồm: 21 doanh nghiệp thuộc danh mục năm 2017 chuyển sang và 64 doanh nghiệp thuộc danh mục năm 2018). Song đến nay mới CPH được 19 doanh nghiệp.

Như mục tiêu đề ra cho TPHCM năm 2018 phải thực hiện CPH 39 doanh nghiệp, Hà Nội phải thực hiện CPH 11 doanh nghiệp (lần lượt chiếm 61% và 17,1% kế hoạch cổ phần hóa năm 2018 của cả nước), nhưng đến nay chưa CPH được doanh nghiệp nào.

Tiến độ thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp chậm so với kế hoạch đề ra. Năm 2017 có 135 doanh nghiệp phải thực hiện thoái vốn, nhưng chỉ mới thoái vốn được 17 doanh nghiệp. Năm 2018 có 181 doanh nghiệp phải thực hiện thoái vốn, nhưng đến nay, mới thực hiện thoái vốn tại 10 doanh nghiệp. Một số bộ, ngành, địa phương có nhiều doanh nghiệp phải thực hiện thoái vốn như Hà Nội, Bộ Xây dựng, Bình Định, Bắc Giang… vẫn đang triển khai nhưng kết quả kém.

Việc chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu về Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), đăng ký giao dịch trên sàn chứng khoán, cũng chây ỳ. Có tới 747 doanh nghiệp chưa đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán theo báo cáo của Bộ Tài chính tính đến ngày 15-8-2017.

Hiện nay, các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp gặp vướng mắc, lúng túng trong quá trình cổ phần hóa, thoái vốn theo các quy định mới.

Như việc xác định giá trị quyền sử dụng đất đối với đất thuê trả tiền hàng năm, định giá thương hiệu, quyền sở hữu trí tuệ...

Các DNNN nắm giữ cổ phần không chi phối hoặc ở mức thấp (dưới 36%) gặp khó khăn khi yêu cầu doanh nghiệp cổ phần xác định giá khởi điểm để thoái vốn, trong đó có xác định đầy đủ các yếu tố cấu thành nên giá khởi điểm như đất thuê trả tiền hàng năm và các yếu tố khác.

Một số doanh nghiệp không bán được cổ phần cho cổ đông chiến lược theo phương án được duyệt do quá thời hạn 4 tháng sau khi bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) theo quy định của Nghị định  số 126/2017/NĐ-CP như các Tổng công ty: Dầu, Điện lực dầu khí, Lọc hóa dầu Bình Sơn…

Nguyên nhân được Ban chỉ đạo nhận định do: nhiều doanh nghiệp CPH, thoái vốn trong giai đoạn này là doanh nghiệp có quy mô lớn, đất đai nhiều, phạm vi hoạt động rộng nên việc xác định giá trị doanh nghiệp, Kiểm toán Nhà nước kiểm toán kết quả xác định giá trị doanh nghiệp, bán cổ phần lần đầu gặp nhiều khó khăn, thời gian kéo dài.
Nhiều quy định mới về cổ phần hóa, thoái vốn mới được ban hành theo hướng chặt chẽ hơn, bảo đảm tối đa lợi ích của Nhà nước nên các doanh nghiệp phải thực hiện lại một số nội dung, công đoạn trong quá trình CPH, khiến thời gian CPH kéo dài hơn song lại thiếu thông tư hướng dẫn cụ thể.

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012