"Nút thắt" lao động trong Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU
Thứ Sáu,  27/7/2018, 20:52 

"Nút thắt" lao động trong Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU

Thùy Dung

(TBKTSG Online) - Hiện tại Việt Nam đã phê chuẩn 5/8 công ước cơ bản của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) nhưng vẫn chưa phê chuẩn công ước 87 (Tự do liên kết), công ước 98 (Quyền thương lượng tập thể) và 105 (Chống lao động cưỡng bức), vốn là những thành tố quan trọng trong Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Nghị sĩ Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế Nghị viện châu Âu (giữa), vấn đề lao động rất nghiêm ngặt trong các FTA mà EU ký với các nước. Ảnh: TD

Trong khi đó, EVFTA là “Hiệp định dựa trên luật lệ”, Nghị sĩ Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế Nghị viện châu Âu, cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí chiều 27-7.

EVFTA bao gồm các thành tố quan trọng như tự do hoá thuế quan, quy tắc xuất xứ, tiêu chuẩn, vấn đề phát triển bền vững. Cạnh đó là những nghĩa vụ của cả hai bên, trong đó có việc phải phê chuẩn 8 công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO).

Hiện tại Việt Nam đã phê chuẩn 5/8 công ước cơ bản của ILO. Nhưng vẫn chưa phê chuẩn công ước  87 (Tự do liên kết), công ước 98 (Quyền thương lượng tập thể) và 105 (Chống lao động cưỡng bức).

Tham gia hiệp định thế hệ mới như EVFTA, Việt Nam sẽ phải sớm thông qua ba công ước còn lại và lồng ghép vào hệ thống pháp luật quốc gia.

“Chúng tôi đã thảo luận với Chính phủ Việt Nam về việc thúc đẩy phê chuẩn 3 công ước này. Quá trình thực hiện phê chuẩn cần được tập trung trong thời gian tới”, ông Bernd Lange nói.

Theo ông Bernd Lange, Nghị viện châu Âu đưa ra tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt trong vấn đề lao động trong các FTA, đảm bảo rằng lao động phổ thông có được phần lợi ích của mình khi FTA được thực thi.

Do đó, không chỉ riêng Việt Nam, mà trước đó một nước phát triển như Canada khi ký kết FTA với EU cũng phải đảm bảo việc phê chuẩn 8 công ước cốt lõi về lao động của ILO, dù khi đàm phán, Canada vẫn còn 3 công ước chưa phê chuẩn.

Dù vậy, ông Bernd Lange cũng gợi ý, Việt Nam không nhất thiết phải hoàn tất phê chuẩn các công ước còn lại trước khi EVFTA được phê chuẩn, nhưng “phải thể hiện được cam kết mang tính ràng buộc về lộ trình phê chuẩn, thực thi và giám sát thực hiện các công ước này”.

Dịp này, vị Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế Nghị viện châu Âu cũng cho biết, văn kiện EVFTA đang được dịch sang 24 ngôn ngữ để chuyển tới 28 nước thành viên. “Tôi đã cố gắng thúc đẩy các nhà biên dịch tăng tốc hơn bình thường”, ông Bernd Lange nói.

Hiện, hai bên đã dự kiến sẽ phê chuẩn vào tháng 3-2019. Ông Bernd Lange hy vọng mọi việc liên quan tới EVFTA sẽ được quyết định trong nhiệm kỳ này, bởi Nghị viện châu Âu sẽ có bầu cử vào ngày 26-5-2019.

“Nếu vì lý do nào đó (mà việc phê chuẩn EVFTA) bị chậm lại, sẽ không ai có thể biết nó sẽ diễn ra như thế nào trong nhiệm kỳ mới của Nghị viện châu Âu”, ông Bernd Lange nhận xét.

Mời đọc thêm:

Vấn đề lao động trong các FTA thế hệ mới

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012