Gặt lúa chạy lũ
Thứ Ba,  31/7/2018, 15:16 

Gặt lúa chạy lũ

Hoàng Kim(*)

(TBKTSG Online) - Nước sông lên bất thường ngày 22-7, những miếng ruộng thấp ở huyện Tân Hồng, Đồng Tháp gần bờ kênh nước tràn vào phải đắp đập bơm tát nước nước ra, vậy là phải cuống cuồng lo gặt lúa chạy lũ.

Do lúa còn hơi xanh mà phải gặt sớm nên chỉ bán được giá có 3.000 đồng/kg. Đã vậy, ngày 23-7 bà con nông dân lại nghe tin đập thủy điện ở Lào bị vỡ, báo đăng cho biết nước sông Cửu Long có thể tăng 5- 10 cm do nước vỡ đập, rồi sau đó lại có thông tin rằng Lào xả rất nhiều đập nên tình hình nước trên sông khó dự đoán được.

Gặp lúa chạy lũ, năm nay lũ về sớm.

Hiện giờ mực nước ngoài sông chỉ thấp hơn mặt đập khoảng 20 cm, đập đắp vội rất yếu nước lên rất dễ bị vỡ.

Vậy là vội vàng kêu “cò lúa” cho cắt sớm vào ngày 28-7 trước so với hợp đồng 4 ngày. “cò lúa” cũng đồng ý nhưng phải giảm 100 đồng/kg, tính ra mất gần 4.500.000 đồng/ha, tiền vào tới miệng nhưng phải cắn răng để mất vì nếu nước lên nhiều, bể đập nước ngập ruộng có khi mất trắng.

Trời chưa ló dạng lúa đã chất đầy đồng.

Trước đây tháng 7 âm lịch nước mới nhảy khỏi bờ sông vào ruộng, nhưng 2 năm nay tháng 6 âm nước đã tràn bờ. Dân Đồng bằng Sông Cữu Long lâu nay “sống chung với không có lũ”, nay quay lại “sống chung với lũ về sớm”.

Vận chuyển lúa.
Thương lái đưa lúa lên ghe.

(*) Nông dân ở huyện Tân Hồng, Đồng Tháp

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012