Các công ty Nhật Bản sốt sắng cho nhân viên làm việc tại nhà
Thứ Bảy,  4/8/2018, 08:52 

Các công ty Nhật Bản sốt sắng cho nhân viên làm việc tại nhà

Chính Phong

(TBKTSG Online) - Làm việc từ xa sẽ trở thành phổ biến ở Nhật Bản, đất nước có môi trường lao động vốn được xem là bảo thủ từ trước đến nay, trong tương lai rất gần.

Văn phòng vệ tinh làm việc từ xa.

Một số tập đoàn lớn ở Nhật Bản đã triển khai việc này. Hitachi hiện có 15.000 lao động làm việc từ xa, hoặc ở nhà, hoặc tại các văn phòng vệ tinh của họ. Fijitsu có 10.000 lao động loại này, Tokio Marine & Nichido Fire Insurance có 17.000 lao động như vậy. Sumimoto tháng tới sẽ áp dụng cho 4.000 nhân viên làm việc từ xa, tới 14,5 giờ trong một tuần, tức tương đương với 2 ngày làm việc. Mitsui cũng đang thử nghiệm.

Văn hóa làm việc ở Nhật Bản từ trước vốn khá bảo thủ, đi làm tập trung một chỗ, mặc complet thắt cà-vạt tề chỉnh. Nhưng dần các công ty cởi mở hơn. Họ cho phép nhân viên đến sở mặc áo sơ-mi không cà-vạt nhằm bớt tiêu tốn điện năng mùa hè. Giờ họ cho phép ngày càng nhiều nhân viên làm việc từ xa (telecommuting) để họ đỡ tốn thời giờ đi lại, có thể làm các công việc nhà khác.

Đây cũng là chính sách mà chính phủ Nhật Bản ủng hộ nhằm đối phó với tình trạng ngày càng thiếu lao động do dân số ngày càng già và chất lượng dân số ngày càng giảm sút. Một phong cách làm việc linh động sẽ cải thiện được năng suất tổng thể của xã hội Nhật Bản.

Hình ảnh tại thủ đô Tokyo.

Tập đoàn Hitachi đi đầu trong việc mở rộng phạm vi làm việc tại nhà, kế hoạch của họ là sẽ có khoảng 100.000 nhân viên được làm tại nhà trong vòng 2 năm tới. Với số lượng 300.000 người (trong đó 170.000 người làm việc ở Nhật Bản), Hitachi là tập đoàn sử dụng nhiều nhân viên thứ nhì của Nhật Bản, sau Toyota với 360.000 người. Họ quyết định nâng phạm vi áp dụng vì sau một cuộc khảo sát, 90.000 nhân viên Hitachi bày tỏ nguyện vọng muốn làm việc từ xa. Bước đi của Hitachi sẽ là tấm gương để các công ty chế tạo khác của Nhật Bản noi theo.

Tất nhiên để đổi mới sang chế độ làm việc này, Hitachi phải xây dựng lại một số quy trình làm việc của họ, thiết lập hạ tầng để thông tin có thể luân chuyển một cách thông suốt và an toàn. Và sau khi áp dụng tốt cho chính họ, họ sẽ mang kiến thức, giải pháp, thiết bị, hệ thống và hạ tầng để bán cho các công ty khác muốn tham gia vào việc đổi mới cung cách làm việc.

Các nhân viên của Hitachi hiện tại được phép chọn một số ngày làm việc tại nhà ở bất kỳ trong năm, bất kể họ làm ở vị trí nào. Điều đó cho phép các nhân viên có thời gian cho con cái và các hoạt động khác. Ngoài làm việc tại nhà, họ có thể làm việc tại các văn phòng vệ tinh mà Hitachi hiện đang có 40 văn phòng nằm quanh Tokyo.

Văn phòng vệ tinh làm việc từ xa (telecommuting satellite offices) là những văn phòng nhỏ, mở ở nhiều địa điểm, tránh sự tập trung ở một văn phòng lớn, có thể tiết kiệm cho công ty 50% tiền thuê bất động sản (nếu so với thuê tập trung ở một địa điểm lớn), giúp thu hút nhân tài tốt hơn vì họ không phải di chuyển rất xa để đi làm hàng ngày. Các công ty có thể dùng văn phòng chia sẻ (sharing offices) với công ty khác.

Số giờ làm thêm trung bình của một nhân viên Hitachi hiện nay là 26,2 giờ mỗi tháng, giảm tới 3 giờ so với cách đây 2 năm, khi tập đoàn bước đầu áp dụng chế độ “telecommuting”, chứng tỏ cách làm việc này đem lại hiệu quả tốt, và áp dụng ở diện rộng hơn, nó sẽ cho kết quả tốt hơn.

Cho đến cuối tháng 7-2018, có 13,9% công ty ở Nhật Bản cho phép “telecommuting”, chính phủ hướng đến sẽ có 30% công ty như này vào năm 2020.
 

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012