Chỉ có 10% tranh chấp thương mại, đầu tư giải quyết qua trọng tài
Thứ Hai,  6/8/2018, 13:43 

Chỉ có 10% tranh chấp thương mại, đầu tư giải quyết qua trọng tài

Hòa Tân

(TBKTSG Online) - Mặc dù Luật Trọng tài Thương mại đã được Quốc hội thông qua năm 2010, nhưng theo thống kê hiện chỉ có khoảng 10% tranh chấp thương mại, đầu tư giữa các doanh nghiệp được giải quyết thông qua trọng tài thương mại.

Theo Tiến sỹ Nguyễn Hồng Vinh, Trọng tài viên sáng lập Trung tâm trọng tài thương mại - Hòa giải thương mại Thịnh Trí (TTCAC), khi phát sinh tranh chấp, doanh nghiệp thường chọn tòa án là cơ quan giải quyết vì từ trước đến nay, họ quen quy trình tố tụng của tòa án; hai là phí trọng tài khá cao; và ba là họ ngại rủi ro. Bởi, một khi đã chọn trọng tài là nơi giải quyết tranh chấp, các bên phải tôn trọng, thi hành phán quyết của trọng tài, cơ hội thay đổi phán quyết là rất thấp, trừ phi họ tìm được các lý do thuyết phục để chứng minh quá trình tố tụng có nhiều sai sót, vi phạm và yêu cầu tòa án huỷ phán quyết.

Trung tâm Trọng tài thương mại - Hòa giải thương mại Thịnh Trí (TTCAC) là một pháp nhân thành lập theo quyết định số 18/QĐ-BTP ngày 27-6-2017 và quyết định Quyết định số 2530/QĐ-BTP ngày 11-12-2017 của Bộ Tư Pháp.

Trọng tài thương mại và hòa giải thương mại là hai trong các phương thức giải quyết tranh chấp ngoài tòa án mà pháp luật Việt Nam cho phép. Theo đó, các phương thức này được hình thành dựa trên sự thỏa thuận, tự nguyện và có thủ tục giải quyết tuân thủ quy định pháp luật.

Cũng theo ông Vinh, dù quy trình tố tụng giữa tòa án và trọng tài thương mại có khác nhau nhưng tất cả các phán quyết đều dựa trên ý kiến của các đương sự, các chứng cứ thu thập được và luật quy định. Bên cạnh trọng tài thương mại, hòa giải thương mại cũng là một phương thức giải quyết tranh chấp ngoài tòa án được pháp luật thừa nhận. Ưu điểm của hòa giải thương mại là quy trình hòa giải do các bên thỏa thuận hoặc theo các quy tắc hòa giải của Trung tâm hòa giải thương mại.

TTCAC là một pháp nhân nằm trong hệ thống luật Thịnh Trí, thành viên của Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM (HUBA).
 

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012