Ba Huân "xin hỗ trợ", VinaCapital dè dặt thông tin
Thứ Ba,  7/8/2018, 07:26 

Ba Huân "xin hỗ trợ", VinaCapital dè dặt thông tin

Minh Tâm

(TBKTSG Online) - Trước việc Công ty cổ phần Ba Huân có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề nghị hỗ trợ chấm dứt hợp đồng với mình, đại diện Quỹ đầu tư VinaCapital vào tối qua, 6-8 cho biết, ở thời điểm hiện tại chưa thể cung cấp các thông tin cụ thể.

Mối hợp tác giữa VinaCapital và Ba Huân, nhà sản xuất trứng gia cầm có thị phần lớn tại Việt Nam đứng trước sóng gió. Ảnh: Thành Hoa.

Trao đổi với TBKTSG Online, đại diện VinaCapital cho biết, hai bên đã có cuộc họp vào chiều qua và “đi đến thống nhất chưa đưa các thông tin có thể gây bất lợi cho đối tác. Hai bên sẽ cố gắng để đạt được các thoả thuận chung trong thời gian sớm nhất và sẽ thông tin đầy đủ cho báo chí”.

Trước đó, nhiều tờ báo đã đăng tải về việc Công ty cổ phần Ba Huân có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị hỗ trợ chấm dứt hợp đồng với VinaCapital. Lý do là vì Ba Huân nhận thấy thỏa thuận hợp tác giữa bản tiếng Anh mà hai bên đã ký với bản tiếng Việt nhận được sau đó không thống nhất.

Trong số này, có một số điểm được cho là bất lợi cho Ba Huân như tỷ suất hoàn vốn đầu tư mức 22%/năm; VinaCapital hạn chế hoạt động của Ba Huân bằng việc loại bỏ các ngành nghề kinh doanh, chỉ giữ lại sản xuất, kinh doanh gà thịt và trứng gà. VinaCapital cũng ra điều kiện Ba Huân chịu phạt trả lại vốn đầu tư cộng dồn với lãi suất 22% hoặc chuyển giao tối thiểu 51% cổ phần nếu không hoàn thành kế hoạch kinh doanh sau ba năm từ khi nhận vốn đầu tư.

Trao đổi với TBKTSG Online vào đầu giờ chiều cùng ngày, ông Phạm Thanh Hùng, Giám đốc truyền thông của Ba Huân xác nhận, bà Phạm Thị Huân (tên thường gọi là Ba Huân), Tổng giám đốc công ty có làm việc và báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về trường hợp hợp tác với VinaCapital.

Cũng theo ông Hùng, số tiền VinaCapital đầu tư vào Ba Huân theo công bố hồi cuối tháng 2, đến nay vẫn chưa giải ngân do là tài khoản đồng sở hữu ở ngân hàng.

Ba Huân và Quỹ VinaCapital Vietnam Opportunity (VOF) của Tập đoàn VinaCapital chính thức công bố hợp tác vào 27-2.

Theo thông báo phát đi từ VinaCapital tại thời điểm đó thì VOF đầu tư 32,5 triệu đô la Mỹ vào Ba Huân để tiếp tục đầu tư mở rộng chuỗi an toàn vệ sinh thực phẩm theo mô hình khép kín "từ trang trại đến bàn ăn" mà công ty này đang theo đuổi. Nguồn vốn được sử dụng trong 3 đến 5 năm để mở rộng các nhà máy, trang trại trong chuỗi an toàn vệ sinh thực phẩm. Khoản đầu tư dự kiến giải ngân trong vòng 12 tháng và sẽ xem xét tăng thêm vốn đầu tư đáng kể trong giai đoạn 2. Và với việc đầu tư vốn này, VOF sẽ nắm giữ cổ phần tại Ba Huân nhưng con số cụ thể không được tiết lộ.

Sau công bố này, trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp Quốc gia có thông tin thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp của Công ty cổ phần Ba Huân. Theo đó, vốn điều lệ của Ba Huân đã được điều chỉnh tăng từ 222,36 tỉ đồng lên mức 280,69 tỉ đồng.

Đồng thời với sự gia tăng về số vốn điều lệ này thì tỷ lệ nắm giữ cổ phần của các bên liên quan trong công ty cũng thay đổi.

Trong đó, cổ đông nước ngoài Hawke Investment Pte.Ltd, công ty con trực thuộc của quỹ VOF nắm giữ hơn 9,47 triệu cổ phần, tương đương 33,77% vốn, tăng gấp đôi so với thời điểm 13-2.  Ngày 13-2 là ngày Công ty cổ phần Ba Huân có đăng ký doanh nghiệp xuất hiện thông tin về cổ đông nước ngoài, Hawke Investment Pte.Ltd với tỷ lệ cổ phần nắm giữ là 16,39%.

Theo tìm hiểu của TBKTSG Online, ngày 13-2 cũng chính là ngày Ba Huân và VinaCapital ký hợp đồng hợp tác chính thức. Hơn 4 tháng trước đó, vào 6-10-2017, hai bên đã ký bản điều khoản đầu tư (term sheets) với những thỏa thuận ban đầu làm cơ sở để soạn thảo hợp đồng đầu tư chính thức.

Và để có bước ký term sheets này thì hai bên cũng đã có quá trình gặp gỡ, đi thăm tất cả các cơ sở vật chất liên quan, tìm hiểu sơ bộ về tình hình kinh doanh… Tiếp đó, các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp (như kiểm toán, luật, thuế…) cũng đã thẩm định chi tiết doanh nghiệp. Khi quá trình này hoàn tất thì hai bên sẽ chính thức thương lượng, soạn thảo hợp đồng đầu tư với các điều khoản chi tiết…

Ở thời điểm 27-2, sau công bố rót vốn vào Ba Huân, VinaCapital cử đại diện tham gia hội đồng quản trị theo tỷ lệ góp vốn.

Xem thêm:

Nhà đầu tư ngoại tăng tỷ lệ nắm giữ cổ phần tại DN trứng gia cầm

Ba Huân nhận vốn 32,5 triệu đô từ VinaCapital

Vị trí đặt bình chọn
TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012