Thanh niên Mỹ “chê” ngành xây dựng dù lương cao
Thứ Ba,  7/8/2018, 11:49 

Thanh niên Mỹ “chê” ngành xây dựng dù lương cao

Chánh Tài

(TBKTSG Online) - Ngành xây dựng ở Mỹ đang đối mặt với thực trạng thiếu hụt nhân công do ngày càng có ít thanh niên Mỹ gia nhập vào ngành này dù được trả lương cao và không đòi hỏi bằng đại học.

Yulia Khandryka, đang làm công việc thiết kế khung bê tông cốt thép tại Sacramento, California, Mỹ. Ảnh: WSJ

Nhân lực ngành xây dựng ngày càng teo tóp

Theo phân tích của Issi Romem, nhà kinh tế trưởng ở công ty dữ liệu xây dựng BuildZoom (Mỹ), tỷ lệ công nhân xây dựng từ 24 tuổi trở xuống ở Mỹ đã giảm ở 48 bang kể từ cơn bùng nổ của thị trường nhà đất vào năm 2005. Tính trên toàn quốc, tỷ lệ công nhân xây dựng trẻ giảm gần 30% trong giai đoạn 2005-2016, theo Romem.

Chưa có bất kỳ lý do thuyết phục nào để giải thích cho hiện tượng thanh niên Mỹ “chê” một loại hình việc làm thường được trả lương cao và không cần bằng đại học. Sự “ghẻ lạnh” của họ đã làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt lao động trong ngành xây dựng ở Mỹ, có thể khiến số lượng nhà mới xây ít đi và giá cả nhà tăng trong những năm tới.

Romem cho biết số lượng công nhân xây dựng của Mỹ vào năm 2005 là 11,7 triệu người và con số này giảm xuống còn 10,8 triệu người trong năm 2010 khi cuộc khủng hoảng nhà đất xảy ra. Ngay cả khi nền kinh tế và thị trường nhà đất phục hồi, số lượng công nhân xây dựng tiếp tục giảm, xuống còn 10,2 triệu người trong năm 2016.

Romem cho rằng tình trạng thiếu hụt công nhân xây dựng đang gây tổn thương cho ngành xây dựng.

Một thập kỷ sau khi bong bóng thị trường nhà đất vỡ, số lượng nhà mới xây dựng trên mỗi hộ gia đình ở Mỹ vẫn ở mức thấp nhất trong 60 năm qua. Đó là lý do tại sao giá nhà ở Mỹ đang tăng nhanh hơn so với thu nhập của người dân và cũng là lý do tỷ lệ sở hữu nhà ở của dân Mỹ vẫn ở mức dưới mức trung bình của 50 năm.

Một số nhà đang được xây dựng ở khu dân cư McKinley Village, Sacramento, California, Mỹ. Ảnh: WSJ

Không lý giải được nguyên nhân cụ thể

Các lãnh đạo và chuyên gia ngành xây dựng cho biết việc ngành xây dựng Mỹ không thể thu hút được các lao động trẻ vẫn là một điều khó lý giải.

Một số chuyên gia  lưu ý rằng nhiều trường trung học đã gác bỏ các chương trình đào tạo nghề bao gồm nghề xây dựng trong thời gian kinh tế Mỹ suy thoái.

Các chuyên gia khác dẫn các lý do như nhiều bậc phụ huynh giờ đây muốn con cái họ có một tấm bằng đại học, sức hấp dẫn của các việc làm trong ngành công nghệ và mức chi phí sinh hoạt quá cao ở những khu vực có nhiều dự án xây dựng.

Theo ông Timothy Murphy, giám đốc điều hành của Sàn giao dịch các công ty xây dựng vùng Sacramento ở bang California, các bậc phụ huynh thường nghĩ rằng, nếu không tìm cách cho con cái theo đuổi các trường đại học thì họ sẽ làm hỏng sự nghiệp của chúng.

Ngoài ra, gánh nặng chi phí đang gia tăng ở các công ty xây dựng là một phần của nguyên nhân.

John Courson, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Học viện công ty xây dựng nhà (HBI - Mỹ) cho biết khi chi phí vật liệu và lương bổng của nhân công tăng, các công ty xây dựng thường không muốn lãng phí thời gian và tiền bạc để tuyển dụng những lao động trẻ chưa được đào tạo. Courson cho rằng các công ty xây dựng không muốn thuê những người lao động chưa có kinh nghiệm để phải mất chi phí để đào tạo họ.

Courson cho biết nhu cầu công nhân xây dựng đã qua đào tạo đang tăng. Sau khi tốt nghiệp, 86% trong số 8.000-9.000 học viên trong mỗi khóa học ở HBI đều có việc làm.

Yulia Khandryka, 19 tuổi, đã tham gia khóa học xây dựng khi cô đang là học sinh lớp 10 ở một trường trung học ở Rancho Cordova, bang California dù ban đầu cô thấy khó khăn khi vung một chiếc búa. Khi bước vào lớp 11, cô được nhận vào thực tập ở Lennar Corp, công ty xây dựng nhà lớn nhất nước Mỹ.

Sau khi tốt nghiệp trung học, Khandryka quyết định theo học ngành quản trị xây dựng ở Trường cao đẳng Cosumnes River tại bang California. Và vào mùa hè này, cô đảm nhận công việc thiết kế kết cấu khung bê tông cốt thép cho những ngôi nhà ở một khu dân cư Sacramento

Bấy lâu nay, Sacramento là một thị trường nhà đất giá có giá cả vừa phải nhưng chi phí thuê nhà ở đây tăng nhanh trong thời gian gần đây, một phần là do thiếu nhà được xây mới. Để giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động, một số trường trung học địa phương ở Sacramento đang triển khai trở lại chương trình đào tạo nghề xây dựng.

Lương trong ngành xây dựng khá tốt

Một nghiên cứu hồi năm ngoái của Trung tâm giáo dục và nhân lực của Đại học Georgetown ở Washington cho biết tình trạng thiếu hụt lao động đã khiến lương trong ngành này tăng lên đáng kể. Nghiên cứu này cho thấy có đến 3.477.000 việc làm trong ngành xây dựng đang được trả các mức lương tốt, trung bình 59.000 đô la Mỹ/năm.

Bob Ernst, chủ tịch công ty xây dựng FBN Construction ở TP. Boston, cho biết tình trạng khan hiếm lao động đã buộc ông phải nâng lương để giữ chân nhân tài. Ông nói: “Chúng tôi đã nâng lương đáng kể trong 5 năm qua. Nói chung, chúng tôi phải làm tất cả những gì phải làm để giữ chân người lao động. Một số thợ mộc có tay nghề cao của chúng tôi được trả với mức lương 80.000-110.000 đô la/năm”.

Theo Cục Lao động và Thống kê thuộc Bộ Lao động Mỹ, các quản lý xây dựng có thể kiếm mức lương trung bình 101.000 đô la mỗi năm

Một số nhà kinh tế cho rằng ngành xây dựng có thể thu hút nhiều công nhân trẻ hơn nếu các công ty xây dựng nâng lương lên cao hơn nữa, đủ để cạnh tranh tốt với lương ở các ngành khác.

Song khổ nỗi, các công ty xây dựng ở Mỹ giờ đây đang chứng kiến biên lợi nhuận của họ suy giảm khí giá đất và vật liệu tăng. Nếu họ chấp nhận tăng lương cho nhân công thì họ buộc phải nâng giá nhà lên, khiến nhiều người không đủ sức mua.

(Theo WSJ, Forbes)

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012