Vay 3,2 tỉ đô la cho tổ hợp hóa dầu miền Nam
Thứ Tư,  8/8/2018, 13:37 

Vay 3,2 tỉ đô la cho tổ hợp hóa dầu miền Nam

Hùng Lê

(TBKTSG Online) - Chủ đầu tư dự án tổ hợp hóa dầu miền Nam hay còn gọi là tổ hợp hóa dầu Long Sơn (LSP), Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn thuộc Tập đoàn SCG (Thái Lan), ngày 8-8 công bố đã ký hợp đồng vay trị giá 3,2 tỉ đô Mỹ với 6 tổ chức tài chính hàng đầu để đẩy nhanh tiến trình xây dựng tổ hợp này.

Nghi thức khởi công tổ hợp hóa dầu Long Sơn vào tháng 2-2018. Ảnh minh họa: Lê Hoàng

Thỏa thuận cho vay được thực hiện bằng đô la Mỹ với các tổ chức tài chính hàng đầu gồm Tập đoàn Ngân hàng Sumitomo Mitsui, Ngân hàng Mizuho, Ngân hàng Bangkok, Ngân hàng Krungthai, Ngân hàng Thương mại Siam, Ngân hàng xuất nhấp khẩu Thái Lan. Tổng khoản vay trị giá trên 3,2 tỉ đô la Mỹ (khoảng 110.000 triệu baht) với kỳ hạn khoảng 14 năm. Tập đoàn Ngân hàng Sumimoto Mitsui đồng thời là cố vấn tài chính cho dự án ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lần này.

Dự án này ban đầu có nhiều cổ đông góp vốn cũng như thay đổi đối tác nhiều lần trong thời gian qua, nhưng đến tháng 6 rồi đã trở thành dự án 100% vốn đầu tư của doanh nghiệp Thái Lan, sau khi tập đoàn SCG đã ký thỏa thuận mua lại 29% cổ phần của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petro Vietnam) trong dự án LSP, tăng vốn sở hữu của SCG từ 71% lên 100%.

Theo chủ đầu tư, dự án dự kiến sẽ được triển khai xây dựng vào quí 3 năm 2018 và dự kiến đi vào hoạt động vào nửa đầu năm 2023 để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao của Việt Nam với sản lượng khoảng 2,3 triệu tấn mỗi năm, và còn tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới bởi sự phát triển lớn mạnh của nền kinh tế Việt Nam.

Ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành của SCG, chia sẻ trong một thông cáo báo chí rằng, với vốn đầu tư lên tới 5,4 tỉ đô la (180.000 triệu bath), dự án LSP là tổ hợp hóa dầu tầm cỡ thế giới và hiện đây là dự án đầu tư ưu tiên hàng đầu của SCG.

Sự kiện Tập đoàn SCG cho khởi công dự án này vào cuối tháng 2-2018 đã đánh dấu sự tái khởi động của dự án sau khoảng 10 năm trì hoãn.

SCG hiện có hơn 200 công ty con cùng hơn 57.000 nhân viên và là nhà đầu tư lớn tại Việt Nam với nhiều dự án khác nhau. Hiện SCG có 20 công ty đang hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, chủ yếu trong lĩnh vực xi măng, vật liệu xây dựng, hóa chất và bao bì.

Theo báo cáo quí 2 năm 2018, SCG tại Việt Nam sở hữu tổng tài sản lên đến 36.502 tỉ đồng (khoảng 1,591 tỉ đô la). Công ty công bố doanh thu quí 2 năm 2018 đạt 8.463 tỉ đồng (371 triệu đô la) bao gồm doanh thu từ hoạt động kinh doanh trong nước và nhập khẩu, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước chủ yếu từ hoạt động kinh doanh bao bì.

Trong giai đoạn nửa đầu năm 2018, doanh thu bán hàng tại thị trường Việt Nam của SCG đạt 14.534 tỉ đồng (639 triệu đô la Mỹ), tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dự án Tổ hợp Hoá dầu Miền Nam tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, có công suất sản phẩm Olefin có thể lên tới 1,6 triệu tấn/năm và được thiết kế để sản xuất đa dạng các sản phẩm hoá dầu như Polyethylene mật độ cao (HDPE), Polyethylene mật độ thấp tuyến tính và Polypropylene (PP). Chủ đầu tư cam kết hoạt động duy trì và vận hành dự án sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn và thân thiện môi trường, đặt mối quan tâm hàng đầu về phúc lợi xã hội cho cộng đồng và môi trường.

Mời đọc thêm:

>>> SCG nâng vốn góp tại dự án lọc hóa dầu Long Sơn

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012