Có thể không cấp phép thêm ngân hàng 100% vốn nước ngoài
Thứ Tư,  8/8/2018, 19:59 

Có thể không cấp phép thêm ngân hàng 100% vốn nước ngoài

Lê Hoàng

(TBKTSG Online) - Chính phủ sắp tới sẽ hết sức hạn chế hoặc có thể không cấp thêm giấy phép cho ngân hàng 100% vốn nước ngoài, nhưng sẽ cho phép nhà đầu tư nước ngoài được mua, sở hữu 100% vốn và tái cơ cấu lại các ngân hàng yếu kém tại Việt Nam.

Từ trái sang, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ (thứ 5) cùng các diễn giả, chuyên gia M&A đang trao đổi tại diễn đàn.  Ảnh: Lê Hoàng

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã phát biểu như trên tại Diễn đàn M&A Việt Nam 2018 với chủ đề "Bước ngoặt mới, kỷ nguyên mới" do Báo Đầu tư và Công ty AVM Vietnam đồng tổ chức tại TPHCM vào chiều ngày 8-8.  

Tại diễn đàn, Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam sẽ tiếp tục tái cơ cấu mạnh mẽ nhiều lĩnh vực nữa như lĩnh vực tài chính ngân hàng, doanh nghiệp Nhà nước, cơ cấu lại thu chi ngân sách đảm bảo nợ công…

Đối với lĩnh vực tài chính ngân hàng, Chính phủ sẽ bán và chuyển giao những ngân hàng yếu kém hoặc đang trong tình trạng đặc biệt như ngân hàng Xây dựng, GP Bank, Oceabank,... Sắp tới đây, Chính phủ sẽ hạn chế hoặc không cấp thêm giấy phép cho ngân hàng 100% vốn ngoại, nhưng cho phép ngân hàng nước ngoài mua ngân hàng yếu kém trở thành 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam.

Về việc thoái vốn các ngân hàng có vốn Nhà nước, theo ông Huệ là sẽ thực hiện IPO ngân hàng Agribank vào năm 2019. Với ngân hàng BIDV và Vietcombank, Chính phủ có thể là bán bớt vốn hoặc phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ cũng có chủ trương tái cơ cấu lại các công ty tài chính (hiện có khoảng 36 - 38 công ty tài chính của các tập đoàn, công ty nhà nước), kể cả phương án bán vốn. Theo ông, Chính phủ đã yêu cầu các đơn vị liên quan trình phương án cụ thể nhằm giảm bớt, tăng cường năng lực quy mô", ông nói.

Đối với các doanh nghiệp nhà nước, theo Phó Thủ tướng, Chính phủ có chủ trương tiếp tục tái cơ cấu các tổng công ty và doanh nghiệp nhà nước, thu gọn lại danh mục doanh nghiệp nhà nước mà nhà nước đang nắm giữ vốn. Ngoài ra, Chính phủ sẽ tiếp tục thoái vốn các doanh nghiệp đã thoái vốn lần đầu, dự kiến đến 2020 sẽ cơ bản hoàn thành vấn đề này.   

Chính phủ cũng sẽ tái cơ cấu các công ty nông lâm trường, đây là các công ty có đất có rừng có tài nguyên nhưng thiếu quản trị và thiếu vốn nên cần khuyến khích các nhà đầu tư tham gia vào. Mục tiêu của Chính phủ Việt Nam phải hoàn hành sắp xếp các công ty này bằng cả hình thức cổ phần hóa và cho phép thành lập công ty TNHH 2 thành viên.

Tính đến giữa tháng 5-2018, Việt Nam có 9 ngân hàng 100% vốn nước ngoài được cấp phép hoạt động.

Đối với các công ty chứng khoán, theo Phó thủ tướng, số lượng các công ty chứng khoán tại Việt Nam trong thời gian qua giảm tương đối nhanh nhưng hiện vẫn còn nhiều, quy mô nhỏ, nên cần tiếp tục tái cơ cấu mạnh mẽ hơn nữa các công ty chứng khoán.

Đáng chú ý, các đơn vị sự nghiệp công (trừ trường học và bệnh viện), theo Phó Thủ tướng thì Chính phủ cũng chủ trương cổ phần hóa các lĩnh vực này..."Tôi nghĩ, đây sẽ là những lĩnh vực rất trọng tâm đang chờ đón các nhà đầu tư", Phó thủ tướng Huệ nói.

Theo ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK), nhiều doanh nghiệp đang niêm yết nằm trong danh sách tiếp tục thoái vốn, sẽ thúc đẩy M&A tiếp tục phát triển. Ông Dũng cho biết, trong giai đoạn 2018 - 2019, Chính phủ sẽ thực hiện quyết liệt các vấn đề thoái vốn trong 127 doanh nghiêp nằm trong danh sách, trong đó năm nay có 64 doanh nghiệp. Về cách thoái vốn, Chính phủ đang nghiên cứu thêm các phương thức mới ngoài việc bán qua sàn.

Theo ông Dũng, các doanh nghiệp FDI được đối xử bình đẳng trên thị trường chứng khoán. Nghị định 60 cho phép nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ không hạn chế số lượng cổ phần của doanh nghiệp trừ ngành nghề kinh doanh có điều kiện và tuân theo các Hiệp định quốc tế mà Việt Nam cam kết.

Câu hỏi đặt ra về khả năng của bên mua khi Việt Nam sẽ cung cấp một nguồn "hàng hóa" lớn ra thị trường. Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, thị trường tùy thuộc cung cầu, nên Chính phủ sẽ tính toán đưa ra nguồn cung phù hợp, chứ không đưa dồn dập "hàng hóa" ra.

Dự báo giao dịch M&A tăng cao, nhưng còn rào cản

Theo các chuyên gia, Diễn đàn M&A Việt Nam 2018 với chủ đề “Bước ngoặt mới. Kỷ nguyên mới” được tổ chức trong bối cảnh hoạt động M&A đang đứng trước một bước ngoặt mới, hứa hẹn nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư Việt Nam và quốc tế.

Trong 10 năm qua, M&A trở thành kênh dẫn dắt dòng vốn đầu tư chuyển dịch từ những khu vực có hiệu quả thấp sang các địa chỉ có khả năng sinh lời tốt hơn. Tổng giá trị thương vụ M&A giai đoạn 2009 -2018 đạt 48,8 tỉ đô la Mỹ với hơn 4.000 giao dịch, trong đó riêng năm 2017, giá trị M&A đã đạt mốc kỷ lục 10,2 tỉ đô la.

Trong kỷ nguyên mới, thị trường có quy mô 100 triệu dân, Việt Nam được đánh giá vẫn là lực hút cho dòng vốn trên toàn cầu. Cùng với đó là những chuyển động chính sách mới của Chính phủ Việt Nam để tạo thuận lợi cho hoạt động M&A.

Liên quan đến hoạt động M&A, Phó Thủ tướng đánh giá việc M&A là hoạt động kinh tế diễn ra hoàn toàn bình thường. Quá trình tái cơ cấu nền kinh tế vừa mở ra cơ hội thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài (FII), vừa tạo điều kiện cho việc M&A diễn ra sôi nổi. Tuy nhiên M&A cũng góp phần việc tái cơ cấu nền kinh tế đạt được thành công như mong đợi.

Dù công nhận những nỗ lực để cải thiện, nhất là ở các bộ, ban ngành có liên quan trực tiếp trong quá trình của hoạt động M&A, nhưng tại diễn đàn, các diễn giả cho rằng vẫn còn những rào cả về pháp lý mà Chính Phủ Việt Nam cần hoàn thiện hơn để thúc đẩy M&A tại Việt Nam cũng như thu hút nguồn vốn nước ngoài.

Ông Warrick Cleine, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc KPMG Việt Nam và Campuchia cho rằng cần tiếp tục cải thiện hơn nữa như việc giảm bớt các thủ tục, thời gian trong quá trình chấp thuận các thủ tục hành chính. Theo ông, một số giao dịch không nhất thiết phải có sự chấp thuận từ phía lãnh đạo các cơ quan Nhà nước.

Ông Seck Yee Chung của Công ty Luật Baker & McKenzie cho rằng đây là thời điểm để kiểm định và thay đổi hơn nữa môi trường pháp lý Việt Nam. Cụ thể Việt Nam cần tạo điều kiện thuận lợi hơn, các quy trình phê duyệt, cấp phép cần được làm nhanh gọn hơn.

Mời đọc thêm:

 Nhiều nhà đầu tư ngoại quan tâm cơ hội M&A ở Việt Nam

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012