VinaCapital: Thương vụ với Ba Huân kết thúc trong vui vẻ
Thứ Năm,  9/8/2018, 17:03 

VinaCapital: Thương vụ với Ba Huân kết thúc trong vui vẻ

Minh Tâm

(TBKTSG Online) - Ông Don Lam, Tổng giám đốc Tập đoàn VinaCapital cho biết, VinaCapital và Công ty cổ phần Ba Huân đã chính thức thỏa thuận xong việc chấm dứt đầu tư trong vui vẻ vào hôm nay, 9-8.

Đại diện VinaCapital khẳng định, thương vụ với Ba Huân đã kết thúc trong vui vẻ. Ảnh: Công ty Ba Huân.

Trao đổi ngắn với đại diện một số cơ quan truyền thông chiều cùng ngày, ông Don Lam khẳng định, hai bên đã làm việc liên tục trong mấy ngày qua và đến trưa nay thì chính thức thỏa thuận xong việc chấm dứt hợp tác. Các nội dung cụ thể của thỏa thuận không được tiết lộ nhưng ông Don Lam khẳng định, hai bên đã cùng bàn bạc và đi đến thống nhất với tinh thần thiện chí, vui vẻ.

“Việc gì đã qua thì cho qua. Còn trong tương lai, nếu Ba Huân vẫn còn muốn hợp tác thì chúng tôi vẫn sẵn sàng”, ông Don Lam nói.

Chia sẻ về thương vụ không thành với Ba Huân , ông Don Lam cho biết, VinaCapital cảm thấy tiếc khi hợp tác phải dừng giữa chừng. Và đây là thương vụ đầu tiên bị dang dở trong hơn 100 dự án đầu tư mà VinaCapital đã thực hiện ở Việt Nam trong 15 năm qua. Ông Don Lam cho rằng, sự việc đã không ồn ào như vậy nếu giải quyết hài hòa sớm hơn.

Trước câu hỏi sự việc lần này có làm VinaCapital thay đổi định hướng đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân, công ty gia đình, ông Don Lam khẳng định VinaCapital không bao giờ thay đổi định hướng này. Bởi lẽ, doanh nghiệp tư nhân, công ty gia đình là động lực của nền kinh tế.

Như TBKTSG Online đã đưa tin những ngày qua, Ba Huân và Quỹ VinaCapital Vietnam Opportunity (VOF) của Tập đoàn VinaCapital chính thức công bố hợp tác vào 27-2. Theo thông báo phát đi từ VinaCapital tại thời điểm đó thì VOF đầu tư 32,5 triệu đô la Mỹ vào Ba Huân để tiếp tục đầu tư mở rộng chuỗi an toàn vệ sinh thực phẩm theo mô hình khép kín "từ trang trại đến bàn ăn" mà công ty này đang theo đuổi. Nguồn vốn được sử dụng trong 3 đến 5 năm để mở rộng các nhà máy, trang trại trong chuỗi an toàn vệ sinh thực phẩm. Khoản đầu tư dự kiến giải ngân trong vòng 12 tháng và sẽ xem xét tăng thêm vốn đầu tư đáng kể trong giai đoạn 2.

Sau công bố này, trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp Quốc gia có thông tin thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp của Công ty cổ phần Ba Huân. Theo đó, cổ đông nước ngoài Hawke Investment Pte.Ltd, công ty con trực thuộc của quỹ VOF nắm giữ hơn 9,47 triệu cổ phần, tương đương 33,77% vốn điều lệ.

Sau công bố rót vốn vào Ba Huân, VinaCapital cử đại diện tham gia hội đồng quản trị theo tỷ lệ góp vốn.

Tuy nhiên, đến đầu tháng 7, Công ty Ba Huân có văn báo gửi Chính phủ xin được hỗ trợ dừng việc hợp tác với VinaCapital với nhiều lý do như VinaCapital yêu cầu tỷ suất hoàn vốn đầu tư mức 22%/năm; hạn chế hoạt động của Ba Huân bằng việc loại bỏ các ngành nghề kinh doanh, chỉ giữ lại sản xuất, kinh doanh gà thịt và trứng gà; phải chuyển giao tối thiểu 51% cổ phần nếu không hoàn thành kế hoạch kinh doanh sau ba năm từ khi nhận vốn đầu tư...

Đến ngày 7-8, VinaCapital phát đi thông báo dừng đầu tư vào Ba Huân.

Xem thêm:

Ba Huân "xin hỗ trợ", VinaCapital dè dặt thông tin

Gà không đẻ trứng vàng

VinaCapital dừng đầu tư vào Ba Huân

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012