Đa dạng các giải pháp cho chính phủ điện tử
Thứ Bảy,  11/8/2018, 08:32 

Đa dạng các giải pháp cho chính phủ điện tử

Tuyên Quang

(TBVTSG) - Nhiều doanh nghiệp công nghệ thông tin và viễn thông đang hợp tác với các tỉnh thành, cơ quan Chính phủ để cung cấp giải pháp thực hiện những đề án về chính phủ điện tử và đẩy nhanh việc ứng dụng công nghệ thông tin. Các giải pháp này khá đa dạng, từ đơn giản đến phức tạp, giúp kết nối nhiều lĩnh vực.

Từ tháng 7 vừa qua, người dân Bắc Ninh có thể tra cứu và nhận kết quả của gần 2.000 thủ tục hành chính qua phần mềm ứng dụng tán gẫu Zalo cài trên điện thoại thông minh. Tiện tích này có được là do tỉnh Bắc Ninh đã triển khai ứng dụng phần mềm thông qua Zalo để kết nối, cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân.

Người dân có thể kết nối sử dụng các dịch vụ công trực tuyến của nhiều tỉnh, thành qua Zalo.

Tăng sự kết nối giữa người dân và chính quyền

Người dân thay vì phải trực tiếp đến trung tâm hành chính của tỉnh Bắc Ninh có thể thông qua ứng dụng Zalo trên điện thoại với thao tác quét mã QR một cách nhanh chóng và dễ dàng để nhận kết quả liên quan đến giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy đăng ký sử dụng đất, giấy phép xây dựng, đăng ký bổ sung hộ tịch, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn, đăng ký hộ kinh doanh… Như vậy, thông qua Zalo, người dân có thể theo dõi những hồ sơ dịch vụ hành chính công đang được chuyên viên thuộc sở nào xử lý, tình trạng ra sao, và biết được ngay ngày nhận kết quả nếu hồ sơ được giải quyết xong sớm hơn dự tính.

Cùng với Bắc Ninh, các tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai, Đà Nẵng, An Giang, Tiền Giang và nhiều tỉnh, thành khác trên cả nước cũng sử dụng Zalo để tương tác với người dân. Tính đến hết tháng 7 vừa qua, Việt Nam có 26 tỉnh, thành ứng dụng Zalo để kết nối với người dân địa phương và thông báo cho họ kết quả của những thủ tục hành chính. Sở dĩ các tỉnh, thành đã lựa chọn Zalo vì đây là ứng dụng phần mềm nội địa có độ phổ biến lớn và nhiều người Việt Nam, đặc biệt là tại các địa phương đều có sử dụng Zalo cho nhu cầu gọi điện, nhắn tin và chia sẻ thông tin hằng ngày. Không chỉ dừng lại ở mức độ tra cứu, nhận kết quả hồ sơ, một số địa phương đã có kế hoạch cho phép người dân được làm thủ tục trực tiếp qua Zalo. Bằng cách điền thông tin vào tờ khai điện tử và đính kèm hình ảnh giấy tờ cần thiết qua Zalo gửi đến trung tâm hành chính công của tỉnh. Việc này giúp giảm bớt thời gian và công sức đi lại của người dân, tăng sự tiện lợi cho họ và doanh nghiệp. Ngoài ra kênh này còn cho phép người dân đánh giá mức độ hài lòng với cơ quan nhà nước còn các cơ quan quản lý thông tin tới người dân các chính sách mới.

Ông Nguyễn Tiến Nhường, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh, cho rằng nếu cơ quan nhà nước vận dụng Zalo một cách hợp lý sẽ giúp tăng cường sự tương tác giữa người dân và chính quyền trên môi trường mạng, nâng cao tính công khai minh bạch, thúc đẩy sự cải thiện môi trường đầu tư và xây dựng một chính quyền kiến tạo. Còn ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, nói việc xây dựng mô hình chính quyền điện tử qua Zalo là nhằm nâng cao tính hiệu quả công việc, phục vụ tốt hơn cho người dân, giúp quá trình giải quyết thủ tục hành chính được thuận tiện hơn.

Nhiều tỉnh, thành cũng đang sử dụng Zalo trong công việc điều hành nội bộ nhằm đẩy nhanh công tác giải quyết, tiết kiệm chi phí. Theo ông Đinh Sỹ Nguyên, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, hiện đã có hơn 400 đơn vị hành chính của tỉnh này tham gia vào ứng dụng chính quyền điện tử; trên 3,7 triệu lượt văn bản trao đổi qua mạng (trong ba năm qua); tiết kiệm mỗi năm trên 30 tỉ đồng chi phí hành chính, riêng mức tiết kiệm chi phí gửi nhận văn bản mỗi năm được gần 15 tỉ đồng. Hơn 1.500 dịch vụ công trực tuyến và trên 600.000 hồ sơ được giải quyết mỗi năm, giúp tiết kiệm chi phí xã hội trung bình mỗi năm trên 70 tỉ đồng. “Hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu một cửa điện tử được triển khai giúp giảm tới 40% lượng thời gian và giảm thiểu số lần phải đi lại tối còn thiểu một lần/giao dịch của người dân và các tổ chức, doanh nghiệp”, ông Nguyên nói. 

Vai trò của đối tác triển khai

Ông Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh, nhận xét rằng việc áp dụng công nghệ trong việc xây dựng chính quyền điện tử sẽ làm thay đổi cách xử lý công việc, thay đổi lề lối làm việc của cán bộ. Để triển khai thành công chính quyền điện tử cần sự quyết tâm cao từ ban lãnh đạo tỉnh và sự lựa chọn đối tác công nghệ đủ năng lực, kinh nghiệm và tiềm lực đồng hành cùng tỉnh trong suốt quá trình triển khai thực hiện và quản trị cũng như duy trì và nâng cấp hệ thống. 

FPT là một trong những tập đoàn hợp tác khá mạnh với các cơ quan Chính phủ ở cả cấp Trung ương và địa phương trong việc triển khai các giải pháp chính phủ điện tử. Đơn vị này đã và đang hợp tác triển khai bộ xử lý dữ liệu cho TPHCM, hệ thống chính quyền điện tử tại Quảng Ninh... Ông Phan Thanh Sơn, Giám đốc công nghệ công ty Hệ thống thông tin FPT, cho biết với nhiều năm tham gia vào việc thực hiện kế hoạch xây dựng hệ thống chính quyền điện tử cho nhiều địa phương, FPT sẵn sàng tư vấn và đồng hành cùng Chính phủ, các bộ ngành, địa phương để xây dựng chính phủ điện tử nhằm nâng cao công tác điều hành. Sau năm năm thực hiện đề án xây dựng chính quyền điện tử, Quảng Ninh đã tạo được môi trường làm việc liên thông, tiết kiệm được thời gian, chi phí, nâng cao hiệu quả công việc và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp. Năm 2017, Quảng Ninh đứng đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh giữa các tỉnh thành PCI, chỉ số cải cách hành chính PAR Index. Trước những kết quả nói trên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đánh giá cao cách làm của Quảng Ninh và đề nghị FPT hỗ trợ tỉnh triển khai sâu rộng mô hình chính quyền điện tử tại đây để trở thành mô hình thí điểm nhân rộng ra toàn quốc. 

Không chỉ tập đoàn FPT, VNPT và Viettel cũng đã có những bản ký kết hợp tác xây dựng chính phủ điện tử với nhiều địa phương trên cả nước. Hai doanh nghiệp lớn này có hạ tầng và chi nhánh khắp cả nước, có nhiều giải pháp tổng thể trong việc triển khai chính phủ điện tử, từ hạ tầng mạng đến các giải pháp phần mềm.

Doanh nghiệp tìm cơ hội hợp tác

Ông Nguyễn Việt Hùng, Phó cục trưởng, Cục Tin học và Thống kê Tài chính, Bộ Tài chính, cho biết bộ này đang đặt mục tiêu xây dựng ngành tài chính điện tử vào 2020. Mục tiêu này có phần triển khai kiến trúc chính phủ điện tử và hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về tài chính trên cơ sở tích hợp, liên thông và chia sẻ thông tin trong ngành tài chính; xây dựng nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu, dịch vụ ngành tài chính đảm bảo thông suốt và gắn kết giữa các hệ thống trong và ngoài ngành. Ông Hùng cho biết đến năm 2025 sẽ thiết lập hệ thống dữ liệu tài chính mở nhằm thực hiện công khai thông tin, dữ liệu về tài chính, ngân sách cho người dân và doanh nghiệp; cung cấp dịch vụ truy vấn dữ liệu theo yêu cầu người sử dụng; thúc đẩy việc giám sát của người dân trong quản lý, điều hành và sử dụng ngân sách của Chính phủ.

Vào đầu tháng 7 vừa qua, công ty SAP Việt Nam đã phối hợp với Bộ Tài Chính tổ chức cuộc hội thảo “Hành trình hội nhập cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và chuyển đổi số ngành tài chính” và mong muốn hợp tác với ngành này triển khai chính phủ điện tử. Tại cuộc hội thảo, các chuyên gia của công ty SAP Việt Nam đã giới thiệu và chia sẻ với Bộ Tài chính về các công nghệ mới cũng như các bài học, giải pháp, lộ trình chuyển đổi số mà SAP đã triển khai tại các nước trên thế giới. Điều này nhằm cung cấp thông tin, dữ liệu cho Bộ Tài chính tham khảo trong hành trình hội nhập cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và chuyển đổi số của bộ này.

Các nhà lãnh đạo của các tập đoàn Viettel, FPT và Misa đã tham gia vào phiên họp của Ban chỉ đạo ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) của Bộ Giáo dục và Đào tạo  vào cuối tháng 7 vừa qua để tìm hiều nhu cầu của bộ và tìm cơ hội hợp tác với cơ quan này. Được biết theo sự đánh giá mức độ ứng dụng CNTT tại các bộ ngành, hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo đang đứng ở vị trí giữa của bảng xếp hạng, còn đứng đầu là Bộ Tài chính. Đây là lý do Bộ Giáo dục và Đào tạo muốn đẩy mạnh ứng dụng CNTT. Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, hiện ngành giáo dục có 23 triệu học sinh và 1,4 triệu giáo viên còn chưa kể đến phụ huynh, nên giáo dục là ngành có nhiều người có nhu cầu sử dụng dịch vụ công trực tuyến nhất. Ông Nhạ cũng cho biết các nhóm công việc mà Ban chỉ đạo ứng dụng CNTT của bộ này phải thực hiện trong thời gian tới. Đó là xây dựng kiến trúc khung về mô hình chính phủ điện tử của bộ, trong đó tập trung vào xây dựng các phần mềm, nền tảng ứng dụng CNTT ngay trong cơ quan bộ. Nền tảng này bao gồm những phần mềm quản lý về văn bản điều hành, các báo cáo, các số liệu thống kê để trước hết phục vụ cho công tác quản lý điều hành trong nội bộ cơ quan bộ. Công việc tiếp theo là kết nối nền tảng ứng dụng CNTT với Chính phủ và các địa phương trước khi thực hiện việc kết nối rộng khắp với các điểm trường. Bộ trưởng đề nghị tập đoàn FPT hỗ trợ, phối hợp với bộ để xây dựng, thiết kế khung kiến trúc này.

Hai nhóm công việc nữa được ông Nhạ nêu ra là ứng dụng CNTT phục vụ công tác dạy và học, đặc biệt là giáo dục trực tuyến và các hoạt động liên quan tới giáo dục. Ông Nhạ đề nghị các tập đoàn nói trên hỗ trợ bộ về kỹ thuật, công nghệ để thực hiện việc tái cấu trúc hệ thống, ứng dụng CNTT trong dạy học và cung cấp khai thác các dịch vụ giáo dục.

Được biết, kế hoạch chuyển đổi số, triển khai chính phủ điện tử của các tỉnh thành, bộ ngành đã tạo cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Ngoài FPT, VNG, VNPT, Viettel, hiện có rất nhiều doanh nghiệp như CMC, Oracle, Siemens… cũng đang tìm kiếm các cơ hội hợp tác để triển khai chính phủ điện tử. Các doanh nghiệp không chỉ tiếp cận trực tiếp với khách hàng, mà còn thông qua các cuộc hội nghị về chính phủ điện tử được tổ chức với sự tham gia của nhiều cơ quan bộ ngành, địa phương nhằm giới thiệu các giải pháp của mình và tìm cơ hội hợp tác cung cấp dịch vụ. Điều dễ nhận biết là phần lớn các doanh nghiệp ngoại tìm cơ hội hợp tác với các bộ ngành, cơ quan chính phủ cấp trung ương, trong khi đó các doanh nghiệp trong nước tìm cơ hội triển khai chính phủ điện tử tại các địa phương.

Được biết, cùng với việc chỉ đạo thành lập Ủy ban quốc gia về chính phủ điện tử, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc còn đề nghị các doanh nghiệp VNPT, Viettel, FPT cử một số chuyên gia giỏi, nhiều kinh nghiệm triển khai chính phủ điện tử đến làm việc tại Văn phòng Chính phủ. Các doanh nghiệp, chuyên gia sẽ hỗ trợ cơ quan này triển khai những nhiệm vụ về chính phủ điện tử được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. Điều này cũng cho thấy Chính phủ đánh giá cao vai trò của các doanh nghiệp trong việc hợp tác xây dựng chính phủ điện tử trong thời gian tới.

Đáp lại yêu cầu nói trên, tại diễn đàn cấp cao công nghệ thông tin truyền thông Việt Nam 2018 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (Vinasa) phối hợp với Ban nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân và Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính tổ chức vào ngày 18-7 vừa qua, Ban tổ chức diễn đàn đã chuyển tải thông điệp đến Thủ tướng là cộng đồng doanh nghiệp CNTT Việt Nam có đủ năng lực và luôn sẵn sàng đồng hành cùng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương trong việc xây dựng chính phủ điện tử.

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012