Rượu rắn, niềm tin mù quáng!
Thứ Bảy,  18/8/2018, 06:30 

Rượu rắn, niềm tin mù quáng!

Phùng Mỹ Trung(*)

(TBKTSG Online) - Cứ mỗi lần đọc được các bài viết, hình ảnh, bình luận (comment) trên mạng xã hội Facebook của những người ngâm và uống rượu rắn, những bài viết của một số gã “lang băm miệt vườn”, hay câu chuyện truyền khẩu về uống rượu rắn, cá ngựa, máu rắn, nọc rắn, rượu bìm bịp… để nâng khả năng sinh dục tính cho những người lắm tiền, nhiều của là tôi thấy tức cười dưới góc độ khoa học mà tôi từng biết.

Có rất nhiều comment chém gió, khoe khoang khả năng phòng the sau khi đã uống thử loại rượu tanh tưởi và tởm lợm ấy. Đáng buồn là lắm khi những điều được viết ra hay truyền khẩu ấy lại xuất phát từ những người có học, có kiến thức, đã tốt nghiệp đại học, bác sĩ, tiến sĩ…

Thật đáng buồn và đáng suy ngẫm khi họ không tin vào những nghiên cứu khoa học, những thành tựu khoa học của nhân loại đã công bố và đang mang lại những thành tựu hết sức lớn lao cho sức khỏe cộng đồng. Lắm người trong xã hội hiện nay lại có niềm tin vào mấy ông “lang vườn”, nhiều người còn không biết nửa chữ cắn đôi để dùng các sản phẩm được xem như gia truyền, quý hiếm, độc nhất vô nhị... Thực chất các loại rượu này hoàn toàn không có bất cứ bằng chứng, báo cáo nghiên cứu khoa học hay phân chất cụ thể nào để chứng minh đảm bảo có lợi cho sức khỏe.

Chắc hẳn không ai không đến mức không biết rắn, tắc kè là các loài bò sát máu lạnh (tức là chúng sống nhờ năng lượng ánh sáng mặt trời để điều tiết thân nhiệt). Hầu hết các loài rắn, tắc kè là các loài kiếm ăn đêm, trừ rắn hổ mang (hổ mang thường và hổ mang chúa) chúng kiếm ăn cả ngày lẫn đêm. Nơi sống của chúng là những nơi hang hốc, ẩm thấp, đặc biệt thích các vùng nghĩa địa, mồ mả rậm rạp cây cỏ và tối tăm, ít người qua lại làm phiền.

Rắn, tắc kè là các loài bò sát ăn thịt sống, thức ăn chủ yếu là những con mồi bị bệnh, yếu sức khỏe khiến chúng không thể tự vệ và bị tấn công – đây là một quy luật sinh tồn tất yếu của tự nhiên. Nên cơ thể của các loài này chứa rất nhiều các loài vi rút, vi khuẩn, sinh vật ký sinh như ve, bọ mang mầm bệnh. Có thể cơ thể rắn khi ăn thức ăn sống vào mà không bị nguy hại là vì trải qua hàng triệu năm tồn tại, tiến hóa chúng đã sản sinh ra kháng thể. Nhưng con người thì không như vậy.

Với môi trường sống tự nhiên của rắn, khiến cơ thể chúng có rất nhiều ký sinh trùng, sinh vật ký sinh, vi khuẩn, virus sống trong cơ thể. Các loài hút máu ký sinh như rận, rệp, ve chó... bám ký sinh đầy ắp dưới các lớp vảy kitin và xếp thành nhiều lớp (ai không tin thử bắt 1 con xem 1 lần sẽ biết, nhất là các loài rắn hổ).

Nếu các bạn có cơ hội chứng kiến những người buôn bán mổ rắn ra làm thịt để ngâm rượu, hãy để ý trên thành ruột, thành bao tử chúng là hàng trăm búi sán bám ký sinh. Nhiều con còn chui ra ngoài ruột. Tôi thường tiếp súc với công việc này nên hiểu rõ.

Thế còn đối với bìm bịp cũng là loài chim ăn thịt, cũng không thiếu các loài ký sinh trên cơ thể và khi ngâm rượu các người ta chỉ rửa sơ bằng rượu, không vặt lông gì, cứ thế cho tất cả vào bình. Trên các lỗ chân lông bìm bịp hỡi ô, nếu các bạn cắt một miếng lên soi trên kính hiển vi chắc tôi tin rằng ngay cả những kẻ bợm rượu nhất cũng chẳng dám uống rượu ngâm bìm bịp, rắn, tắc kè…

Khi ngâm 1 hũ rượu rắn, tắc kè, bìm bịp thường người ta ngâm sống, nên không thể làm sạch từng con sán trong cơ thể, từng con ve chó, rận hút máu trong vảy rắn, lông bìm bịp và các loài virus, vi khuẩn ký sinh khác...  Còn tại sao ư, bởi khi ngâm rượu rắn, người ta thường không cạo vảy là để cho đẹp bình rượu.

Nhiều người còn uống tiết rắn, tim rắn pha rượu mà không biết trong máu của chúng khi phân chất mới thấy các loài virus, vi khuẩn gây bệnh kinh hoàng. Khi uống rượu pha nọc rắn mà không chết đó là phúc phần của người uống bởi nếu thành miệng, thành bao tử, thành ruột lỡ bị trầy xước, nọc rắn ngấm vào thì không có cơ hội cứu được.

Nếu rượu rắn thực sự tốt, thực sự cương dương như đồn thổi thì các hàng triệu cái đầu thông thái của các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới, các hãng dược phẩm lừng danh sẽ không cần phải chế ra Viagra, Calias… và họ chỉ mất 1 tháng phân chất trong phòng thí nghiệm để chế ra thuốc cường dương bổ thận từ cái bình rượu rắn, tắc kè, bìm bịp.

Khoa học cho rằng rằng não bộ được tế bào gốc sản sinh ra khoảng 65 tỉ neuron thần kinh thì chỉ 1/3 được dùng cho hết cuộc đời. Số còn lại ở trạng thái nghỉ nếu sử dụng nhiều quá số lượng cho phép các bạn bị các bệnh mất trí nhớ Alzheimer. Mà theo các nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Đức thì nọc rắn tác động vào hệ thần kinh trung ương (não) khủng khiếp hơn cả ma túy, thuốc lá, rượu mạnh cùng 1 thời điểm với liều cao.

Khi ngâm rắn, tắc kè, bìm bịp … vào rượu (cao nhất là 47% cồn) thì hầu hết các vi khuẩn, virus ký sinh trong cơ thể rắn hoàn toàn khỏe re như bò kéo xe vì nồng độ rượu quá thấp. Ngâm với cồn 90 - 99% như tôi thường dùng sau 3 -5 năm kiểm tra chúng vẫn khỏe mạnh như đang chìm vào giấc ngủ đông. Bởi vì khi bị tác động nguy hiểm, các loài vi khuẩn sẽ tiết ra 1 hoạt chất bao bọc cơ thể chúng an toàn và chờ đợi điều kiện sống thích hợp để chúng thức giấc và phát tán. Chúng chỉ chết khi nhiệt độ sôi đạt 120 độ C nên rượu mà các bạn ngâm rắn, tắc kè, bìm bịp… chỉ là một đợt sát hạch yếu đối với các loài vi khuẩn, virus gây bệnh.

Sau một thời gian khi rượu ngâm, hạ thổ. Rượu rắn, bìm bịp, tắc kè sẽ phân hủy các protein trong cơ thể chúng và hòa tan vào rượu. Khi uống có mùi tanh tanh của thịt sống ngâm và rất khó uống nên người ngâm và buôn bán rượu rắn thường khuyên bạn ngâm thêm vài thảo dược… cho dễ uống. Uống loại rượu này nó cũng chẳng khác việc các bạn ăn một con rắn bằng cách hầm, luộc, xào… vì quá trình phân hủy protein nhanh hay chậm tùy thuộc vào những điều kiện khác nhau. Nên nhớ là các các enzyme phân giải protein trong dạ dày và ruột non của con người gần như không thể hấp thụ được tất cả các thứ vớ vẩn trong rượu rắn.

Nếu rượu rắn thực sự tốt, thực sự cương dương như đồn thổi thì các hàng triệu cái đầu thông thái của các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới, các hãng dược phẩm lừng danh sẽ không cần phải chế ra Viagra, Calias… và họ chỉ mất 1 tháng phân chất trong phòng thí nghiệm để chế ra thuốc cường dương bổ thận từ cái bình rượu rắn, tắc kè, bìm bịp.

Nhưng tại sao vẫn có rất nhiều người ngâm và uống, khoe nhà mình có rượu quý trên mạng xã hội, là vì phần lớn thiếu thông tin, kiến thức và ngay cả khi có kiến thức, lời truyền miệng, đồn thổi đã làm lu mờ kiến thức của người dùng.

(*) Nhà nghiên cứu sinh vật rừng

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012