Tường thuật trực tuyến: Để khởi nghiệp ĐBSCL thêm hiệu quả
Thứ Ba,  11/9/2018, 10:39 

Tường thuật trực tuyến: Để khởi nghiệp ĐBSCL thêm hiệu quả

Nhóm PV

(TBKTSG Online) - Trong mục tiêu thúc đẩy khởi nghiệp hiệu quả, để góp phần hình thành lực lượng doanh nhân trẻ, năng động sáng tạo, số lượng doanh nghiệp đổi mới sáng tạo có thực chất và hàm lượng trí tuệ cao trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre, Thời báo Kinh tế Sài Gòn và Mạng lưới Khởi nghiệp ĐBSCL (Mekong Delta Startup Network) ngày 11-9 tổ chức tọa đàm về khởi nghiệp mang tên “Để khởi nghiệp ĐBSCL thêm hiệu quả”.

Quang cảnh buổi hội thảo "Để khởi nghiệp ĐBSCL thêm hiệu quả". Ảnh: Kim Ngọc

Theo đánh giá của các cơ quan chuyên ngành, từ năm 2016 đến nay, các tỉnh thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã triển khai nhiều hoạt động nhằm xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, thúc đẩy cộng đồng khởi nghiệp, góp phần phát triển kinh tế, xã hội cho vùng ĐBSCL nói chung và từng địa phương nói riêng. Tuy nhiên, kết quả đạt được vẫn chưa như kỳ vọng và mục tiêu mong đợi.

Chính vì vậy, ban tổ chức tọa đàm đặt mục tiêu phân tích, nhìn nhận những thực trạng và khó khăn đối với hoạt động khởi nghiệp của Việt Nam và ĐBSCL, từ đó tìm kiếm những giải pháp để liên kết, phối hợp các tác nhân trong hệ sinh thái khởi nghiệp, giúp hoạt động khởi nghiệp ở ĐBSCL thời gian tới thêm hiệu quả.

Ông Nguyễn Phương Lam, Phó Giám đốc phụ trách VCCI Cần Thơ, Chủ tịch Mạng lưới Khởi nghiệp ĐBSCL: "Thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp phát triển ổn định"

Ông Nguyễn Phương Lam, Phó giám đốc phụ trách VCCI Cần Thơ trình bày khai mạc tại hội thảo. Ảnh: Trung Chánh

Sau hai năm thực hiện Nghị quyết 35 của Thủ tướng Chính phủ về tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi và phát triển doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo, nhiều địa phương trên cả nước đã tập trung các hoạt động khởi nghiệp. Tại ĐBSCL, hầu hết các tỉnh, thành đều xây dựng các đề án, kế hoạch chương trình khởi nghiệp, một số tỉnh thành lập hội đồng, ban... để triển khai chương trình, kế hoạch dài hạn, cho thấy sự quyết tâm của hệ thống chính trị, điều hành quản lý nhà nước, quan tâm và thúc đẩy công tác khởi nghiệp., ĐBSCL đã có những bước thay đổi lớn trong phát triển kinh tế, đã đạt được những kết quả nhất định. Hội thảo hôm nay nhằm nhấn mạnh và đưa ra những biện pháp để thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp ở ĐBSCL thêm phát triển.

Trong giai đoạn 2015-2017, ĐBSCL đã đạt được những kết quả tích cực, tăng 12% số doanh nghiệp thành lập mới, một số tỉnh vượt trội như Bến Tre bình quân 32%, Hậu Giang 35%, Long An 16%, Đồng Tháp, Cần Thơ, Tiền Giang, Long An tăng 11%. Những con số này cho thấy mức tăng trưởng khá về phát triển doanh nghiệp so với một số vùng miền. Một tín hiệu đáng mừng là sơ bộ thống kê từ các địa phương sau 2 năm thực hiện, những cam kết phát triển doanh nghiệp đều đạt và vượt trên 50% so với mục tiêu, 9/13 tỉnh thành thuộc ĐBSCL đều đạt được những cam kết theo Nghị quyết 35 của Chỉnh phủ. Những thông tin này cho thấy các tỉnh ĐBSCL đều rất nghiêm túc thực hiện quán triệt theo những Nghị quyết mà Chính phủ đề ra.

Tuy nhiên, nhìn về tốc độ phát triển doanh nghiệp so với cả nước thì ĐBSCL còn đang mức thấp hơn mức 16% bình quân cả nước, và tính trên bình quân 1.000 dân thì đến nay (năm 2017) cả nước có 6,05 doanh nghiệp, trong khi con số này ở ĐBSCL là 2,7 doanh nghiệp; ĐBSCL còn thua gấp 2 lần so với cả nước. Điều này cho thấy ĐBSCL vẫn còn những hạn chế trong điều kiện phát triển, vấn đề nhân lực…

Từ năm 2016, VCCI tại Cần Thơ đã xây dựng Chương trình Khởi nghiệp cấp vùng (còn gọi là Đề án Mekong Startup) nhằm thúc đẩy và khơi dậy tinh thần khởi nghiệp sáng tạo trong giới trẻ, người lao động và cộng đồng tiến tới hình thành một lực lượng doanh nghiệp mới. Bước đầu đã hình thành Mạng lưới Khởi nghiệp chung của ĐBSCL, ra mắt Câu lạc bộ các nhà tư vấn khởi nghiệp, Ban cố vấn cùng với Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo và Trung tâm Đổi mới ICT Việt Nam - Nhật Bản tại TP Cần Thơ, mời các chuyên gia từ trường Đại học Oxford, các chuyên gia am hiểu trong nhiều lĩnh vực tham gia...

Mekong Startup đã tổ chức các cuộc thi trong năm 2016, 2017 và tiếp tục trong năm 2018 với số lượng dự thi đang gia tăng nhanh chóng cho thấy tinh thần tích cực tham gia của thế hệ trẻ, sinh viên. Các chương trình đào tạo, huấn luyện khởi nghiệp đã tổ chức thường xuyên trong năm 2018 tại các địa phương, nhiều hoạt động hội thảo, phân tích đánh giá hệ sinh thái, giao lưu chia sẽ kinh nghiệm khởi nghiệp... cũng đã thực hiện, bước đầu đã tạo ra nhiều bước đi cơ bản cho Đề án và quá trình khởi nghiệp ở ĐBSCL.

Nếu xét về điều kiện để khởi nghiệp, ĐBSCL có thể nói đang hội đủ các yếu tố cho việc thúc đẩy quá trình khởi sự kinh doanh.

Thứ nhất, ngoài Chủ trương chính sách từ Trung ương, các địa phương và Chính quyền đều có sự quan tâm đến khởi nghiệp là yếu tố then chốt.

Thứ hai, điều kiện hạ tầng cho khởi nghiệp thuận lợi như hệ thống trường đại học, cao đẳng, các trung tâm nghiên cứu được hình thành đủ điều kiện cho khuyến khích và hỗ trợ khởi nghiệp, Vườn ươm DN quốc gia Việt Nam – Hàn Quốc (KVIP) đặt tại thành phố Cần Thơ và trung tâm ươm tạo của tỉnh sẵn sàng phục vụ.

Thứ ba, lợi thế địa phương và nhu cầu thị trường của vùng là cơ hội lớn cho khởi nghiệp trong các ngành chế biến, chế tạo, công nghệ sinh học, giống, lương thực thực phẩm, nông nghiệp kỹ thuật cao, vật liệu kỹ thuật mới... Yếu tố cuối cùng và rất quan trọng là yếu tố con người (văn hóa và bản chất con người) của nhà khởi nghiệp cũng là yếu tố tích cực.

Mặc dù vậy, vẫn còn đang thiếu một số yếu tố bổ trợ tích cực. Khởi nghiệp là quá trình, như là một “chuỗi sản xuất doanh nghiệp”, đòi hỏi nhiều thời gian và cần nhiều yếu tố bổ trợ. Khởi nghiệp ở ĐBSCL mới đi những bước đầu để hình thành các doanh nghiệp non trẻ, cần thêm nhiều sự hỗ trợ tích cực từ nhiều phía, Chính phủ, địa phương cần thêm nhiều chính sách tốt, tích cực. Xã hội cần có sự hỗ trợ của cộng đồng doanh nghiệp, thị trường cần sự đón nhận của người tiêu dùng trong nước, các tổ chức cần có sự tham gia các tổ chức tín dụng bổ trợ tài chính... mà đây là cái mà ĐBSCL còn đang nỗ lực xây dựng. Ngoài sản phẩm, còn cần thêm các yếu tố về vốn, thị trường, cách sản phẩm tiếp cận với khách hàng để quyết định sự thành công của doanh nghiệp khởi nghiệp.

Từ thực tế nói trên, theo ông Lam, vẫn còn thiếu nhiều yếu tố so với các tỉnh khác để quá trình khởi nghiệp thêm hiệu quả. Cụ thể, ĐBSCL cần có sự hỗ trợ thêm của các cộng đồng doanh nghiệp, các doanh nghiệp non trẻ cần có các doanh nghiệp đầu đàn dẫn dắt, dù vốn lớn đến đâu nhưng không có các doanh nghiệp đầu đàn dẫn dắt thì rất khó đi đến thành công.

Thứ hai, thị trường phải có sự đón nhận của người tiêu dụng, nếu so với cả nước, ĐBSCL là thị trường tiêu thụ lớn nhưng thiếu sự đa dạng về hàng hóa, các sản phẩm khởi nghiệp đưa ra thị trường chưa được đón nhận. Trong đó, về yếu tố con người, các bạn trẻ, các bạn sinh viên còn thiếu kĩ năng mềm như thuyết trình, thuyết phục khách hàng, nhà đầu tư; quá tự ti hay tự tin vào sản phẩm của mình. Về tính kết nối, sự kết nối giữa doanh nghiệp và thị trường còn yếu. Bên cạnh đó, nguồn lực tài chính cho quá trình khởi nghiệp chưa đủ mạnh, cần thêm sự hỗ trợ của các tổ chức, nhà đầu tư.

Với chủ đề “Làm thế nào để ĐBSCL khởi nghiệp thêm hiệu quả” của buổi hội thảo hôm nay, ông Lam kỳ vọng các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức, hiệp hội, những người tham gia sẽ cùng trao đổi để xác định các yếu tố cần thiết để thúc đẩy nhanh hơn cho quá trình khởi nghiệp tại địa phương. Bên cạnh đó, những ý kiến trao đổi sẽ giúp mở ra giai đoạn mới trong thúc đẩy, hợp tác phát triển, tạo dựng lực lượng doanh nghiệp mới cho ĐBSCL.

Ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy Bến Tre, Chủ tịch Hội đồng Khởi nghiệp Bến Tre: "Hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương và vùng"

Ông Phan Văn Mãi, Phó bí thư thường Tỉnh ủy trực kiêm Chủ tịch hội đồng khởi nghiệp tỉnh Bến Tre phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Trung Chánh

Từ kết quả của chương trình “Bến Tre - Đồng Khởi khởi nghiệp” của tỉnh Bến Tre khởi động từ năm 2016, ông Phan Văn Mãi nhận định hoạt động khởi nghiệp truyền thống tại địa phương phát triển rất mạnh và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang dần lớn mạnh.

Theo ông Mãi, chương trình chú trọng đến sự phát triển của các doanh nghiệp mới, doanh nghiệp vừa và nhỏ, chú trọng phát triển yếu tố con người, và xây dựng đội ngũ nhân lực hiện có. Chương trình có 3 đối tượng tham gia chính: đối tượng khởi nghiệp thoát nghèo, mong muốn đến năm 2020, tỉnh sẽ hỗ trợ 16 hộ thoát nghèo; nhóm khởi nghiệp thành lập doanh nghiệp mới và nhóm phát triển doanh nghiệp. Với mỗi nhóm sẽ có những biện pháp riêng để hỗ trợ hiệu quả.

Qua hai năm phát động chương trình, đã đạt được những kết quả nhất định. Thứ nhất, tinh thần khởi nghiệp được lan tỏa rộng khắp, góp phần rất lớn vào việc thay đổi tư duy, nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức; tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, thúc đẩy phát triển sản xuất và kinh doanh. Thứ hai, môi trường khởi nghiệp phát triển, hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương. Thứ ba, trên 12.000 hộ kinh doanh cá thể được thành lập, nâng tổng số doanh nghiệp của tỉnh lên 3.920 trong đó có 4 doanh nghiệp khoa học công nghệ; tốc độ tăng trưởng doanh nghiệp mới đạt 28%, quy mô vốn trong doanh nghiệp tăng 1,7 lần; đóng góp của các doanh nghiệp từ 3,4% lên 13,1% trong năm 2017; tỉ lệ doanh nghiệp giải thể trên doanh nghiệp thành lập mới là trên 40%, thấp hơn tỉ lệ chung của toàn quốc năm 2017.

Đối với hoạt động khởi nghiệp thoát nghèo, có trên 12.000 hộ tham gia, có trên 4.000 hộ thoát nghèo thành công. Trong 2 năm qua, Bến Tre cũng thu hút 68 dự án trong nước, tổng vốn đăng ký đạt 22.630,5 tỉ đồng, điều chỉnh 33 dự án; toàn tỉnh có 195 dự án đầu tư trong nước, với tổng vốn đăng ký 36.350,97 tỉ đồng.

Từ những kết quả nói trên, Bến Tre rút ra được những kinh nghiệm. Trước hết, tăng cường tuyên truyền, lan rộng tinh thần khởi nghiệp, tập trung cho đối tượng khởi nghiệp. Bên cạnh đó, tập trung cho công tác tập huấn, bồi dưỡng, đào tạo cho các cá nhân, tổ chức muốn bắt đầu khởi nghiệp

Cùng với hiệu quả của truyền thông, các buổi tập huấn, tỉnh cũng đã tổ chức thành công các sự kiện lớn, nổi bật như: Ngày hội “Bến Tre - Đồng Khởi khởi nghiệp” với sự tham dự và phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; tổ chức 27 sự kiện về khởi nghiệp (trong đó có 6 diễn đàn khởi nghiệp quy mô cấp tỉnh) dành cho nhiều đối tượng. Hoạt động truyền thông khởi nghiệp trong học sinh các trường học được quan tâm thực hiện, 100% trường trung học phổ thông đã triển khai môn học “Tìm hiểu kinh doanh” tích hợp vào một số môn học như: công nghệ, hoạt động giáo dục hướng nghiệp để giảng dạy.

Theo ông Mãi, kết quả ban đầu là xuất hiện ngày càng nhiều mô hình giáo dục khởi nghiệp trải nghiệm có hiệu quả trong nhà trường. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ cũng có những tác phẩm về khởi nghiệp, góp phần cổ vũ, động viên hoạt động khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp. Các thành tố hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp đã được các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp quan tâm xây dựng tương đối hoàn chỉnh như Hội đồng tư vấn khởi nghiệp tỉnh và các Tổ cấp huyện-xã, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Khởi nghiệp, Câu lạc bộ doanh nghiệp dẫn đầu, Câu lạc bộ khởi nghiệp tiên phong...

Một nhiệm vụ quan trọng khác, theo ông Mãi, đó là địa phương phải nỗ lực không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thông qua việc gặp gỡ những cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp để lắng nghe những tâm tư, vấn đề. Tỉnh Bến Tre hiện đã rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính (ví dụ như trong ngành ngân hàng đã rút ngắn được 80% thời gian), rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục thành lập doanh nghiệp mới, tập trung hỗ trợ giải quyết các khó khăn của doanh nghiệp, ban hành các chính sách phù hợp cho địa phương.

Nhiệm vụ kế tiếp của tỉnh là thúc đẩy kết nối thị trường và kết nối nguồn lực. Tỉnh đang cố gắng thúc đẩy việc kết nối với các tổ chức như VCCI, quỹ tín dụng, các tổ chức khởi nghiệp để mở rộng thị trường; quan tâm xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp của địa phương.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả bước đầu quan trọng đó, Bến Tre cũng gặp không ít khó khăn trong triển khai thực hiện chương trình “Đồng Khởi khởi nghiệp nghiệp và Phát triển doanh nghiệp”, nhất là thiếu sự liên kết, hợp tác để cùng triển khai các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp của vùng; tận dụng thế mạnh của mỗi địa phương, đơn vị để kiến tạo môi trường khởi nghiệp của vùng và của mỗi địa phương.

Ông Mãi dẫn chứng câu thành ngữ “muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”, và điều này cần được áp dụng trong khởi nghiệp. Để kiến tạo được môi trường khởi nghiệp của vùng và của mỗi địa phương, để khởi nghiệp vùng ĐBSCL thêm hiệu quả, các địa phương, các tổ chức và các doanh nghiệp cần phải đi cùng nhau, hợp tác để tận dụng thế mạnh của nhau, cùng triển khai thật nhiều các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp.

Ông Từ Minh Thiện, Phó trưởng ban Ban quản lý Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao TPHCM: "Hỗ trợ xây dựng doanh nghiệp một cách bài bản"

Ông Từ Minh Thiện, Phó trưởng ban Ban quản lý khu nông nghiệp công nghệ cao TPHCM, trình bày bài tham luận tại hội thảo. Ảnh: Trung Chánh

Ông Từ Minh Thiện đặt ra vấn đề vì sao có rất nhiều nhà khởi nghiệp tâm huyết, có đội ngũ nhân sự giỏi nhưng khởi nghiệp vẫn gặp thất bại. Từ việc ghi nhận thực tế, ông Thiện cho biết khởi nghiệp trong nông nghiệp đang rất phát triển, đặc biệt là hoạt động ứng dụng khoa học công nghệ vào khởi nghiệp nông nghiệp, tuy nhiên, cách ứng dụng hiện nay vẫn còn yếu, người thực hiện chưa có kiến thức nền tảng cơ bản để ứng dụng một cách hiệu quả.

Chính vì vậy, ông Thiện lưu ý các dự án khởi nghiệp trong nông nghiệp ở Việt Nam cần tận dụng các thế mạnh hiện tại, cụ thể có thể kết hợp với các ngành lợi thế lớn như kinh tế biển, sản xuất chế biến, du lịch, năng lượng tái tạo.... Bên cạnh đó, cần nhận thức rõ về những thách thức như vấn đề hội nhập, biến đổi khí hậu, cách mạng công nghiệp 4.0. Tuy nhiên đây là thách thức hay thế mạnh còn tùy vào sự nhìn nhận và cách nắm bắt của các tổ chức, cá nhân khởi nghiệp.

Hiện nay, ở Việt Nam có rất nhiều vườn ươm tạo doanh nghiệp do Nhà nước quản lý và có quy chế tuyển chọn đầu vào cụ thể, các dự án có ý tưởng kinh doanh khả thi, nha khởi nghiệp có tâm huyết với dự án nên tẫn dụng các cơ hội từ vườn ươm.

Đề cập đến những khó khăn của các doanh nghiệp khởi nghiệp, theo đánh giá của ông Thiện, chủ yếu là do dự án thiếu sáng tạo trong mô hình doanh thu; thiếu năng lực về tài chính; thiếu kinh nghiệm để xây dựng và quản lý công ty một cách chuyên nghiệp; dễ bị đánh cắp ý tưởng và đánh mất cơ hội thị trường; có hướng tiếp cận thị trường sai lầm; chưa chú trọng khâu tuyển dụng nhân sự và hình thành văn hoá doanh nghiệp; chưa quan tạm đến quyền sở hữu đối với các phát minh sáng chế và xác định giá trị doanh nghiệp.

Về sự e ngại của các nhà đầu tư đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp, điều này xuất phát từ việc nhà khởi nghiệp không đủ sự kiên trì, chịu đựng, bỏ ngang; có tính hoang tưởng về tính chất sản phẩm, thị trường hoặc sự tự tin quá mức; thiếu tính trung thực và minh bạch; thiếu tính kỷ luật, nhất quán giữa lời nói và việc làm. Từ đó, ông Thiện rút ra lời khuyên dành cho các nhà khởi nghiệp, đó là nói ít và triển khai thực tế nhiều; thấu hiểu khách hàng và những quan tâm thực sự của nhà đầu tư về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp; sự đam mê của cá nhân khởi nghiệp; quyết tâm đầu tư trọn thời gian, tiền bạc của mình cho công việc, cho sản phẩm và dịch vụ.

Ông Cù Văn Thành, Giám đốc Công ty Chế biến Dừa Lương Quới: "Xây dựng mối tương quan lợi ích cho doanh nghiệp và xã hội"

Ông Cù Văn Thành, Giàm đốc Công ty chế biến dừa Lương Quới. Ảnh: Trung Chánh

Ở góc nhìn của một doanh nghiệp, ông Cù Văn Thành cho rằng khởi nghiệp luôn “vạn sự khởi đầu nan”, nhưng "khó chứ không phải không làm được”. Ông đánh giá khởi nghiệp cần sự kiên trì, các doanh nghiệp lớn đi trước chính là nguồn cảm hứng cho các doanh nghiệp đi sau, điều quan trọng là nhà khởi nghiệp đừng tự ti hay suy nghĩ tiêu cực.

Thứ nhất, những người khởi nghiệp cần có sự đam mê, kiên trì, phải xuất phát từ tâm huyết, trái tim để có thể đi đến cuối đường. Trong quá trình khởi nghiệp, ông Thành cũng từng gặp nhiều khó khăn, nản chí nhưng phải kiên cường vượt qua, phải xây dựng được đội ngũ lao động trung thành, chấp nhận một lòng đi cùng mình. Bản thân là người lãnh đạo doanh nghiệp cần có sự chân thành, quan tâm tới người lao động để giữ được lòng tin với người lao động.

Thứ hai, thị trường luôn tràn đầy những thách thức, công nghệ cao ra đời và ngày càng phát triển cũng là một thách thức lớn. Muốn khởi nghiệp, thành lập doanh nghiệp, đòi hỏi nhà khởi nghiệp cần chứng nhận về sản phẩm như vấn đề môi trường, thực phẩm… trong nước và quốc tế. Dẫn chứng từ công ty Lương Quới, ông Thành cũng đã gặp rất nhiều khó khăn khi đưa sản phẩm của mình qua các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc… vì cần phải đạt qua các tiêu chí, các yếu tố pháp luật của các nước này.

Tiếp theo, việc xây dựng thương hiệu là một hành trình rất khó khăn. Đã có sản phẩm nhưng làm sao để xây dựng thương hiệu, làm sao để khách hàng biết đến và chấp nhận sản phẩm của mình lại càng khó hơn.

Để vượt qua khó khăn, cần không ngừng đổi mới, thay đổi, cần đào tạo người lao động luôn nâng niu, bỏ tâm huyết để tạo ra sản phẩm chất lượng nhất cho người tiêu dùng.

Ông đánh giá tuy quá trình vận hành có nhiều khó khăn, tuy nhiên sẽ bớt khó khăn hơn giai đoạn ban đầu vì bộ máy hoạt động đã đi vào khuôn khổ nên nếu có khó khăn cũng cần kiên trì, từ từ tìm hướng giải quyết để vượt qua.

Kết lại, ông nhấn mạnh rằng chính sách tuyên truyền về khởi nghiệp đã được Đảng và Nhà nước thực hiện nhiều trong thời gian gần đây, nhưng bản thân người khởi nghiệp cần có sự tâm huyết, kiên trì, đừng đi theo phong trào, tự giác vận động, thực thi, tuyên truyền cho mọi người; chứ không phải lúc nào thấy thuận lợi thì làm, khó khăn thì lùi bước.

TBKTSG hợp tác cùng VCCI Cần Thơ hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp

Ngày 11-9, tại thành phố Bến Tre, trong khuôn khổ hội thảo "Để khởi nghiệp ĐBSCL thêm hiệu quả", nhóm báo Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Group) đã ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Chi nhánh Cần Thơ về việc triển khai chương trình hợp tác, hỗ trợ truyền thông cho các sự kiện về khởi nghiệp.

Ông Nguyễn Pương Lam (ngồi, bên trái), Phó Giám đốc phụ trách VCCI Cần Thơ, Chủ tịch Mạng lưới Khởi nghiệp ĐBSCL, cùng ông Trần Minh Hùng, Tổng Biên tập nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn, ký kết bản thỏa thuận hợp tác giữa hai cơ quan. Ành: Kim Ngọc

 

Thỏa thuận này nhằm thiết lập mối quan hệ hợp tác phối hợp hai bên một cách hiệu quả trong việc hợp tác, đồng hành, hỗ trợ truyền thông, xây dựng và phát triển các chương trình, sự kiện về khởi nghiệp do một trong hai bên tổ chức nhằm mục đích tăng cường và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Hai bên thống nhất cùng đồng hành trong việc xây dựng, thiết kế các chương trình, hoạt động phù hợp với nguồn lực, chuyên môn.

Để cùng đóng góp cho sự nghiệp phát triển chung của vùng và cả nước, trong hai năm qua, VCCI tại Cần Thơ đã xây dựng Chương trình Khởi nghiệp cấp Vùng (còn gọi là Đề án Mekong Startup) nhằm thúc đẩy và khơi dậy tinh thần khởi nghiệp sáng tạo trong giới trẻ, người lao động và cộng đồng tiến tới hình thành một lực lượng doanh nghiệp mới. Bước đầu đã hình thành Mạng lưới Khởi nghiệp chung của ĐBSCL, ra mắt CLB các Nhà Tư vấn Khởi nghiệp (Mentors Club), Ban Cố vấn (Advisory) cùng với Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo (Innovation Hub) và Trung tâm Đổi mới ICT Việt Nam – Nhật bản tại TP Cần Thơ.

Mekong Startup đã tổ chức hai cuộc thi trong năm 2016, 2017 và tiếp tục trong năm 2018 với số lượng đề án dự thi đang gia tăng nhanh chóng. Các chương trình đào tạo, huấn luyện khởi nghiệp đã tổ chức thường xuyên trong năm 2018 tại các địa phương, nhiều hoạt động hội thảo, phân tích đánh giá hệ sinh thái, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp... cũng đã thực hiện, bước đầu đã tạo ra nhiều bước đi cơ bản cho Đề án Mekong Startup và quá trình khởi nghiệp ở ĐBSCL.

Theo ông Nguyễn Phương Lam, Phó Giám đốc phụ trách VCCI Chi nhánh Cần Thơ, Chủ tịch Mạng lưới Khởi nghiệp ĐBSCL, trong hai năm qua (2015-2017), ĐBSCL đã tăng 12% số doanh nghiệp thành lập mới, một số tỉnh vượt trội như Bến Tre bình quân 32%, Hậu Giang 35%, Long An 16%, Đồng Tháp, Cần Thơ, Tiền Giang, Long An tăng 11%. Đây là một mức tăng trưởng khá về phát triển doanh nghiệp so với một số vùng miền. Tuy nhiên nhìn về tốc độ phát triển doanh nghiệp so với cả nước thì ĐBSCL còn đang mức thấp hơn mức 16% bình quân cả nước, số lượng doanh nghiệp tính trên bình quân 1.000 dân của cả nước là 6,05 doanh nghiệp năm 2017, trong khi con số này ở ĐBSCL là 2,7 doanh nghiệp.

 

Mời xem thêm:

Doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam kiên trì hơn

Vị trí đặt bình chọn
TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012