Mỹ - Trung “nắn gân” nhau trước vòng đàm phán thương mại mới
Thứ Hai,  17/9/2018, 15:48 

Mỹ - Trung “nắn gân” nhau trước vòng đàm phán thương mại mới

Lê Linh

(TBKTSG Online) - Trước thềm vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung tiếp theo, Mỹ tuyên bố sắp thông báo gói áp thuế mới trên 200 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc, khiến Bắc Kinh bắn tiếng sẽ cân nhắc không tham gia đàm phán.

Trong vài ngày tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ công bố gói áp thuế trên 200 tỉ đô la Mỹ hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ mỗi năm. Ảnh: Getty

Không đàm phán trong thế “bị chĩa súng vào đầu”

Tờ The Wall Street Journal hôm 16-9 dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết trong vài ngày tới, sớm nhất là hôm nay (17-9), Tổng thống Donald Trump sẽ công bố gói áp thuế trên 200 tỉ đô la Mỹ hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ mỗi năm. Mức áp thuế nhập khẩu dự kiến sẽ là 10% nhưng cũng có thể là 25%. Sau khi được công bố, gói áp thuế này sẽ có hiệu lực trong vài tuần.

Giới phân tích nhìn nhận động thái này như một nỗ lực của Washington nhằm gây sức ép hơn nữa với Bắc Kinh trước thềm vòng đàm phán thương mại tiếp do Mỹ đề xuất và sẽ diễn ra trong những ngày tới.

Trao đổi với The Wall Street Journal hôm 16-9, Dương Vĩ Dân, cựu cố vấn kinh tế cấp cao của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói: “Trung Quốc không bao giờ nói rằng không muốn đàm phán với Mỹ. Song phía Mỹ phải chứng tỏ sự thành tâm hướng đến giải quyết tranh chấp thương mại”.

Một quan chức cấp cao khác, cố vấn ban lãnh đạo Trung Quốc về các vấn đề chính sách đối ngoại, nói: “Trung Quốc sẽ không đàm phán trong tư thế bị chĩa súng vào đầu”.

Để chống trả sức ép từ Washington, một số quan chức Trung Quốc đề xuất đẩy cao cuộc chiến thương mại lên một nấc bằng cách hạn chế bán các vật liệu, thiết bị và linh kiện quan trọng của Trung Quốc cho chuỗi cung ứng của các nhà sản xuất Mỹ, thậm chí có thể áp dụng đối với chuỗi cung ứng iPhone của Apple, đang lắp ráp sản phẩm tại Trung Quốc.

Tại một cuộc gặp với các lãnh đạo doanh nghiệp và giới nghiên cứu Mỹ - Trung ở Bắc Kinh hôm 16-9, cựu Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lâu Kế Vĩ nói rằng Trung Quốc có thể áp dụng các biện pháp hạn chế xuất khẩu cho chuỗi cung ứng của các nhà sản xuất Mỹ để đáp trả Mỹ, nếu bị nước này áp thêm gói thuế mới.

Cân nhắc lại kế hoạch cử các quan chức đến Washington

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (phải) đã mời Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) đến Washington dự vòng đàm phán thương mại mới. Ảnh: Reuters

Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã mời Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dự vòng đàm phán thương mại mới ở Washington. Các vòng đàm phán trước đây giữa hai nước đều kết thúc mà không tạo ra kết quả đột phá nào. Các quan chức chính quyền Donald Trump xem các đề xuất từ Bắc Kinh, chủ yếu liên quan đến việc Trung Quốc tăng mua nông sản và hàng hóa năng lượng của Mỹ, là chưa đầy đủ để giải quyết tình trạng mất cân đối thương mại quá lớn giữa hai nước.

Theo các kế hoạch mới được phía Trung Quốc thảo luận, Thứ trưởng Thương mại Vương Thụ Văn, người dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc trong cuộc đàm phán lần trước, sẽ tiếp tục đứng đầu đoàn dự vòng đàm phán thương mại tiếp theo dự kiến được tổ chức vào ngày 20-9 tới tại Washington. Sau đó, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ đến Washington trong chuyến thăm hai ngày 27 và 28-9.

Các quan chức Trung Quốc cho biết giờ đây, Bắc Kinh đang cân nhắc lại kế hoạch của hai chuyến thăm này và có thể hủy chúng nếu Mỹ quyết định công bố áp thuế trên 200 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc nữa.

Một quan chức Trung Quốc nói: “Hiện nay, có nhiều điều không chắc chắn. Nếu Mỹ tiếp tục áp thuế, Trung Quốc rất có thể sẽ không dự vòng đàm phán mới”. Vị quan chức này cũng lưu ý rằng chưa có quyết định cuối cùng về kế hoạch hai chuyến thăm Mỹ của các quan chức Trung Quốc.

Trong khi đó, các lãnh đạo Trung Quốc tiếp tục vận động các doanh nghiệp chống kế hoạch áp thuế mới của Trump. Hôm 16-9, đại diện từ các tập đoàn đa quốc gia Mỹ cùng với các học giả từ Mỹ và Trung Quốc dự một phiên họp đặc biệt của Diễn đàn Phát triển Trung Quốc tại nhà khách chính phủ Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh.

Cùng lúc đó, một nhóm lãnh đạo các ngân hàng ở Phố Wall (Mỹ) cũng được mời dự một diễn đàn tài chính tại một nhà khách khác của chính phủ Trung Quốc và dự kiến sẽ có gặp mặt Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn vào hôm 17-9.

Trung Quốc bối rối trong cách ứng phó với Mỹ

Các quan chức Trung Quốc đang ngày càng bối rối không biết phải ứng phó với chính quyền Trump như thế nào. Washington không chỉ đòi hỏi Bắc Kinh giảm thâm hụt thương mại của Mỹ mà còn yêu cầu chấm dứt chương trình trợ cấp các ngành công nghiệp và các chính sách có vai trò mấu chốt để bảo đảm tương lai kinh tế của Trung Quốc.

Ông Lâu Kế Vỹ, giờ đây là Chủ tịch Hội đồng Quỹ An sinh xã hội quốc gia Trung Quốc, đồng thời là cố vấn cấp cao của chính phủ Trung Quốc, nói rằng chính sách hiện tại của Mỹ đối với Trung Quốc là nhằm “khống chế sự trỗi dậy kinh tế của Trung Quốc”.

Ông nói: “Chính sách này sẽ không thay đổi trong ngắn hạn nhưng nó cũng không có tác dụng”.

Các nguồn tin nắm rõ các cuộc thảo luận tài Nhà Trắng nói rằng Mỹ sẽ công bố gói áp thuế mới trên 200 tỉ đô hàng hóa Trung Quốc trong vài ngày tới. Song họ cũng nói rằng mức độ phản ứng của Bắc Kinh có thể tùy vào ngày có hiệu lực của gói áp thuế này.

Họ cho biết trì hoãn thời gian có hiệu lực của gói thuế mới có thể tạo cho Bắc Kinh cơ hội đưa ra các đề xuất giải quyết tranh chấp thương mại có thể chấp nhận được đối với Tổng thống Donald Trump.

Trong khi ông Tập đang xây dựng hình ảnh một lãnh đạo quyền lực, các quan chức Trung Quốc sẽ phải miễn cưỡng đưa ra các nhượng bộ với Mỹ. Song nhiều nhà phân tích cho rằng cách duy nhất để Trung Quốc đưa Mỹ trở lại bàn đàm phán là sử dụng các chiến thuật ăn miếng trả miếng.

Để đáp trả gói thuế mới của Mỹ, Trung Quốc đã tuyên bố sẽ áp dụng gói thuế có giá trị tương ứng trên 60 tỉ đô la hàng hóa Mỹ và áp dụng thêm các biện pháp trả đũa khác.

Cả hai nước đã tung gói áp thuế nhập khẩu nhằm vào 50 tỉ đô la hàng hóa của nhau. Tổng thống Trump gần đây còn đe dọa áp thuế thêm cho 267 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc nữa, có nghĩa là tất cả hơn 500 tỉ hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ hàng năm đều bị áp thuế phạt.

Một vấn đề đang gây đau đầu cho các quan chức Trung Quốc trong bất kỳ cuộc đàm phán tiếp theo nào ở Washington là họ không biết các quan chức trong phái đoàn đàm phán Mỹ có quyền quyết định một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc hay không.

Ngoài ra, họ cũng lo lắng bất cứ đề xuất nào mà Bắc Kinh đặt ra trên bàn đàm phán với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Mnuchin có thể vấp phải sự phản đối của quan chức thương mại Mỹ có lập trường cứng rắn, dẫn đầu là Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Giám đốc Hội đồng Thương mại quốc gia Nhà Trắng Peter Navarro, rồi sau đó, sẽ bị Trump gạt bỏ.

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012