Thâm nhập vào làng “độ” súng tự chế
Thứ Hai,  17/9/2018, 16:23 

Thâm nhập vào làng “độ” súng tự chế

Mạnh Hoài Nam

(TBKTSG Online) - Đồng bào dân tộc thiểu số huyện miền núi Sông Hinh (tỉnh Phú Yên) “độ” súng tự chế rồi sử dụng trái phép để săn bắt thú rừng, thậm chí là giải quyết mâu thuẫn cá nhân.

Lực lượng chức năng huyện Sông Hinh đã vận động người dân giao nộp gần 500 khẩu súng tự chế các loại. Ảnh: Mạnh Hoài Nam

Xã Ea Trol (huyện Sông Hinh) có đông người dân tộc thiểu số sinh sống. Nhà ở, nương rẫy của họ nằm sát với rừng núi. Việc người dân sử dụng súng tự chế để săn bắn thú rừng đã kéo dài nhiều năm qua như một tập quán. Không chỉ vậy, nhiều người còn giải quyết mâu thuẫn cá nhân bằng súng tự chế.

Súng tự chế có 2 loại: súng kíp và súng cồn. Khả năng sát thương của hai loại súng này rất lớn, có thể làm chết người. Trước đây, hai người dân tại xã Ea Trol đã dùng súng kíp bắn nhau do tranh chấp đất đai. Cả hai đều chết tại chỗ.

Trước những hiểm họa khó lường khi người dân tàng trữ, sử dụng súng tự chế trái phép, công an huyện Sông Hinh đã triển khai thí điểm mô hình “thôn, buôn không có vũ khí, vật liệu nổ trái phép” tại buôn Mùi, xã Ea Trol. Mô hình với sự phối hợp tham gia của công an xã, già làng có uy tín và cả cộng đồng dân cư. Khi phát hiện có người sử dụng súng, người dân sẽ báo cho già làng, trưởng buôn. Sau đó, già làng, trưởng buôn cùng với công an xã “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” có súng tự chế để vận động giao nộp.

Súng cồn “độ” bắn từ cồn công nghiệp, bắn “đạn” bằng bi xe đạp. Ảnh: Mạnh Hoài Nam

Ông Ma Doa, Bí thư Chi bộ buôn Mùi, xã Ea Trol cho biết già làng và Ban nhân dân buôn cùng đi tuyên truyền cho bà con, nhất là đàn ông. Họ là những người đi săn thú rừng nên thường có súng.

“Khi phát hiện ai dùng súng là chúng tôi xuống vận động ngay. Công an huyện, công an xã đã phát tờ rơi tuyên truyền nên chúng tôi cứ theo nội dung này để giải thích cho bà con hiểu. Có thời điểm, chỉ trong 1 tháng, bà con ở buôn Mùi đã tự nguyện giao nộp cho công an xã 13 khẩu súng tự chế. Hiện tại buôn Mùi không còn hộ nào sử dụng súng tự chế nữa”, ông Ma Doa nói.

Từ buôn Mùi, công an huyện Sông Hinh đã triển khai nhân rộng mô hình “thôn, buôn không có vũ khí, vật liệu nổ trái phép”. Tuy nhiên, thực tế một số người vẫn “độ” súng rồi lén lút cất giấu trên rừng, nương rẫy để sử dụng.

Lực lượng công an, già làng và Ban nhân dân buôn Mùi, xã Ea Trol cùng đi tuyên truyền cho bà con giao nộp súng tự chế. Ảnh: Mạnh Hoài Nam

Ông NiÊ Lâu, công an xã Ea Trol, huyện Sông Hinh chia sẻ do nhận thức của người dân trong khu vực này còn hạn chế nên việc quản lý sử dụng súng rất khó khăn. Khi người dân có thương tích do bắn súng thì chính quyền mới phát hiện được.

Hiện công an huyện Sông Hinh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân về pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Lực lượng công an địa phương đã có giải pháp kịp thời đấu tranh, giáo dục, xử lý những đối tượng cố tình chế tạo súng. Tính đến nay, huyện Sông Hinh đã vận động người dân các xã Ea Bar, Ea Bá, Ea Trol, Ea Ly… giao nộp gần 500 khẩu súng tự chế các loại.

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012