Nhiệm vụ khó khăn của Tổng thống Hàn Quốc
Thứ Năm,  20/9/2018, 07:13 

Nhiệm vụ khó khăn của Tổng thống Hàn Quốc

Huỳnh Hoa

(TBKTSG) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang viếng thăm chính thức CHDCND Triều Tiên ba ngày, từ thứ Ba 18-9 vừa qua. Được biết mục tiêu của chuyến thăm là tìm cách khởi động lại cuộc thảo luận giữa CHDCND Triều Tiên và Mỹ về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đang bị đình trệ sau khi đã có những bước đi tích cực tiếp theo cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6-2018 tại Singapore. Tuy nhiên, nhiệm vụ của ông Moon lần này tỏ ra khó khăn gấp bội vì quan điểm và ưu tiên của hai nước Mỹ, CHDCND Triều Tiên còn cách biệt khá xa.

“Tôi muốn có cuộc đối thoại thành thật với Chủ tịch Kim về chuyện làm thế nào tìm ra một điểm tiếp xúc giữa đòi hỏi của Mỹ về giải trừ vũ khí hạt nhân và yêu cầu của CHDCND Triều Tiên về chấm dứt các động thái thù địch và bảo đảm an ninh”, ông Moon nói với các bộ trưởng cao cấp hôm đầu tuần trước khi lên đường sang Bình Nhưỡng. Ông cũng cho biết, ông đã được tổng thống Mỹ “nhờ” làm nhà trung gian chính và giải trừ vũ khí hạt nhân sẽ là ưu tiên cao trong nội dung làm việc của ông với Chủ tịch Kim.

Tại cuộc họp ở Singapore, ông Kim đã ủng hộ ý tưởng phi hạt nhân hóa, và thực tế CHDCND Triều Tiên đã có một số động thái tích cực, chẳng hạn như bít đường hầm dẫn vào khu vực thử nghiệm hạt nhân trong lòng núi và tháo dỡ bãi phóng thử nghiệm tên lửa liên lục địa. Nhưng cho đến nay Mỹ và Triều Tiên vẫn tiếp tục tranh cãi về cách hiểu khái niệm “phi hạt nhân hóa” cũng như các chi tiết của chương trình giải trừ vũ khí hạt nhân. Phía Mỹ mong muốn kho vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng phải bị hủy bỏ “hoàn toàn, không thể đảo ngược và kiểm chứng được”, trước mắt yêu cầu CHDCND Triều Tiên công bố một bản kiểm kê toàn bộ vũ khí hạt nhân và cơ sở sản xuất nhiên liệu hạt nhân để quốc tế thanh sát, tiếp theo là đề ra lộ trình phá hủy các loại vũ khí này.

CHDCND Triều Tiên cho rằng, công cuộc giải trừ vũ khí hạt nhân chỉ có thể bắt đầu sau khi Mỹ tuyên bố chính thức rằng cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 đã kết thúc, tiến tới một hiệp ước hòa bình, chấm dứt mọi hành động thù địch và bảo đảm an ninh cho chế độ Bình Nhưỡng.

Yêu cầu này của CHDCND Triều Tiên liên quan tới sự tồn tại của Bộ Chỉ huy Liên hiệp quốc do Mỹ lãnh đạo tại Hàn Quốc, mà nòng cốt là 28.500 binh lính Mỹ, nhằm giám sát cuộc ngừng bắn và bảo vệ Hàn Quốc trước sự tấn công của CHDCND Triều Tiên. Hiệp định hòa bình được ký kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để CHDCND Triều Tiên và Trung Quốc kêu gọi giải tán bộ chỉ huy Liên hiệp quốc, rút hết quân đội nước ngoài và “xói mòn liên minh Mỹ-Hàn Quốc” như nhận định của Kim Sung-han, cựu thứ trưởng ngoại giao Hàn Quốc và nay là giáo sư đại học tại Seoul.

Tuy nhiên với nỗ lực lớn lao và kiên trì của Tổng thống Moon, đã có những tín hiệu lạc quan ở phía trước. Hồi đầu tháng này, Chủ tịch Kim đã nói với đặc phái viên của Tổng thống Moon rằng ông ta muốn hoàn tất giải trừ vũ khí hạt nhân trước khi nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump kết thúc vào năm 2021. Nếu như vậy, đây là lần đầu tiên ông Kim đưa ra một thời hạn cụ thể cho công cuộc phi hạt nhân mà ông ta đã đồng ý với ông Trump trước đây.

Theo các quan chức cao cấp ở Seoul, trong chuyến thăm Bình Nhưỡng này ông Moon có thể đưa ra một đề nghị, kết hợp một lộ trình cụ thể cho việc giải trừ vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên với một tuyên bố chung chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, hoặc ít ra là những điều khoản nền tảng cho một tuyên bố chính thức về chấm dứt chiến tranh có sự ký kết của Mỹ và Trung Quốc cùng với hai miền Triều Tiên có thể ra đời vào cuối năm này. Thu hẹp khoảng cách giữa hai vấn đề hạt nhân và hòa bình, giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên là nhiệm vụ cực kỳ khó khăn đang đặt lên Tổng thống Hàn Quốc.

Tổng thống Moon sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Donald Trump vào cuối tháng 9 này khi ông sang New York tham dự hội nghị Đại hội đồng Liên hiệp quốc. Chuyến đi Bình Nhưỡng hiện nay của ông Moon sẽ góp phần quyết định cuộc họp thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim có diễn ra như đề nghị của ông Kim hay không.

Tháp tùng Tổng thống Moon có nhiều lãnh đạo các tập đoàn kinh tế Hàn Quốc như Samsung, Hyundai, SK và LG. Các doanh nghiệp đã hội đàm với Phó thủ tướng phụ trách kinh tế của CHDCND Triều Tiên Ri Ryong Nam về cơ hội hợp tác kinh doanh ở CHDCND Triều Tiên, tuy nhiên báo chí Hàn Quốc cho rằng cần phải thận trọng. Báo Korea Herald có lượng độc giả lớn nhất nước gọi sự có mặt của giới doanh nhân trong phái đoàn của Tổng thống Moon là “không đúng lúc” và nhận định: “Tốt hơn là hãy hoãn các dự án kinh tế liên quan tới miền Bắc cho đến khi các cuộc hội đàm về giải trừ chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên đạt được tiến bộ thiết yếu”. Đầu tư và kinh doanh ở CHDCND Triều Tiên vẫn “đầy rủi ro và không chắc chắn”, tờ báo viết thêm. 

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012