Gói thuế mới của Mỹ sẽ tác động đến GDP của Trung Quốc ra sao?
Thứ Năm,  20/9/2018, 11:08 

Gói thuế mới của Mỹ sẽ tác động đến GDP của Trung Quốc ra sao?

Chánh Tài

(TBKTSG Online) - Gói thuế nhập khẩu 10% trên 200 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc mà Mỹ công bố hôm 17-9 cộng với các gói thuế trước đó, có thể “thổi bay” khoảng 0,3-0,9 điểm phần trăm trong tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc, theo dự báo của các quan chức và các nhà kinh tế.

Bloomberg Economics dự báo, tăng trưởng GDP Trung Quốc có thể bị thiệt hại lên đến 0,9 điểm % sau khi Mỹ nâng mức áp thuế nhập khẩu với 200 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc lên 25% kể từ ngày 1-1-2019. Ảnh: Bloomberg

Tăng trưởng GDP của Trung Quốc đối mặt rủi ro

Theo tờ South China Morning Post, cuộc tấn công thương mại của Washington giờ đây là một trong rủi ro lớn nhất cho nền kinh tế 12.000 tỉ đô la của Trung Quốc ở thời điểm mà tăng trưởng kinh tế của nước này đang hụt hơi.

Tăng trưởng GDP của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đạt 6,7% trong quí 2-2018, giảm so với mức 6,8% trong quí 1.

Hôm 17-9, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ áp thuế nhập khẩu 10% với 200 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc vào ngày 24-9 tới, sau đó, nâng lên 25% vào ngày 1-1-2019.

Trump cũng đe dọa rằng nếu Trung Quốc trả đũa, Mỹ sẽ áp thuế nhằm vào thêm 267 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc, đồng nghĩa với việc tất cả hàng hóa Trung Quốc bán sang Mỹ đều bị áp thuế.

Bộ Thương mại Trung Quốc ra tuyên bố nói, Bắc Kinh buộc phải đáp trả “để bảo vệ các lợi ích của nước này và trật tự tự do thương mại của thế giới”.

Ding Shuang, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc ở chi nhánh ngân hàng Standard Chartered Hồng Kông, dự báo, tác động của gói thuế nhập khẩu 10% nhằm vào 200 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc cộng với gói thuế nhập khẩu 25% trên 50 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc trước đó sẽ kéo GDP của Trung Quốc giật lùi 0,4 điểm phần trăm và có thể mất 0,6 điểm phần trăm khi mức áp thuế tăng lên 25% vào ngày 1-1-2019.

Trong một báo cáo gửi cho các nhà đầu tư, Lillian Li, Phó chủ tịch chiến lược tín dụng của hãng xếp hạng tín dụng quốc tế Moody’s, cho rằng động thái áp thuế mới nhất của Trump đánh dấu “một bước leo thang mạnh mẽ trong các căng thẳng thương mại” và có thể khiến tăng trưởng GDP của Trung Quốc thiệt hại khoảng 0,3-0,5 điểm phần trăm vào năm sau.

Một nghiên cứu gần đây của công ty môi giới chứng khoán Guotai Junan Securities, có trụ sở ở Thượng Hải, cũng đưa ra kết luận tương tự khi dự báo rằng, các gói thuế Mỹ cho đến nay có thể “đánh bay” 0,55 điểm phần trăm từ tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc.

Bloomberg Economics, bộ phận phân tích của hãng tin Bloomberg, ước tính tác động của các gói thuế mà Mỹ áp trên 250 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc sẽ khiến GDP mất khoảng 0,5 điểm phần trăm mỗi năm. Con số này sẽ tăng lên 0,9 điểm phần trăm sau khi mức thuế nhập khẩu được nâng lên 25% với 200 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1-1-2019.

Trong trường hợp Mỹ quyết định áp thuế nhập khẩu 25% với tất cả 506 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc bán sang Mỹ vào năm ngoái, GDP của Trung Quốc sẽ bị “thổi bay” 1,5% mỗi năm.

Nền tảng sản xuất có thể bị tổn hại

Mức sụt giảm tăng trưởng GDP từ 0,3-0,5 điểm phần trăm có thể quản lý được nhưng sự thách thức đối với Bắc Kinh trong một cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang với Mỹ là nền tảng sản xuất của Trung Quốc, nền kinh tế từng bùng nổ trong bốn thập kỷ qua, có thể bị tổn hại.

Liu Shijin, cựu Phó chủ tịch Trung tâm nghiên cứu phát triển, cơ quan tư vấn thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc và nay là cố vấn chính sách kinh tế cho bộ máy lãnh đạo Trung Quốc, nói rằng, Trung Quốc có thể dễ dàng quản lý “tác động kinh tế trực tiếp” từ cuộc chiến tranh thương mại hơn là củng cố niềm tin của thị trường.

“Tác động trực tiếp từ cuộc chiến tranh thương mại không quan trọng bằng tác động của nó đối với tâm lý và các kỳ vọng (của giới đầu tư)”, Liu Shijin phát biểu tại một hội nghị trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế Thế giới (WEF) tại TP Thiên Tân hôm 18-9.

Lillian Li, Phó chủ tịch chiến lược tín dụng của hãng xếp hạng tín dụng quốc tế Moody’s nhận định, dù Bắc Kinh có thể ứng phó bằng cách nới lỏng chính sách tài chính trong nước để duy trì mức tăng trưởng khá 6,6% trong năm 2018 và 6,4% trong năm 2019, tác động lan tỏa từ cuộc chiến tranh thương mại sẽ ngày càng mạnh khi các công ty dần đa dạng hóa hoặc di chuyển chuỗi cung cấp khỏi Trung Quốc để tránh chi phí sản xuất cao hơn.

Sheng Liugang, giáo sư kinh tế ở Đại học Trung văn Hương Cảng ở Hồng Kông, ước tính mức thuế nhập khẩu 10% áp cho 200 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc sẽ khiến kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc mất khoảng 22 tỉ đô la, một con số không quá lớn vào thời điểm này.

Tuy nhiên, ông cho rằng gói thuế mới có thể là màn khởi đầu cho một cuộc chiến tranh thương mại rộng mở mà cuối cùng sẽ giáng một đòn nặng nề cho nền kinh tế Trung Quốc, do vậy, Bắc Kinh cần phải “chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất”.

“Trung Quốc sẽ sử dụng chính sách tài chính mở rộng để thúc đẩy nhu cầu trong nước và cân bằng các sức ép từ cuộc chiến tranh thương mại”, Ding Shuang, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc ở chi nhánh ngân hàng Standard Chartered ở Hồng Kông cho biết.

Các hoạt động mại giữa Trung Quốc và Mỹ có vẻ vẫn vững mạnh cho đến thời điểm này. Trong tháng 8, Trung Quốc xuất khẩu 44 tỉ đô la hàng hóa sang Mỹ, tăng 13,2% so với cùng kỳ năm ngoái và đóng góp hơn 20% cho tổng giá trị xuất khẩu hàng hóa Trung Quốc vào tháng trước.

Trong cùng tháng, Trung Quốc nhập khẩu 13,3 tỉ đô la hàng hóa từ Mỹ, tăng 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phát biểu tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc tại Bắc Kinh vào cuối tuần trước, cựu Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Lâu Kế Vĩ nói rằng, Trung Quốc không nhất thiết phải hoảng sợ về chiến tranh thương mại vì nó cũng gây tổn thương cho các doanh nghiêp Mỹ.

“Cho dù Mỹ muốn thiết lập một chuỗi cung ứng khác ở một nước thứ ba, điều này mất nhiều thời gian. Liệu Mỹ có thực sự chịu đựng nổi tổn thương trong 3 năm hay thậm chí 5 năm nữa hay không?”, ông nói.

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012