Bộ sách giáo khoa riêng cho TPHCM: Vẫn còn phải chờ
Thứ Sáu,  21/9/2018, 15:39 

Bộ sách giáo khoa riêng cho TPHCM: Vẫn còn phải chờ

Kỳ Duyên

(TBKTSG Online)  - TPHCM dự kiến sẽ bắt đầu thực nghiệm giảng dạy bằng một bộ sách giáo khoa riêng các cấp học từ năm 2019 để áp dụng từ năm 2020 trở đi, tuy nhiên, vẫn chưa có chương trình khung của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) để thành phố bắt tay vào biên soạn bộ sách riêng.

Băn khoăn khi TPHCM có bộ sách giáo khoa riêng

TPHCM sẽ giảng dạy bằng sách giáo khoa riêng từ năm 2019

Bộ GD&ĐT sẽ có một văn bản hướng dẫn các trường trong việc chọn lựa sách giáo khoa và hội đồng các trường chính là đơn vị quyết định sử dụng sách giáo khoa. Ảnh: Mỹ Dung

Từ năm 2016, Bộ GD-ĐT đã đồng ý về mặt chủ trương cho phép Sở GD&ĐT TPHCM phối hợp Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam biên soạn bộ sách giáo khoa (SGK) riêng. Trong đó, sở đóng vai trò hỗ trợ, định hướng chuyên môn, mời và tập hợp các thành viên hội đồng biên soạn; còn nhà xuất bản thực hiện các công đoạn như biên tập, trình bộ thẩm định… Thế nhưng ở thời điểm hiện tại khung chương trình vẫn chưa được công bố.

Ông Đỗ Minh Hoàng, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, hiện nay, sở đã chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, dữ liệu... Chỉ cần có chương trình khung, sở sẽ bắt tay ngay vào công việc.

Hiện tại đội ngũ làm SGK đã có nhiều ý tưởng, trao đổi chuyên sâu để hình thành nên khung của từng bài, từng phần. Bộ sách mới sẽ được hoàn thành theo từng cấp học để bảo đảm tính liên thông của chương trình.

Sau khi Hội đồng thẩm định quốc gia phê duyệt, bộ sách sẽ được đưa vào danh mục các bộ SGK được các trường TPHCM tham khảo lựa chọn.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT TPHCM khẳng định, sở sẽ không áp đặt các trường phải sử dụng bộ sách của thành phố hay bất kỳ bộ sách nào. Tùy mỗi trường và quan trọng nhất là các tổ chuyên môn sẽ đưa ra quyết định căn cứ mục tiêu giáo dục và điều kiện thực tế sử dụng bộ sách nào có lợi cho học sinh.

Đặc biệt, đối với các trường thuộc quận nằm xa trung tâm thành phố như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh,…  Bộ GD&ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn các trường trong việc chọn lựa sách giáo khoa và hội đồng các trường chính là đơn vị quyết định.

Khắc phục những hạn chế của bộ SGK hiện nay, SGK mới sẽ đưa vào nội dung sách những kiến thức mang tính đặc thù của TPHCM như lịch sử, địa lý, văn hóa, con người. Hoạt động giáo dục địa phương sẽ được giảng dạy bằng sách lịch sử TPHCM, lịch sử Đảng bộ Sài Gòn Gia Định - TPHCM.

Bộ sách còn có cấu trúc mới, nội dung kiến thức sẽ được sắp xếp thành từng chủ đề thay vì quy định cụ thể theo tiết học như sách giáo khoa hiện nay. Như vậy, giáo viên sẽ chủ động và sáng tạo hơn trong việc thiết kế bài giảng và truyền thụ kiến thức cho học sinh.

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012