TPHCM bồi thường thiệt hại cho người dân Thủ Thiêm nằm ngoài ranh quy hoạch
Thứ Sáu,  21/9/2018, 10:22 

TPHCM bồi thường thiệt hại cho người dân Thủ Thiêm nằm ngoài ranh quy hoạch

Lê Anh

(TBKTSG Online) - Sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc bồi thường, giải phóng mặt bằng khu đô thị mới Thủ Thiêm với nhiều sai phạm, UBND TPHCM ngày 21-9 đã công bố hướng xử lý, trong đó sẽ hoàn thành chính sách bồi thường thiệt hại cho người dân nằm ngoài ranh quy hoạch trước ngày 30-11.

Một góc khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được giải phóng mặt bằng và đang trong quá trình xây dựng. Ảnh: Thành Hoa

Ngày 21-9, UBND TPHCM đã họp báo để thông báo về kết luận số 1483 của Thanh tra Chính phủ liên quan đến việc khiếu nại của người dân về khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trước nhiều sai phạm được Thanh tra Chính phủ nêu ra trong bản kết luận, chính quyền TPHCM xin nhận trách nhiệm và đưa ra hướng xử lý, đặc biệt là những hộ dân nằm trong 4,3 héc ta ngoài ranh quy hoạch.

Về quan điểm xử lý, chính quyền TPHCM sẽ thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ. Trong đó, kiểm tra làm rõ các tình tiết có xem xét quá trình và hoàn cảnh lịch sử từng vụ việc. Thành phố sẽ tổ chức đối thoại, lắng nghe ý kiến của người dân, trao đổi thống nhất tạo sự đồng thuận về hướng giải quyết, bảo đảm không để người dân bị thiệt thòi do bất cập về chính sách và sai phạm trong quản lý nhà nước về đất đai.

Bên cạnh đó, thành phố xác định rõ thời gian và lộ trình giải quyết dứt điểm từng vụ việc. Đối với, trường hợp người dân khiếu nại gặp khó khăn, sẽ xem xét vận dụng chính sách xã hội để có biện pháp hỗ trợ phù hợp. Đồng thời, tổ chức kiểm điểm xử lý trách nhiệm của các cá nhân tổ chức đã có các vi phạm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Về lộ trình thực hiện, TPHCM sẽ gặp gỡ các hộ dân khiếu nại liên quan đến phạm vi ranh quy hoạch và một số trường hợp đã chấp thuận chủ trương di dời nhưng còn khiếu nại về chính sách hỗ trợ. Thời gian thực hiện trước ngày 30-10-2018.

Về quy hoạch và thu hồi đất thực hiện khu đô thị mới Thủ Thiêm căn cứ vào kết luận của Thanh tra Chính phủ, TPHCM rà soát hoàn thiện các thủ tục pháp lý để tiếp tục thực hiện quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm trong đó có khoảng 4,3 ha khu phố 1, phường Bình An, quận 2. Thời gian hoàn tất trước ngày 15-10-2018.

Chính quyền thành phố sẽ xây dựng chính sách bồi thường thiệt hại, hỗ trợ tái định cư đối với các hộ dân trong phần đất diện tích 4,3 ha khu phố 1 phường Bình An nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm theo kết luận thanh tra. Thời gian thực hiện trước ngày 30-11-2018.

Đồng thời, rà soát các trường hợp đang có khiếu nại còn lại để xây dựng và phê duyệt chính sách bồi thường thiệt hại, hỗ trợ tái định cư phù hợp. Thời gian hoàn tất trước 15-10-2018.

Ngoài ra, thành phố tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm xử lý vi phạm đối với tổ chức cá nhân có liên quan tại thời điểm phát sinh vụ việc theo phân cấp quản lý cán bộ. Thời gian thực hiện trước 30-11-2018.

Trả lời câu hỏi của báo chí, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TPHCM cho biết, chính sách bồi thường mới cho người dân khiếu nại, hiện đang trong quá trình xây dựng, sau khi xây dựng xong sẽ đối thoại với người dân để tạo sự thống nhất. Do vậy, vấn đề này cần có thời gian. Tuy nhiên, quan điểm của thành phố là sẽ làm sớm hơn thời gian công bố để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Đại diện UBND quận 2 cho biết, hướng xử lý dự kiến là sẽ điều chỉnh thời điểm để tính bồi thường. Đồng thời, kiểm tra lại nguồn gốc đất để có chính sách bồi thường cho người dân. Đối với người dân đã nhận chung cư thì sẽ xử lý theo hướng những hộ dân này không còn bị thiếu nợ. Đối với những hộ kinh doanh sẽ được bố trí các điểm để kinh doanh đảm bảo cho cuộc sống.

Trước đó, hôm 4-9, Thanh tra Chính phủ đã công bố bản kết luận dài 10 trang về những khiếu nại của người dân xung quanh việc thu hồi đất ở khu đô thị mới Thủ Thiêm. Bản kết luận nêu ra nhiều sai phạm của chính quyền TPHCM trong việc thực hiện thu hồi đất ở Thủ Thiêm.

Trong đó có việc thực hiện không đúng quy hoạch được Chính phủ phê duyệt. Ngoài ra, thành phố thu hồi đất tăng 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch đã gây ra bức xúc cho người dân và khiến việc khiếu nại kéo dài nhiều năm.

Mời xem thêm:

538 hộ dân Thủ Thiêm vẫn phải sống tạm cư

Kết luận thanh tra về khiếu nại của công dân tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012