Các bệnh viện Đài Loan muốn đẩy mạnh hợp tác y tế với Việt Nam
Thứ Bảy,  22/9/2018, 22:05 

Các bệnh viện Đài Loan muốn đẩy mạnh hợp tác y tế với Việt Nam

Hoàng Nhung

Kỹ thuật mới đo điện tim của Bệnh viện Kaohsiung Veterans General (Đài Loan). Ảnh H.N

(TBKTSG Online) - Nhiều bệnh viện của Đài Loan đã tham gia Triển lãm Y tế quốc tế Việt Nam 2018 từ ngày 19 đến 22-9 tại TPHCM, nhằm giao lưu chia sẻ kinh nghiệm và giới thiệu kỹ thuật điều trị mới nhất với các bệnh viện Việt Nam. Bên cạnh đó, Đài Loan cũng muốn phát triển y tế du lịch với Việt Nam.

Theo thống kê của Hiệp hội Ngoại thương Đài Loan, hiện số người Đài Loan đang sinh sống ở Việt Nam khoảng 200.000; số người Việt Nam đang cư ngụ và sinh sống ở Đài Loan khoảng 150.000. Mỗi năm có khoảng 22.000 bệnh nhân người Việt đến Đài Loan điều trị bệnh. Thế mạnh của các bệnh viện Đài Loan là điều trị các bệnh tim mạch, ung thư, cấy ghép nội tạng... Các bệnh viện Đài Loan cũng đẩy mạnh việc ứng dụng hệ thống thông tin chăm sóc sức khỏe như quản lý hồ sơ y tế điện tử.

Trong khuôn khổ sự kiện Triển lãm Y tế Quốc tế 2018 lần này, các bệnh viện của Đài Loan đã đến các bệnh viện của Việt Nam gặp gỡ và chia sẻ những thành tựu y học của mình. Ngày 20-9, đoàn y tế Đài Loan đến tham quan Bệnh viện Ung Bướu TPHCM, Tiến sĩ Sheung Peiwei, Giám đốc khoa Ung thư bức xạ thuộc Bệnh viện Far Eastern Memorial Hospital, chia sẻ về “Kinh nghiệm điều trị ung thư bằng thiết bị Helical Tomotherapy” (Helical Tomotherapy in Cancer Treatment). Về phía bệnh viện Kaoshiung Veterans General đã giới thiệu thiết bị sáng tạo điện tâm đồ bao gồm 10 lỗ được thiết kế bởi giải phẫu và có dấu chéo bởi đường xương ức giữa và đường liên kết núm vú để giúp nhân viên thực hiện điện tâm đồ cấp cứu bệnh nhân nhồi máu cơ tim nhanh chóng và kịp thời.

Các chuyên gia y tế của Đài Loan nhận định, nguồn tài nguyên đầu tư vào y tế của Việt Nam đang thiếu, đặc biệt là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản trị bệnh viện. Trong thời gian tới, Đài Loan sẽ phát triển dịch vụ mạnh hơn trong lĩnh vực này ở thị trường Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam, trong khi chi phí y tế của Đài Loan chỉ bằng 1/5 so với các nước Âu, Mỹ.

Các bệnh viện tham gia đoàn y tế Đài Loan:

Bệnh viện Taipei Veterans General
Dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Shih-Ann Chen, đội ngũ y bác sĩ về rối loạn nhịp tim của Bệnh viện Taipei Veterans General đã được công nhận là một trong những nhóm tiên phong trong lĩnh vực triệt đốt rối loạn nhịp tim (AF) trên thế giới.
Các thành viên trong nhóm đã thực hiện hơn 3.000 trường hợp triệt đốt rối loạn nhịp tim và đã phát hiện ra rất nhiều cơ chế sinh lý điện mới và kỹ thuật cắt bỏ để điều trị rối loạn nhịp tim. Đội ngũ y bác sĩ của Taipei Veterans General đã có nhiều buổi nói chuyện chuyên đề tình trạng rối loạn nhịp tim phức tạp tại các bệnh viện ở Việt Nam như Thống Nhất, Tim Tâm Đức, Đại học Y Hà Nội, Bạch Mai và E trong bốn năm qua.

Bệnh viện Taoyuan General Hospital, Ministry of Health and Welfare
Hệ thống Thông tin Chăm sóc Sức khỏe Đài Loan (Taiwan HIS) hiện là nguồn thông tin mở duy nhất về hệ thống thông tin chăm sóc sức khỏe bao gồm tất cả các quy trình y tế tiêu chuẩn, cho phép người dùng thiết lập các thủ tục y tế như quản lý hồ sơ y tế điện tử, chẩn đoán lâm sàng, quản lý dược phẩm, quản lý dữ liệu kiểm tra phóng xạ, quản lý nhân sự, quản lý lưu trữ, truyền thông di động, hỗ trợ việc ra quyết định điều hành... Bên cạnh đó, Taiwan HIS cũng là hệ thống thông tin chăm sóc sức khỏe có nguồn mở duy nhất có chứa hệ thống nhập lời yêu cầu của các bác sĩ trên máy vi tính (CPOE). Bằng cách sử dụng CPOE, các cơ sở chăm sóc sức khỏe có thể chuyển thông tin ngay lập tức. Điều này giúp giảm đáng kể nhân sự, cung cấp quy định rõ ràng, và tăng cường an toàn của bệnh nhân, chất lượng chăm sóc sức khỏe và quản lý chi phí hiệu quả.

Bệnh viện Kaohsiung Veterans General
Điện tâm đồ 12 kênh truyền thống (ECG) gồm các thủ tục tốn thời gian. Thiết bị điện tâm đồ siêu nhanh (Ultra-rapid electrocardiogram device) của Kaohsiung Veterans General giúp nhân viên thực hiện Điện tâm đồ nhanh chóng. Hơn nữa, thiết bị có các tính năng thông minh khác, bao gồm vật liệu silicone trong suốt, dây dẫn điện được gắn vào và băng đơn. Vật liệu silicone trong suốt có dấu chéo trên đó. Thiết kế silicon có độ nhạy tốt để truyền tín hiệu, vật liệu trong suốt giúp nhân viên dễ dàng tìm được giải phẫu chính xác để thực hiện ECG. Thiết kế dây dẫn điện được gắn vào 10 cáp ECG bên trong sản phẩm và kết nối thiết bị với bộ chuyển đổi đơn. Thiết kế thông minh này chỉ yêu cầu loại bỏ các băng một lần và giúp cho việc kiểm tra ECG được tiến hành một cách nhanh chóng.

 

Bệnh viện Far Eastern Memorial
Tại cuộc triển lãm lần này, Far Eastern Memorial giới thiệu hai bộ phận hàng đầu là Khoa Y học tim mạch và Phẫu thuật và Khoa Xạ trị ung thư .
Khoa Y học tim mạch và Phẫu thuật chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc hiệu quả, bao gồm bắc cầu động mạch vành không dùng tuần hoàn ngoài cơ thể, phẫu thuật van tim xâm lấn tối thiểu, Điều trị bệnh động mạch chủ ngực bằng can thiệp nội mạch, điều chỉnh hoặc giảm bệnh tim bẩm sinh và một loạt phẫu thuật mạch máu ngoại biên. Khoa Xạ trị Ung thư đã thiết lập hệ thống điều trị TomoTherapy đầu tiên ở miền Bắc Đài Loan năm 2006, nhận được giải thưởng về Biểu tượng chất lượng quốc gia (SNQ). Trong vòng ba năm, khoa đã điều trị hơn 800 bệnh nhân với máy xạ trị TomoTherapy.

Bệnh viện China Medical University
Các thành tựu vi phẫu thuật của bệnh viện đang tạo ra một bước đột phá mới trong việc tái tạo vi phẫu thuật khó khăn, chẳng hạn như tái tạo âm thanh (họng) với ruột tự thân, tái tạo âm đạo với ruột già, tái tạo cổ tử cung với manh tràng, tái tạo nhiều cơ quan (thực quản, niệu quản và niệu đạo), tái tạo chân tay, tái tạo đầu cổ và tái tạo mô tạo bạch huyết
Giáo sư Hung-chi Chen là Giám đốc Khoa Phẫu thuật thẩm mỹ cũng có những ý tưởng đặc biệt về điều trị bệnh bạch huyết. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh nhân, thì có các phương thức phẫu thuật khác nhau, bao gồm phẫu thuật chỉnh sửa của Charlie, cắt bỏ bạch huyết dưới da để bảo vệ lỗ mạch máu và cấy mô bạch huyết, rất hiệu quả trong việc làm giảm phù bạch huyết ở chi trên hoặc dưới của bệnh nhân.

 

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012